Chủ nhật, 17/11/2019 08:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỏi mắt chờ bảo hiểm y tế

10/11/2015, 07:15 (GMT+7)

Là xã đặc biệt khó khăn, lẽ ra người dân của xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) được cấp phát miễn phí thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân theo quy định của Chính phủ. 

Mỏi mắt chờ bảo hiểm y tế
Chị Nguyễn Thị Qúy phải mất cả nửa tấn lúa mua thẻ BHYT tự nguyện cho gia đình

Tuy nhiên, đã 2 năm trôi qua, chế độ này vẫn chưa đến với hàng chục ngàn người dân.

Mất cả tấn lúa mua BHYT tự nguyện

Ngày 10/12/2013, xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ) được đưa vào danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và năm 2015, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 2405/QĐ-TTg.

Người dân của vùng đất khó này vui mừng khôn tả, vì ngoài được hưởng các chính sách hỗ trợ phát triển SX, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, người dân Mỹ Châu cầm chắc mình sẽ được cấp phát thẻ BHYT toàn dân miễn phí theo quy định. Tuy nhiên, đã 2 năm trôi qua, niềm vui này vẫn chưa trở thành hiện thực.

Chờ dài cổ vẫn không thấy thẻ BHYT toàn dân đến với mình, trong khi bệnh tật thì có thể đến bất cứ lúc nào, do đó nhiều gia đình phải bỏ tiền túi mua thẻ BHYT tự nguyện để phòng thân.

Những gia đình có con cái nằm trong quân đội thì mất cả chì lẫn chài, vì nhận thẻ BHYT toàn dân không được, nhận thẻ BHYT theo diện người thân của quân nhân cũng không xong.

Ông Trần Minh Chung (SN 1959), ở xóm 2, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, kể: Con trai ông Chung là Trần Đình Thảo tham gia nhập ngũ vào ngày 6/3/2015, đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Sư đoàn 2.

Vợ ông Chung là bà Lê Thị Nữ, 50 tuổi, đang khổ sở với bệnh bướu cổ, phải thường xuyên điều trị tại bệnh viện nhưng do không có thẻ BHYT nên phải “gánh” khoản chi phí khám chữa bệnh rất lớn.

15-24-49_1 Ông Trần Minh Chung cùng hàng chục ngàn người dân xã Mỹ Châu mỏi mòn trông chờ thẻ BHYT toàn dân

“Khi địa phương mình được xếp vào danh sách xã đặc biệt khó khăn, tui mừng lắm vì chắc mẩm sẽ được nhận thẻ BHYT toàn dân, việc điều trị bệnh cho vợ sẽ được giảm chi phí. Nhưng chờ mãi gần 2 năm nay, thẻ BHYT miễn phí chẳng thấy đâu.

Thằng con trai đang thực hiện nghĩa vụ quân sự gọi điện về thông báo rằng, 2 vợ chồng tui không được nhận thẻ BHYT theo diện thân nhân của quân nhân, vì gia đình đang ở xã miền núi khó khăn, sẽ được hưởng thẻ BHYT toàn dân, đơn vị sợ sẽ cấp trùng thẻ BHYT. Nghe tin mà tui tá hỏa, xôi hỏng bỏng không”, ông Chung than thở.

Càng khó khăn hơn khi Mỹ Châu là xã nghèo. Hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm đến 32%, đời sống người dân còn rất khó khăn nên chi phí khám chữa bệnh đối với họ là gánh nặng.

Đáng quan ngại hơn, đây lại là địa phương bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ thời chiến tranh, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, bệnh tật luôn rình rập người dân ở đây. Do đó, nhiều gia đình phải đi bệnh viện khám chữa bệnh thường xuyên như đi…chợ.

“Gia đình tui có thong thả gì đâu, nhưng sợ bệnh quá tui phải mua BHYT tự nguyện hằng năm cho 2 vợ chồng và 3 đứa con với số tiền lên đến hơn 2 triệu đồng, mất đứt nửa tấn lúa. Gia đình nào có 6-7 nhân khẩu, muốn đối phó với bệnh tật mỗi năm phải mất cả tấn lúa để mua BHYT tự nguyện”, chị Nguyễn Thị Quý (SN 1974), ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, bày tỏ.

Trách nhiệm?

Theo ông Lê Trung Kiện, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, dù là địa phương được hưởng BHYT toàn dân nhưng hiện khoảng 70% người dân đang phải mua BHYT tự nguyện hàng năm, số còn lại vì quá khó khăn nên thì vẫn đang mỏi mắt chờ chế độ.

“Sau khi nhận được kiến nghị của người dân trong các cuộc họp dân, chúng tôi đã gửi tờ trình lên ngành chức năng xin giải quyết chế độ BHYT toàn dân đối với người dân Mỹ Châu, là xã miền núi đặc biệt khó khăn giai đoạn 2014-2015, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi”, ông Kiện nói.

Lý giải vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó trưởng phòng LĐ-TB và XH huyện Phù Mỹ, cho hay: “Do chưa nhận được sự hướng dẫn của cấp trên là UBND huyện Phù Mỹ và Sở LĐ-TB&XH nên ngành chức năng chưa triển khai thực hiện”.

Trong khi đó, theo ông Phan Đình Hòa, Phó GĐ Sở LĐ-TB và XH tỉnh Bình Định, cho biết: Vào ngày 25/2/2015, Sở LĐ-TB và XH đã ban hành văn bản hướng dẫn việc triển khai thực hiện Luật số 46/2014/QH13 của Quốc hội sử đổi, bổ sung, một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành áp dụng cho các đối tượng thuộc ngành LĐ-TB và XH theo dõi, quản lý trên phạm vi toàn tỉnh.

“Văn bản nêu rõ, UBND cấp xã lập danh sách tham gia BHYT của các đối tượng; tổ chức BHXH nhận danh sách đề nghị; cấp xã có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát danh sách trước khi cấp thẻ BHYT. Như vậy, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND xã Mỹ Châu”, ông Hòa khẳng định.

Box: “Chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạo UBND xã Mỹ Châu lập danh sách người dân tham gia BHYT trên địa bàn, gửi cho BHYT huyện Phù Mỹ để sớm giải quyết cho người dân”, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó trưởng Phòng LĐ-TB và XH huyện Phù Mỹ.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận