Chủ nhật, 22/07/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Món ăn dưỡng gan

28/11/2011, 10:11 (GMT+7)

Mấy thực phẩm và món ăn bổ dưỡng có tác dụng bảo vệ và chữa bệnh về gan gồm:

Gan được coi là “khí quan giải độc” trong cơ thể. Hễ gan bị bệnh, tất sẽ ảnh hưởng đến công năng sinh lí của nó.

Do đó “gan mà khỏe mạnh thì độc tố trong người sẽ ít”, điều đó đã trở thành lời khuyên của thày thuốc về bảo vệ sức khỏe. Mấy thực phẩm và món ăn bổ dưỡng có tác dụng bảo vệ và chữa bệnh về gan gồm:

1. Củ cà rốt: Có chứa lượng lớn chất pectin có thể kết hợp với chất độc thủy ngân trong cơ thể làm hạ thấp có hiệu quả nồng độ của ion thủy ngân trong huyết dịch, tăng nhanh sự bài xuất nó ra khỏi cơ thể, như vậy sẽ giảm nhẹ có hiệu quả gánh nặng của gan.

2. Củ tỏi: Thành phần đặc thù trong củ tỏi có thể hạ thấp nồng độ chì trong cơ thể. Củ tỏi là loại thức ăn phòng chống ung thư đã được cả thế giới công nhận, cũng có tác dụng tốt đối với gan.

3. Quả nho: Không những có thể giúp gan, ruột và dạ dày thanh trừ các chất rác rưởi bẩn thỉu trong cơ thể mà còn có thể tăng cường cơ năng tạo máu. Quả nho giúp làm sạch gan.

4. Quả sung: Có chứa acid hữu cơ và nhiều loại enzyme, có thể bảo vệ gan, giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng, trợ tiêu hóa.

Nếu hàng ngày đều ăn những thức ăn trên sẽ có thể cải thiện được tình trạng ở hệ thống tiêu hóa, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể đối với gốc tự do gây nên bệnh và lão hoá.

5.Cháo đỗ xanh lá sen: Lá sen 1 tầu, gạo tẻ 60-100gam, đỗ xanh 30-50gam. Rửa sạch, vo sạch, nấu lá sen lấy nước, bỏ bã, dùng nước đó nấu cháo đỗ xanh và gạo tẻ để ăn. Đối với người thích ăn ngọt thì có thể cho ít đường phèn vào ăn.

Lá sen và đỗ xanh đều là thực phẩm thanh nhiệt tiêu thử thiên nhiên, nhất là về mùa hè dễ xuất hiện người mệt mỏi, màu da trở nên vàng, ngứa, tâm phiền, miệng khát, thèm ăn suy giảm. Ăn cháo này có thể hoãn giải các triệu chứng trên. Thường xuyên ăn cháo cũng có công hiệu rất tốt đối với việc cải thiện bệnh cao huyết áp, cao mỡ máu, béo phì.

6.Cháo thịt lợn hoắc hương: Gạo nếp 20gam, gạo tẻ 50gam, thịt lợn băm 50gam, gừng sống 5gam, hành hoa 10-15gam, hoắc hương 15gam (nếu tươi thì cần 30gam), muối một ít. Cho hoắc hương và gừng vào nồi, đổ 300-500ml nước sạch, đun sôi trong 10 phút, bỏ bã, dùng nước đó cho thêm nước sạch vào để nấu cháo với gạo nếp, gạo tẻ và thịt lợn, sau đó cho mắm muối, hành thái nhỏ vào là được.

Cháo này có công năng rất tốt đối với những người bị chướng ngại công năng gan và những người về mùa hè thấp nhiệt hừng hực bốc lên làm chóng mặt tức ngực, thèm ăn suy giảm, toàn thân đau mỏi, tắc mũi, chảy nước mũi và đau bụng tiêu chảy. Trong đó hoắc hương có chứa dầu dễ bốc hơi, có tác dụng trấn tĩnh đối với dạ dày và ruột, đồng thời có thể mở rộng huyết quản mao dẫn, chống khuẩn, tiêu viêm.

7. Tam thất 10gam, tiết ngỗng 30gam, nấu với nước chín lên ăn, cách 1 ngày ăn 1 lần hết lượng trên. Thường xuyên ăn.

8. Rễ cây đào khỉ (cây sổ) tươi 100gam, thịt lợn nạc 200gam, nấu chín dừ để ăn, cách 1 ngày ăn 1 lần hết lượng trên. Ăn liền 7-8 ngày.

9. Thịt ba ba 300gam, sơn tra 60gam, nấu chín lên ăn, 3 ngày 1 lần, thường xuyên ăn.

10. Toàn cây long quì 50-100gam, nấu lấy nước, ngày 2 lần uống.

Từ món ăn 7 đến món ăn 10 đều có tác dụng bổ dưỡng, bảo vệ gan và phòng chữa ung thư gan nguyên phát.

VĂN ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận