Thứ bảy, 20/07/2019 12:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mộc yên hương - Sản phẩm thiên nhiên kỳ diệu

12/02/2019, 09:48 (GMT+7)

Mộc yên hương – không phải tên một loài hoa, là một thứ nước có mùi khói đặc trưng được ví như linh hồn của cỏ cây gợi nhớ những buổi chiều mộc mạc trên đường làng quê xưa… đó là giấm gỗ - sản phẩm sinh học thiên nhiên kỳ diệu thu được từ khói của quá trình chuyển gỗ thành than mà tác giả trìu mến gọi tên: Mộc yên Hương (mùi khói gỗ).

09-36-27_sn_phm_moc_yen_huong_cu_biff

Giấm gỗ là linh hồn và than sinh học là thể xác của thực vật. Đây là bộ sản phẩm thu được từ quá trình nhiệt phân gỗ thực vật (tre, nứa, thân cây, …) bằng kỹ thuật công nghệ yếm khí khép kín.Than sinh học là kết quả chuyển hóa các xenlulo từ gỗ, có chất lượng rất cao (cacbon cố định trên 90%, khi cháy không mùi không khói, nhiệt lượng cao, lâu tàn, tỷ tệ tro và độ bốc thấp) dùng làm nguyên liệu hoạt tính, lọc nước, khử mùi, sởi ấm, nướng thực an toàn,… và Giấm gỗ là sản phẩm đồng hành thu được từ khói gỗ (tất cả những gì còn lại trong cây thực vật do nhiệt giải phóng ra bên ngoài được làm lạnh, ngưng tụ, chưng cất có chọn lọc) để tạo ra một sản phẩm với những ứng dụng sinh học độc đáo :

Trong nông nghiệp hữu cơ, giấm gỗ giúp bảo vệ thực vật sinh học, xua đuổi côn trùng sâu bọ, tuyến trùng rể, ruồi mọt đục quả, tiêu diệt nấm hại, phát triển vi sinh vật đất, …).

Trong xử lý môi trường giấm gỗ khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, rác thải, khu vực chế biến thủy hải sản, xua đuổi ruồi muỗi, kiến, gián, mối mọt, chuột, …

Giấm gỗ (tên khoa học là word vinegar hay Pyroligneous) đã trở thành một sản phẩm sinh học kỳ diệu. Ngay tên gọi của sản phẩm đã nói lên đặc tính của nó, sản phẩm dạng dung dịch, có vị chua của giấm, độ pH rất thấp (± 2.5) có nguồn gốc từ gỗ.Thành phần của giấm gỗ bao gồm hơn 200 hợp chất hữu cơ, nhưng khoảng 80 – 90% là nước. Trong 10 – 20% còn lại chủ yếu là các chất hữu cơ thiên nhiên, nhiều nhất là axit axetic khoảng 4-5 phần trăm, cồn, ester, phenol, aldehyd,… chiếm tỷ lệ rất nhỏ .

Tính an toàn của sản phẩm giấm gỗ Mộc yên Hương đã được kiểm tra thử nghiệm độc cấp tính do Viện an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện cho kết quả đạt yêu cầu.

Trên thế giới một số nước tiên tiến Nhật Bản, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, … đã có nhiều công trình nghiên cứu và sử dụng rộng rãi.

Từ năm 2017, Công ty Biffa Bình Định đã nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm giấm gỗ từ nguyên liệu gỗ rừng trồng, tre, nứa. Sản phẩm đang là kết quả của dự án: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất Than sinh học chất lượng cao và giấm gỗ sinh học” thuộc chương trình đổi mới công nghệ cấp quốc gia. Thời gian qua sản phẩm giấm gỗ đã được thử nghiệm tại rất nhiều nơi trong nước:

- Điển hình là kết quả thử nghiệm giấm gỗ trị tuyết trùng và mọt đục quả trên cây cà phê do Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (EKMAT) thử nghiệm cho hiệu lực cao, hay với cây cà chua, Trung tâm lâm nghiệp Lâm Đồng cũng ghi nhận tác dụng của giấm gỗ khá tốt khi kháng bệnh mốc sương;Trung tâm Nghiên cứu và dịch vụ sinh vật cảnh thành phố Hồ Chí Minh, ThS. Vũ Thị Quyền đã cho nhận xét khả quan về hiệu lực của giấm gỗ trên cây hoàng thảo, cây đinh lăng, rau hữu cơ và mướp đắng,…và còn nhiều kết quả thử nghiệm hiệu lực của giấm gỗ trên cây trồng hiện đang được thực hiện trong phạm vi rộng.

- Trong lĩnh vực môi trường xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, giấm gỗ BIFFA cũng đã được khảo nghiệm tại một số hộ chăn nuôi ở Nghệ An do Viên Môi trường Nông nghiệp thực hiện. Hiện nay sản phẩm đang được trình diễn tại các tổ chức chăn nuôi quy mô lớn trên khắp cả nước.

Ghi nhận những nổ lực của Công ty Biffa, Sản phẩm giấm gỗ Mộc yên Hương đã đạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017; Công trình Nghiên cứu xây dựng qui trình sản xuất than và giấm gỗ từ cây bạch đàn của tác giả cũng được ban thường trực UB TW Mặt trận tổ quốc việt nam công bố trong sách vàng Sáng tạo việt nam năm 2018.

VÕ TUẤN TOÀN - BÙI THỊ HỒNG HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận