Thứ tư, 14/11/2018 09:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mở thêm khối thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012: Sẽ không ảnh hưởng việc ôn tập

20/12/2011, 10:13 (GMT+7)

Trao đổi với NNVN chiều qua (19/12), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, ngày 14/1/2012 Bộ sẽ “gút” các khối thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, trong đó sẽ công bố chính thức các khối thi bổ sung.

Cũng theo thứ trưởng Ga, ví dụ như khối thi bổ sung A1 với 3 môn Toán, Lý, Ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký môn thi này sẽ thi cùng đợt, cùng đề với thí sinh dự thi khối A nhưng thay vì thi môn Hóa khối A, thí sinh thi khối A1 sẽ thi môn Ngoại ngữ. Thí sinh dự thi khối thi A1 nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển vào những ngành, trường có cùng khối khi. Việc mở rộng khối thi này là do nhiều trường đề xuất nhằm sát với yêu cầu ngành đào tạo của trường.

Bộ sẽ xem xét việc tổ hợp các môn thi khác nhau phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của các trường và tùy các trường lựa chọn. Theo lãnh đạo ngành giáo dục, việc tổ chức thi theo tổ hợp môn là bước đệm cho việc tổ chức thi vào ĐH bằng nhiều môn trong tương lai. Về lâu dài Bộ chủ trương tổ chức nhiều môn thi ĐH, thí sinh thi vào trường có yêu cầu thi tuyển các môn thi nào sẽ chủ động thi các môn đó để xét tuyển chứ không thi theo khối thi nữa.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho hay, chủ trương thêm khối thi là có lợi cho rất nhiều thí sinh. Tuy nhiên, điều mà trường quan tâm khi mở thêm khối là phải nâng cao chất lượng giảng viên, cải tiến việc chấm bài thi và quản lý hồ sơ của người thi khối mới như thế nào để không làm xáo trộn những thứ đã có. Ngoài ra, các trường cũng phải làm sao để hạn chế hồ sơ ảo.

Còn PGS.TS Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông cho biết: Trường đã chủ động mở rộng khối thi từ năm 2011. Trước đây trường tuyển khối A nhưng thấy ngành Kinh tế và Công nghệ thông tin nếu chỉ tuyển khối A không thì không hay lắm nên đã mở thêm khối D1 cho 2 ngành học này. Nhờ đó, năm vừa rồi, trường đã đón nhận thêm hàng trăm cử nhân của hai ngành này.

Theo thầy Lập, càng nhiều khối thi thì khả năng lựa chọn càng dễ, nhiều em đăng ký vào, chọn được nhiều thí sinh giỏi. Năm học 2012 này, Học viện sẽ mở rộng thêm khối thi và lấy gốc là môn Toán và lựa chọn thêm các môn khác như Ngoại ngữ, Văn. Cùng đó, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội dự kiến đưa ra khối mới là Toán, Lý, Ngoại ngữ cho ngành công nghệ thông tin. Trường ĐH Luật TPHCM dự kiến thi môn Toán, Lý, Ngoại ngữ hoặc Văn, Sử, Ngoại ngữ.

Trước những e ngại này của các trường, nhất là từ chính các học sinh vì sẽ phải “ôn thi” bổ sung môn học để kịp thi trong năm tới, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, tất cả chủ trương trên sẽ được làm rõ trong ngày 14/1 của năm tới. Lúc này các em cứ ôn thi bình thường bởi Bộ sẽ cân nhắc thật cẩn thận trước khi có quyết định chính thức.  

Đón nhận thông tin này, thầy Châu Văn Lực, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ không ngạc nhiên bởi hiện nay, Trường ĐH Cần Thơ cũng đã tuyển thêm khối D1, D2 dành cho sinh viên thi vào ngành Luật, ngành Kinh tế. Vì vậy, trường ủng hộ với chủ trương tăng thêm khối thi A1 cho sinh viên của ngành giáo dục bởi sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên, nhất là sinh viên khối A lựa chọn.

Theo thầy Lực, việc thay đổi môn thi Hóa bằng Ngoại ngữ sẽ không làm ảnh hưởng gì đến việc tổ chức thi bởi tất cả đã có sẵn trong bộ đề của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, thêm khối thi cũng phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế của Việt Nam với các nước trong khu vực, bởi ngoại ngữ từ trước đến nay, luôn là “điểm yếu” của sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, điều mà ông Lực và lãnh đạo một số trường ĐH, CĐ khác e ngại là công tác chuẩn bị, chấm điểm thi của nhà trường sẽ phức tạp hơn nên cần được quan tâm, nâng cấp hơn. Ngoài ra, sinh viên thành phố sẽ thuận lợi hơn sinh viên nông thôn bởi họ có điều kiện để học thêm ngoại ngữ. Để hạn chế được những bất cập này, ngay ở cấp phổ thông, các trường nên tập trung đầu tư, tạo thêm điều kiện để các em được học thêm môn Ngoại ngữ.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận