| Hotline: 0983.970.780

Mộc yên hương - Sản phẩm thiên nhiên kỳ diệu

Thứ Ba 12/02/2019 , 09:48 (GMT+7)

Mộc yên hương – không phải tên một loài hoa, là một thứ nước có mùi khói đặc trưng được ví như linh hồn của cỏ cây gợi nhớ những buổi chiều mộc mạc trên đường làng quê xưa… đó là giấm gỗ - sản phẩm sinh học thiên nhiên kỳ diệu thu được từ khói của quá trình chuyển gỗ thành than mà tác giả trìu mến gọi tên: Mộc yên Hương (mùi khói gỗ).

09-36-27_sn_phm_moc_yen_huong_cu_biff

Giấm gỗ là linh hồn và than sinh học là thể xác của thực vật. Đây là bộ sản phẩm thu được từ quá trình nhiệt phân gỗ thực vật (tre, nứa, thân cây, …) bằng kỹ thuật công nghệ yếm khí khép kín.Than sinh học là kết quả chuyển hóa các xenlulo từ gỗ, có chất lượng rất cao (cacbon cố định trên 90%, khi cháy không mùi không khói, nhiệt lượng cao, lâu tàn, tỷ tệ tro và độ bốc thấp) dùng làm nguyên liệu hoạt tính, lọc nước, khử mùi, sởi ấm, nướng thực an toàn,… và Giấm gỗ là sản phẩm đồng hành thu được từ khói gỗ (tất cả những gì còn lại trong cây thực vật do nhiệt giải phóng ra bên ngoài được làm lạnh, ngưng tụ, chưng cất có chọn lọc) để tạo ra một sản phẩm với những ứng dụng sinh học độc đáo :

Trong nông nghiệp hữu cơ, giấm gỗ giúp bảo vệ thực vật sinh học, xua đuổi côn trùng sâu bọ, tuyến trùng rể, ruồi mọt đục quả, tiêu diệt nấm hại, phát triển vi sinh vật đất, …).

Trong xử lý môi trường giấm gỗ khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, rác thải, khu vực chế biến thủy hải sản, xua đuổi ruồi muỗi, kiến, gián, mối mọt, chuột, …

Giấm gỗ (tên khoa học là word vinegar hay Pyroligneous) đã trở thành một sản phẩm sinh học kỳ diệu. Ngay tên gọi của sản phẩm đã nói lên đặc tính của nó, sản phẩm dạng dung dịch, có vị chua của giấm, độ pH rất thấp (± 2.5) có nguồn gốc từ gỗ.Thành phần của giấm gỗ bao gồm hơn 200 hợp chất hữu cơ, nhưng khoảng 80 – 90% là nước. Trong 10 – 20% còn lại chủ yếu là các chất hữu cơ thiên nhiên, nhiều nhất là axit axetic khoảng 4-5 phần trăm, cồn, ester, phenol, aldehyd,… chiếm tỷ lệ rất nhỏ .

Tính an toàn của sản phẩm giấm gỗ Mộc yên Hương đã được kiểm tra thử nghiệm độc cấp tính do Viện an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện cho kết quả đạt yêu cầu.

Trên thế giới một số nước tiên tiến Nhật Bản, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, … đã có nhiều công trình nghiên cứu và sử dụng rộng rãi.

Từ năm 2017, Công ty Biffa Bình Định đã nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm giấm gỗ từ nguyên liệu gỗ rừng trồng, tre, nứa. Sản phẩm đang là kết quả của dự án: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất Than sinh học chất lượng cao và giấm gỗ sinh học” thuộc chương trình đổi mới công nghệ cấp quốc gia. Thời gian qua sản phẩm giấm gỗ đã được thử nghiệm tại rất nhiều nơi trong nước:

- Điển hình là kết quả thử nghiệm giấm gỗ trị tuyết trùng và mọt đục quả trên cây cà phê do Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (EKMAT) thử nghiệm cho hiệu lực cao, hay với cây cà chua, Trung tâm lâm nghiệp Lâm Đồng cũng ghi nhận tác dụng của giấm gỗ khá tốt khi kháng bệnh mốc sương;Trung tâm Nghiên cứu và dịch vụ sinh vật cảnh thành phố Hồ Chí Minh, ThS. Vũ Thị Quyền đã cho nhận xét khả quan về hiệu lực của giấm gỗ trên cây hoàng thảo, cây đinh lăng, rau hữu cơ và mướp đắng,…và còn nhiều kết quả thử nghiệm hiệu lực của giấm gỗ trên cây trồng hiện đang được thực hiện trong phạm vi rộng.

- Trong lĩnh vực môi trường xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, giấm gỗ BIFFA cũng đã được khảo nghiệm tại một số hộ chăn nuôi ở Nghệ An do Viên Môi trường Nông nghiệp thực hiện. Hiện nay sản phẩm đang được trình diễn tại các tổ chức chăn nuôi quy mô lớn trên khắp cả nước.

Ghi nhận những nổ lực của Công ty Biffa, Sản phẩm giấm gỗ Mộc yên Hương đã đạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017; Công trình Nghiên cứu xây dựng qui trình sản xuất than và giấm gỗ từ cây bạch đàn của tác giả cũng được ban thường trực UB TW Mặt trận tổ quốc việt nam công bố trong sách vàng Sáng tạo việt nam năm 2018.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Mời SunRice tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

ĐỒNG THÁP Tập đoàn SunRice đang khuyến khích nông dân ĐBSCL các biện pháp canh tác lúa bền vững và đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng 0 trong chuỗi giá trị vào năm 2050.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm