Thứ tư, 20/06/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mổ tách rời thành công 2 bé sơ sinh dính liền nhau

09/07/2013, 15:34 (GMT+7)

Hai bé gái dính nhau phần bụng, chào đời ở hoàn cảnh cực kì nguy hiểm bởi các bé ra đời bằng phương pháp đẻ thường.

Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 9/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã thực hiện thành công ca mổ tách rời hai bé sơ sinh Y Chi Ưng và Y Ta Ưng dính liền nhau, sau gần một giờ phẫu thuật. Hiện sức khỏe hai cháu đã ổn định.

Hai bé song sinh dính nhau được gây mê chuẩn bị mổ tách. Ảnh: VnExpress

Ca mổ trên do các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Cặp song sinh chào đời ngày 1/7 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Hai bé gái dính nhau phần bụng, chào đời ở hoàn cảnh cực kì nguy hiểm bởi các bé ra đời bằng phương pháp đẻ thường, 1 bé ngôi thuận (nằm thuận) và 1 bé ngôi mông (nằm ngang), bác sĩ buộc phải xoay thai từ ngôi ngang sang ngôi ngược mới đưa được bé ra. Cân nặng lúc sinh của cả hai bé khoảng 5 kg.

Hai bé gái được mẹ Y Ỏi (sinh năm 1982) và cha A Đanh (sinh năm 1977), đều là người dân tộc Bana, trú tại làng Kon Rờ Bàng 2, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, quyết định đặt tên là Y Chi Ưng (bé chị) và Y Ta Ưng (người em) với ý nghĩa thể hiện lòng yêu thương của cha mẹ đối với hai cháu (đều tên Ưng, nghĩa là ưng cái bụng). Hai cháu gái song sinh là đứa con thứ ba và tư của anh chị.

Hai bé đã được mổ tách thành công. Ảnh: VnExpress

Ông Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: “Cách đây 25 năm (năm 1988) tại Kon Tum cũng có một trường hợp hai cháu dính liền nhau là cặp song sinh Việt-Đức phải chuyển đi bệnh viện tuyến trên để mổ. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện mổ tách rời hai cháu dính liền nhau. Sau khi tiến hành mổ thành công, hai bé đã ổn định sức khỏe và sẽ sớm ra viện trong vài ngày tới.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận