Thứ hai, 16/07/2018 04:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mơ một vùng phật thủ phía tây Thủ đô

19/10/2012, 10:22 (GMT+7)

Những năm qua, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã đưa vào sản xuất nhiều loại giống cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có cây phật thủ.

Những năm qua, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã đưa vào sản xuất nhiều loại giống cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có cây phật thủ. Nhờ cây trồng này, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu.

Vườn phật thủ của ông Nguyễn Bá Mùi nằm ở khu bãi ven sông Đáy thuộc xã Đắc Sở có diện tích hơn 2ha. Với kinh nghiệm trồng phật thủ gần chục năm nay, ông Mùi cho biết chỉ tính riêng thu nhập từ phật thủ, mỗi năm gia đình ông Mùi thu 300 triệu đồng. Từ đầu năm tới nay, ông Mùi đã thu về 200 triệu đồng từ phật thủ, dự kiến trong tháng 11 tới sẽ tiếp tục thu hoạch.

"Từ khi trồng cây phật thủ, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo. Do đó, sắp tới tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng phật thủ", ông Mùi chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó chủ tịch UBND xã Đắc Sở, cho biết, nhờ cây phật thủ, trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình. UBND xã Đắc Sở cũng xác định chọn phật thủ là loại cây mũi nhọn, có giá trị kinh tế cao trong chương trình xây dựng NTM tại địa phương.

Tuy nhiên, bà Hường khuyến cáo, người dân khi trồng phật thủ cần tìm hiểu kỹ quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây này để đạt hiệu quả cao nhất.

Không riêng gì ông Mùi, nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Đắc Sở cũng đã vươn lên làm giàu từ cây phật thủ. Anh Nguyễn Văn Dũng, một hộ trồng 2 mẫu phật thủ tâm sự, so với cam Canh, bưởi Diễn, phật thủ là loại cây dễ thích nghi với điều kiện đất đai và khí hậu. Hơn nữa, giống quả này được người tiêu dùng ưa chuộng, bán với giá cao. Hiện tại, bình quân phật thủ có giá 100.000 - 300.000 đồng/quả. Những quả có dáng và mã đẹp có giá lên tới 1 - 2 triệu đồng vào dịp Tết. Ước tính mỗi năm, gia đình anh Dũng thu về 200 triệu đồng từ vườn phật thủ.

Với vỏ ngoài giống vỏ bưởi nhưng phần dưới quả có những tay xòe ra như bàn tay Phật, theo dân gian, quả phật thủ có ý nghĩa tâm linh, mang lại may mắn, phúc lộc trong năm mới. Người dân thường mua phật thủ về làm đồ thờ cúng, nhất là trong ngày Tết, khi quả khô có thể dùng làm thuốc chữa ho hoặc mỹ phẩm. Hiện tại, những quả phật thủ bị loại cũng được thương lái thu mua làm dược liệu với giá 200.000 đồng/kg khô. 

Nhờ hiệu quả kinh tế cao, từ một vài hộ dân, đến nay, toàn xã Đắc Sở đã có hơn 50 hộ trồng phật thủ với diện tích lên tới 75ha, chiếm hơn 70% diện tích đất canh tác của xã.

V.Đ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận