Thứ hai, 25/06/2018 02:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mổ tim theo phương pháp lần đầu tiên có ở Việt Nam

15/09/2014, 09:11 (GMT+7)

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật tim vá lỗ thông liên thất ít xâm lấn lần đầu tiên được tiến hành ở Việt Nam.

Mổ tim theo phương pháp lần đầu tiên có ở Việt Nam
BS Lê Ngọc Thành và những bệnh nhân tim được mổ theo phương pháp mới

PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, đây là phương pháp phẫu thuật rất phức tạp và khó nên mới chỉ được tiến hành ở một số nước có ngành y hiện đại như Mỹ, Pháp, Đức...

Với phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ ít xâm lấn, BS chỉ mở một phần xương ức phía thấp, đường rạch da (khoảng 6cm với người lớn, 3 - 4cm với trẻ nhỏ) với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật nội soi.

Trong khi trước đây, phẫu thuật tim hở vá thông liên thất kinh điển, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20cm với người lớn, 8 - 10cm với trẻ nhỏ và phải thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể trung tâm.

Và ưu điểm rõ rệt của phương pháp này là ít gây sang chấn cho người bệnh, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng vết mổ và rất thẩm mỹ nhất là với các bé gái. Bệnh nhân có thể ra viện sau 5-7 ngày.

Cũng theo BS Thành, để có thêm nhiều trẻ em bị bệnh tim nghèo được cứu sống, Trung tâm cũng tiến hành phẫu thuật miễn phí đối với các bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiện nay, chi phí cho mỗi ca phẫu thuật tim theo phương pháp này hết khoảng 20 triệu đồng/trẻ em (dưới 6 tuổi) và 30 triệu đồng/bệnh nhân có thẻ BHYT.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận