Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mối nguy 'giặc lửa' ở hàng loạt chung cư của đại gia Lê Thanh Thản

Thứ Năm 15/10/2015 , 09:38 (GMT+7)

"...là người đầu tiên chuyển đến khu này, tuyệt nhiên từ đó đến nay chưa một lần được chỉ dẫn về cách thoát hiểm hay phòng cháy, chữa cháy trong toà nhà. Giờ mà có cháy thì dân cũng tự lo theo cách của mình thôi.”


Toà nhà CT4- Xa La với vẻ ngoài hiện đại. 
 

Sau vụ cháy kinh hoàng tại toà nhà CT4A thuộc khu đô thị Xa La do đại gia Lê Thanh Thản đầu tư, nhiều người dân sống tại khu CT4 cũng như  người dân sống tại các chung cư của đại gia Lê Thanh Thản đầu tư, bỗng giật mình thảng thốt về chất lượng nhà ở và công tác phòng –chữa cháy trong chính khu nhà của mình.

Thiết bị chữa cháy chỉ là đồ trưng bày, lối thoát hiểm thành quán ăn

Trong vụ cháy toà CT4A-Xa La vừa qua, không ít người dân trong chính toà nhà này cho biết: họ không biết cách làm thế nào để thoát ra khỏi toà nhà trong khi lối thoát hiểm tối om không một chút ánh sáng dù le lói, chỉ cần đủ để định hình hướng đi cũng không. Đèn dự phòng có lắp chắc chỉ để trưng bày cho có.

Một người dân sống tại toà CT4A (xin phép được giấu tên) kể lại: “Thật sự đây là một lần trải nghiệm mà tôi và người dân ở đây chắc chắn sẽ không bao giờ quên trong đời. Chúng tôi thực sự xúc động trước lực lượng cứu hộ đã giúp đỡ người dân hơn cả 2 từ “trách nhiệm”. Nhưng qua đó mới biết những gì hàng ngày nhìn thấy như vậy, nhưng không phải như vậy. Nhiều người dân sống cùng hành lang nhà tôi khi nghe thấy chuông báo cháy thì loay hoay không biết phải làm thế nào? Không biết phải chạy lên hay chạy xuống? trong khi toàn bộ hành lang và cầu thang thoát hiểm tối như hũ nút không một chút ánh sáng,  dù le lói để định hướng đường đi cũng tuyệt nhiên không. Trong tình cảnh đó, chúng tôi chỉ còn cách trở về nhà đóng cửa “cố thủ” trong nhà chờ lực lượng cứu hộ.”

Ông Vũ Ngọc Lân-70 tuổi sống tại tầng 24 toà CT4B cho biết: “Toà B nhà tôi nằm sát cạnh toà A bị cháy, toà nhà tôi khi đó chưa bị ảnh hưởng gì nhiều bởi đám cháy, nhưng lửa cháy thì biết thế nào được. Nên tôi và những người dân cùng tầng đã tìm cách thoát ra khỏi toà nhà nhưng điện bị cắt, ra tới hành lang thì tối lắm không nhìn thấy đường để đi, người dân ai có đèn pin thì di chuyển được. Nhà tôi không có đèn pin nên chịu chết, cho đến khi các chiến sĩ cứu hộ có mặt dùng đèn pin đưa chúng tôi thoát ra ngoài.” 

“Nhưng trớ trêu thêm nữa là khi xuống tới tầng 1 thì lối thoát hiểm phía sau toà nhà bị bịt kín bởi đồ đạc lỉnh kỉnh, cửa thì bị khoá chặt vì người ta thuê luôn cả lối thoát hiểm này làm quán ăn, khi họ về họ khoá cửa nên các chiến sĩ phải phá cửa mất 1 lúc khá lâu bởi là cửa xếp kiên cố.”

Khi có mặt tại hiện trường khi xảy ra cháy, PV Kiến Thức cũng ghi nhận hình ảnh lối thoát hiểm lỉnh kỉnh đồ đạc, cửa bị phá, biển quảng cáo quán ăn treo kín lối thoát hiểm.

Hình ảnh được PV Kiến Thức ghi hình ngay tại đêm xảy ra cháy toà CT4A, lối thoát hiểm CT4B ngổn ngang đồ đạc lỉnh kỉnh ở lối ra, 1 bên cửa xếp xiêu vẹo, biển quảng cáo quán ăn treo kín trên lối ra vào.
 

Ngay sáng hôm sau 12/10 toàn lối ra vào thoát hiểm tại vị trí nêu trên đã được dọn dẹp sạch sẽ.
 

Dân "mù" kỹ năng PCCC 

Lo lắng cho tình trạng này, PV Kiến Thức đã có mặt ghi nhận tại nhiều khu đô thị do Công ty xây dựng số 1 Điện Biên của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư về công tác phòng cháy, chữa cháy tại mỗi khu, thì nhận được những thông tin hết sức bất ngờ như sau:

Tại khu đô thị Đại Thanh, ông Trần Văn Chín-62 tuổi sống tại tầng 29 của toà B cho biết: “Ông là những người mua nhà đầu tiên và dọn về ở đầu tiên của khu nhà này, nhưng tuyệt nhiên từ đó đến nay chưa một lần được chỉ dẫn về cách thoát hiểm hay phòng cháy, chữa cháy trong toà nhà. Giờ mà có cháy thì dân cũng tự lo theo cách của mình thôi.”

Ông Trần Văn Chín-cư dân khu đô thị Đại Thanh, trao đổi với PV Kiến Thức.

“Ở đây họ(chủ đầu tư-PV) không quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy. Ngay cạnh cửa nhà tôi được bố trí bình cứu hoả mini và vòi chữa cháy, nhưng giờ nếu có đám cháy gần nhà tôi thì tôi cũng không biết phải sử dụng những thứ đó thế nào?”-ông Chín chia sẻ thêm.


Thiết bị chữa cháy được bố trí tại chung cư Đại Thanh nhưng người dân không được tập huấn sử dụng.
 
 
“Sau biết tin toà nhà CT4-Xa La cháy thì tôi thấy lo lắng lắm, giờ mà cháy thì nhà tôi cũng không biết chạy lên hay chạy xuống, hay chui vào nhà đóng chặt cửa? Tôi nghĩ cần phải có những  phương án thoát hiểm hay phòng cháy, chữa cháy để tập huấn cho người dân. Chứ như bây giờ mà nếu có cháy, dân tự lo theo cách của mình thôi.”-ông Chín nói.

Tại khu đô thị Xa La, ông Vũ Ngọc Lân-70 tuổi sống tại tầng 24 toà CT4B cho biết: “ Từ khi tôi mua nhà ở đây cho đến nay, tuyệt nhiên chưa có một lần nào nhận được thông báo tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy trong khu nhà mình. Dân ở đây cũng không hề biết cách thoát hiểm trong toà nhà khi xảy ra cháy.”

Ông Vũ Ngọc Lân cư dân toà CT4B trao đổi với PV  Kiến Thức. 
 
 
“Khi xảy ra cháy toà A, điện bị cắt tối om, toà nhà cũng không có hệ thống thông báo cho chúng tôi biết phải làm thế nào, tất cả phải tự mò mầm xoay xở theo cách của mình cho đến khi có lực lượng cứu hộ tới. Còn lối thoát hiểm ở đây thì, sáng hôm sau đêm xảy ra vụ cháy tôi phải thắp nến để mò đường trong cầu thang bộ tìm lên nhà mình.”

Tại khu đô thị CT5 Tân Triều, Chị Vũ Mỹ Linh sống tại tầng 10 toà B chia sẻ: “ Tôi mua nhà sống ở đây được gần 2 năm, chỉ đến khi xảy ra vụ cháy ngày 3/9 vừa rồi thì ở đây họ mới tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy. Nhưng đó là tôi chỉ được nghe loáng thoáng thôi chứ bản thân tôi cũng chưa được tập huấn.”

“Khi cháy thật vào ngày 3/9 vừa rồi cho đến đợt mới đây cháy điện ở tầng 9. Người dân ở đây đập chuông nhưng báo động không kêu nên đành phải chạy từng hộ để hô hoán. Nghe thấy hô hoán cháy thì mọi người cứ nháo nhào chạy xuống dưới thôi chứ cũng chẳng được thông báo cháy ở điểm nào, chạy ra sao. Nói chung là phải tự lo thôi.” – chị Linh nói.

 

(kienthuc.net.vn)

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Xã hội 20/09/2020 - 16:20

Hai người dân ở TP. Huế vừa tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân do cây đè và ngã từ mái nhà trong khi chống bão số 5.

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Xã hội 20/09/2020 - 16:09

Chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng đã mang vinh quang về cho trường THPT Kim Sơn A và cho quê hương Ninh Bình.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Xã hội 20/09/2020 - 16:01

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Văn phòng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự

Văn phòng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thời sự 20/09/2020 - 14:25

Văn phòng Chính phủ tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Hành chính, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp và Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể.

Công bố chương trình 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Công bố chương trình 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Thời sự 20/09/2020 - 14:21

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - Chương trình “Vì biển đảo xanh Tổ Quốc”...

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Xã hội 20/09/2020 - 11:42

Chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với kỉ lục 350 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục phá vỡ kỉ lục khác khi trở thành nhà vô địch nữ sau 8 năm.

Lợi dụng mưa lũ, Công ty MDF Thanh Thành Đạt xả thải ra môi trường?

Lợi dụng mưa lũ, Công ty MDF Thanh Thành Đạt xả thải ra môi trường?

Thời sự 20/09/2020 - 11:09

Theo phản ánh của người dân xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), trong ngày 18/9, Công ty chế biến gỗ MDF Thanh Thành Đạt lợi dụng mưa lũ xả thải ra môi trường.

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Thời sự Nông nghiệp 20/09/2020 - 10:55

Để phát triển thanh long bền vững, hiện tỉnh Bình Thuận đang triển khai các giải pháp, để nâng cao chất lượng trái thanh long, đồng thời xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ.

Các hồ chứa ở Quảng Nam vẫn 'khát' nước sau mưa lũ

Các hồ chứa ở Quảng Nam vẫn 'khát' nước sau mưa lũ

Thời sự 20/09/2020 - 10:40

Dù đã có mưa do bão số 5 gây ra, nhưng hầu hết các hồ chứa thủy lợi tại Quảng Nam vẫn trong tình trạng 'khát' nước.

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Xã hội 20/09/2020 - 08:56

Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chính thức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Xã hội 20/09/2020 - 05:27

Hải Phòng sẽ dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ triển khai thực hiện dự án đầu tư hơn 2.000 tỷ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 10 tới đây.

Nghệ An: 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm

Nghệ An: 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm

Thời sự 19/09/2020 - 22:07

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến toàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt đã có trường hợp tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/9/2020 tại Nhà văn hóa 3/2 (thành phố Nam Định).

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.