Thứ tư, 19/12/2018 06:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỏ sắt “treo” túi bùn khổng lồ trên đầu dân

30/11/2012, 09:39 (GMT+7)

Giấy phép khai thác đã hết hạn nhưng Cty TNHH luyện Kim Sơn Giang (Cty Sơn Giang) ở xã An Định (huyện Tuy An, Phú Yên) vẫn còn để hai “túi bùn” thải khổng lồ trên sườn núi gần khu dân cư.

Hiện trường Mỏ sắt Phong Hanh

Giấy phép khai thác đã hết hạn nhưng Cty TNHH luyện Kim Sơn Giang (Cty Sơn Giang) ở xã An Định (huyện Tuy An, Phú Yên) vẫn còn để hai “túi bùn” thải khổng lồ trên sườn núi gần khu dân cư và đất SX của nhân dân, có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Hiện bờ bao các túi bùn ở Mỏ sắt Phong Hanh của Cty Sơn Giang đang bị sạt lở, có nơi chỉ còn 1 m. Ông Phạm Văn Ba, Chủ tịch UBND xã An Định, cho hay, đất cát từ bờ bao tràn xuống làm giảm lưu lượng dòng chảy đập Tiên Tấn, bồi lấp hệ thống mương thoát nước, ảnh hưởng đến 17 ha đất SX của dân. Túi bùn ở phía Đông rộng hơn 6,4 ha như “treo” trên đầu khu dân cư, trong khi đó bãi thải phía Tây vẫn chưa được đắp đê bao. Nếu bị vỡ, lượng bùn khổng lồ sẽ phủ xuống hàng chục nhà dân ở hai thôn Phong Thăng và Phong Hanh (Tuy An).

Bà Dương Thị Minh ở thôn Phong Thăng lo lắng: “Bà con mất ăn, mất ngủ vì các túi bùn nằm lưng chừng vách núi cao hơn 5 m. Đơn vị khai thác đã đổ đất lấn dòng suối Đông Sa, khiến nước tràn ra gây ngập, xói lở, ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 50 hộ dân trong vùng. Riêng gia đình tôi bị bồi lấp hơn 300 m2 đất SX”.

Ông Đặng Văn Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết, Mỏ sắt Phong Hanh đã gây tác động lớn đến môi trường. Cty Sơn Giang đã khai phá núi, đào một hồ chứa bùn rửa quặng và một hồ chứa bùn khác có diện tích khoảng 1.200 m2 ngoài khu vực cho phép. Hai hồ chứa này nhiều lần bị rò rỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, SX của hàng trăm hộ dân ở hai thôn Phong Hanh và Phong Thăng. Mặc dù bị UBND tỉnh Phú Yên và ngành chức năng 4 lần xử phạt do vi phạm về môi trường với số tiền hơn 270 triệu đồng, nhưng Cty này gần như “làm ngơ”, thậm chí không có thiện chí khắc phục, xử lý. Khi trời mưa, lượng nước từ trên núi xối thẳng xuống hồ chứa bùn, gây nguy cơ vỡ bờ bao bất cứ lúc nào.

PHƯƠNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận