Thứ hai, 22/10/2018 08:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỗi ngày, 300-400 tấn heo "đổ bộ" qua Trung Quốc

21/12/2012, 10:11 (GMT+7)

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, phía Trung Quốc đang nhập khá nhiều heo từ VN.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, phía Trung Quốc đang nhập khá nhiều heo từ VN.

Lý do chính là do giá heo bên Trung Quốc đang tăng rất cao, lên tới 55.000 đồng/kg, trong khi tại VN giá heo phía Bắc khoảng 50.000 đồng/kg, còn phía Nam mới đạt 43.000 - 45.000 đồng/kg. “Hiện trung bình mỗi ngày có từ 300 - 400 tấn heo từ VN xuất qua Trung Quốc và có thể kéo dài đến cận Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, cùng kỳ này năm ngoái lượng heo xuất qua Trung Quốc còn cao hơn, lên tới 400 - 500 tấn/ngày, cao điểm lên tới 700 tấn/ngày” - ông Dương nói.

Trong khi đó, tại vùng chăn nuôi heo lớn nhất nước Đồng Nai, khá nhiều thương lái từ ngoài Bắc vào mua heo để vận chuyển qua Trung Quốc. Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi heo Đồng Nai xác nhận: “Những ngày gần đây chúng tôi có thấy các thương lái tìm mua heo đưa ra Bắc. Theo phán đoán của tôi, giá heo bên Trung Quốc tăng cao nên các trại ngoài Bắc bán qua nhiều, vì thế phải bù đắp bằng một lượng heo phía Nam”.

Tuy nhiên, ông Công cũng khẳng định năm nay thương lái hoạt động không nhộn nhịp như năm trước do chi phí vận chuyển tăng rất cao, mức lãi giảm nên đội ngũ “lái heo Trung Quốc” cũng thưa thớt hơn. Hiện nhu cầu thịt cho chế biến phục vụ dịp Tết đang tăng, giá heo phía Nam cũng đang đi lên đạt khoảng 45.000 đồng/kg, người chăn nuôi đã bắt đầu có lời. Riêng trang trại của ông Công hiện có trên 6.000 con heo, đang được tập trung cao độ quản lý dịch bệnh và VSATTP để phục vụ thị trường trong nước dịp tết.

Câu hỏi đặt ra là việc heo xuất nhiều qua Trung Quốc có gây thiếu hụt và “sốt” giá thịt những ngày tới hay không? Ông Nguyễn Xuân Dương khẳng định: “Chắc chắn không phải lo lắng!”. Lý do, thời gian qua giá TĂCN tăng cao, các chi phí khác như điện, nước, xăng dầu, thuốc thú y… cũng đội giá; trong khi giá heo xuống quá thấp khiến người chăn nuôi điêu đứng suốt một năm qua. “Vì thế, việc heo VN xuất qua Trung Quốc với giá tốt là điều đáng mừng, nó giúp vực dậy giá heo trong nước, đảm bảo cho người chăn nuôi có lãi và từng bước tái đàn”. Về nỗi lo thiếu thịt, ông Dương cho rằng, người tiêu dùng VN giờ đã thay đổi thói quen không tích trữ nhiều thịt mỗi dịp Tết; lượng heo tại các tỉnh cũng rất dồi dào, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho dịp tết Nguyên đán này.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận