Thứ bảy, 23/06/2018 11:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Món ăn, bài thuốc điều trị thai động

13/01/2011, 11:46 (GMT+7)

Khi bị thai động bất an nên dùng món ăn, bài thuốc để điều trị vừa hiệu quả, vừa đơn giản, an toàn. Tuỳ theo nguyên nhân, chứng trạng mà dùng các món ăn bài thuốc thích hợp.

Sau khi mang thai có lúc thấy âm đạo ra máu kèm theo thắt lưng mỏi, bụng đau, bụng dưới như trệ xuống còn gọi là thai bất an.

Phát sinh bệnh này, chủ yếu do chức năng hệ tuần hoàn không bảo đảm đủ máu nuôi thai nhi. Bởi vì máu là nguồn dinh dưỡng chủ yếu để nuôi và hình thành bào thai, tạo ra khí cốt thì thai mới tồn tại và phát triển. Các bộ phận thai nhi phải được nuôi dưỡng đầy đủ thì thai nhi mới có thể phát triển bình thường. Ngược lại, thì sinh ra thai động bất an…Lý do dẫn đến chức năng hình thành thai nhi không bảo đảm là khí huyết suy yếu, thận suy, huyết nhiệt, ngoại thương…

Khi bị thai động bất an nên dùng món ăn, bài thuốc để điều trị vừa hiệu quả, vừa đơn giản, an toàn. Tuỳ theo nguyên nhân, chứng trạng mà dùng các món ăn bài thuốc thích hợp như dưới đây:

* Khí huyết suy yếu: Thời kỳ đầu của thai kỳ, động thai hạ truỵ, âm đạo hơi bị chảy máu, mầu hơi đỏ lạt, chất loãng, thần sắc uể oải, chân tay rã rời, mặt trắng bệch, tim đập không đều, thở ngắn, lưng lườn đau nhức, trướng, lưỡi lạt mốc trắng, yếu trượt vô lực.

Canh a giao trứng gà: Trứng gà 1 quả, a giao 6g. Trứng gà đập vỏ, đánh đều đổ vào nước sôi, nấu thành canh trứng hoa, bỏ a giao nấu chảy vào, cho chút muối là được. Cũng có thể cho thêm 30g hoàng kỳ nấu lấy nước đổ vào hiệu quả càng tốt.

Canh gà thủ ô, hoàng kỳ: Thịt gà 200g, thủ ô 20g, hoàng kỳ 15g, táo tầu đỏ 10 quả. Hoàng kỳ, thủ ô rửa sạch cho vào túi vải, buộc miệng túi lại, táo tầu bỏ hột rửa sạch, thịt gà rửa sạch, bỏ mỡ. Tất cả bỏ vào nồi đổ nước vừa đun sôi nhỏ lửa hầm khoảng 2 giờ, bỏ đi bã thuốc, cho gia vị vừa ăn.

* Thận suy: Giữa thai kỳ, lưng đau, bụng sa xuống hoặc âm đạo có máu, đầu váng, tai ù, tiểu tiện nhiều lần hoặc bị sẩy thai nhiều lần, lưỡi lạt, mốc trắng, mạch trầm yếu.

Bầu dục xào đỗ trọng: Đỗ trọng 12g, bầu dục lợn 250g. Đỗ trọng rửa sạch, nấu kỹ lọc lấy nước bỏ bã, cho chút bột gạo, rượu, tương, muối, đường trộn đều ướp, bầu dục rửa sạch, khía và thái miếng nhỏ, rồi to lửa xào, bỏ gia vị: Hành, tỏi, gừng, ớt…trước khi bắc ra đổ nước đỗ trọng vào, nêm chút dấm, đảo đều là được, ăn với cơm.

Nhung hươu hầm thịt gà: Nhung hươu 10g, thịt gà ác 250g. Gà ác làm sạch chặt miếng nhỏ, bỏ vào tô hoặc liễn cùng với nhung hươu rồi đổ nước ngập, đậy kín, hầm cách thuỷ 3 giờ, cho gia vị vừa ăn.

* Huyết nhiệt: Thai phụ sẩy thai xuất huyết, huyết đỏ tươi hoặc thai động hạ truỵ, bụng lo nghĩ bất an, lòng bàn tay nóng, miệng khô họng ráo, tiểu tiện ngắn vàng, đại tiện kết rắn, lưỡi chất hồng, mốc vàng mà khô, mạch trượt nhanh hoặc huyền trượt.

Canh cá chép: Rễ đay tươi 60g, cá chép 250g. Rễ đay rửa sạch, nấu lấy nước, cá chép đánh vẩy, bỏ ruột làm sạch cho vào nước trên luộc chín; cho gia vị: dầu ăn, muối, tiêu…

Hoàng kỳ hấp bầu dục: Bầu dục lợn 1 cặp; hoàng linh 12g. Bầu dục bỏ màng, gân rửa sạch, khía ngang thái nhỏ, ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó cho vào tô cùng với hoàng linh gia vị hấp cách thuỷ cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, chia làm 2 – 3 lần ăn trong ngày, liền 5 ngày là một liệu trình.

* Ngoại thương: Thụ thai bị thương, động thai hạ truỵ, lưng đau nhức, bụng trướng, thậm chí sẩy thai, băng huyết, lưỡi bình thường, mạch trượt vô lực.

Nước hành trắng: Hành trắng 60g, hành trắng rửa sạch, dùng sống dao đập dập, cho vào nồi nấu với 300ml nước, còn lại khoảng 150ml. Uống ngày 1 lần, liên tục trong 3 ngày.

Sa nhân tán bột: Sa nhân 30g, sa nhân bóc vỏ, sao khô, nghiền bột. Khi uống với rượu hoặc nước cơm, mỗi lần 6g, ngày 2 – 3 lần, liền 7 ngày.

Cần lưu ý:

Khi thai phụ có triệu chứng sẩy thai, tư tưởng thường sợ hãi lo lắng, nên cần có sự động viên, giải thích để yên tâm. Thai phụ cần nằm nghỉ, không được hoạt động. Nếu chữa trị đúng cách đa số vẫn có thể tiếp tục có thai, sinh đẻ.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận