Thứ ba, 18/06/2019 10:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Mò ngọc giữa ruộng đồng'

16/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Sự xuất hiện trở lại của nhạc sĩ Lê Minh Sơn sau 5 năm "ở ẩn" đem lại nhiều ngạc nhiên cho giới mộ điệu. 

Mò ngọc giữa ruộng đồng
Chị Đinh Thị Bông, nhân vật xuất hiện trong số đầu tiên của Du ca Việt

Càng sửng sốt hơn khi sự trở lại của anh gắn liền với chương trình truyền hình thực tế mang tên "Du ca Việt".

Vẻ đẹp mộc mạc thôn quê đang mất

“Gã nhà quê” kể, cách đây 2 năm, anh đã ấp ủ ý định muốn làm một chương trình truyền hình thuần Việt về âm nhạc. Đó sẽ là hành trình tìm kiếm những giọng hát hiếm, những khát vọng ẩn sau cuộc đời bình dị và cả những số phận đặc biệt.

Bởi như Lê Minh Sơn bày tỏ, anh tiếc nuối khi vẻ đẹp mộc mạc của thôn quê đang dần biến mất. Những làng quê đang có nhiều vấn đề khiến cho con người mất niềm tin vào cuộc sống và cả âm nhạc. Vì thế, vị nhạc sĩ này tin tưởng một chương trình đưa ra những hình mẫu khát vọng đẹp đẽ sẽ là liều “thuốc bổ” để người xem cân bằng lại cảm xúc.

“Du ca Việt không đơn thuần là một chương trình truyền hình thực tế, mà là hành trình âm nhạc chứa đầy yêu thương. Chương trình là bước đi của không gian, bước qua mùa đông, mùa hè, và cả những mùa mưa trĩu hạt. "Du ca Việt" đi đến đâu thì tiếng hát phải được cất lên đặc trưng của vùng miền đó. Tôi luôn có niềm tin vào những xóm làng mộc mạc, nơi đó ẩn chứa những tiếng hát và âm điệu đầy thi vị. Chỉ cần chúng ta cất công khám phá, những vẻ đẹp đó sẽ khiến ta bất ngờ”, Lê Minh Sơn chia sẻ.

Vị nhạc sĩ này tự nhận, với "Du ca Việt", anh không còn là một nhạc sĩ, mà là một người “mò ngọc giữa ruộng đồng”. Mặc dù như anh thừa nhận, vai trò mới này “mệt hơn viết nhạc”.

“Ngay lúc này, tôi thấy không cần thiết phải để người đời gọi mình bằng “gã ngông”. Tôi chỉ muốn làm công việc của một người “đãi vàng” âm nhạc. Tôi yêu những khuôn mặt nông dân hiền lành, yêu những cá tính âm nhạc hồn hậu, yêu những lời ca ruộng đồng mộc mạc. Vì những điều này, tôi thấy mình “đằm” hơn rất nhiều, cả về cuộc sống và âm nhạc”, nhạc sĩ “Bên bờ ao nhà mình” tâm sự.

Chương trình "Du ca Việt" sẽ lên sóng vào 10h30 sáng thứ 7 (2 tuần/số) trên sóng VTV1 và phát lại trên VTV4, bắt đầu từ ngày 25/7.

Lê Minh Sơn kể thêm, sau khi đi và làm được gần chục số "Du ca Việt", anh nhận ra rằng văn hóa dân gian nếu được đưa vào đúng thời điểm, đúng tâm thế thì mới thấy những giá trị văn hóa mà cha ông để lại quá vĩ đại. Và các nhân vật của "Du ca Việt" sẽ giúp anh và êkip chương trình chuyển tải điều vô giá ấy đến với khán giả.  

Không lặp lại kịch bản "Điều ước thứ 7"

Trước nhiều thắc mắc của báo chí về nội dung na ná chương trình "Điều ước thứ 7", nhạc sĩ Lê Minh Sơn khẳng định "Du ca Việt" không đi theo kịch bản “lấy nước mắt” khán giả.

Vị nhạc sĩ này nhấn mạnh, những số phận âm nhạc đặc biệt đó nhất thiết phải được giới thiệu một cách nhân văn. Bởi anh và êkip "Du ca Việt" không muốn mượn những nhân vật ấy để làm bất cứ điều gì mang tính thương mại. 

“Du ca Việt không chủ trương tìm những nhân vật có khiếm khuyết hay hoàn cảnh ngặt nghèo. Những thân phận tương tự như chị Đinh Thị Bông (nhân vật bị khiếm thị xuất hiện trong số đầu tiên) thực sự là duyên phận ngẫu nhiên của chương trình.

Chúng tôi nhìn thân phận, tình yêu âm nhạc của nhân vật từ nhiều lăng kính khác nhau. Đó có thể là một nhân vật rất bình thường, một cô nông dân đang hái chè trên đồi cũng nên, nhưng nếu có lòng với du ca, sẽ là nhân vật tiếp theo trên chặng hành trình của chúng tôi”, Lê Minh Sơn nói thêm.

Đồng thời anh cũng khẳng định sẽ không để "Du ca Việt" rơi vào bài học cay đắng khi đặt nhầm niềm tin vào nhân vật như chương trình "Điều ước thứ 7" trước đó.

“Du ca Việt đi qua 63 tỉnh thành cũng đồng nghĩa với việc tôi sẽ có 183 lần đi qua các tỉnh thành ấy để khảo sát, để chuẩn bị và để thực hiện. Với âm nhạc, chưa bao giờ tôi cho phép mình cẩu thả. Đặc biệt, với một dự án ấp ủ từ lâu như "Du ca Việt", sự cẩn trọng đôi khi như nâng niu chính trái tim, hơi thở của bản thân mình. Hơn nữa, ê - kip thực hiện chương trình thông qua Hội Nhạc sĩ của các tỉnh thành để tìm kiếm những nhân vật điển hình nên thông tin về nhân vật chắc chắn sẽ chuẩn xác”, vị nhạc sĩ này chia sẻ.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận