Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Món ngon nhớ dai

Thứ Sáu 02/12/2011 , 12:29 (GMT+7)

Quê tôi, vùng nông thôn Phú Yên - Nam Trung Bộ, có một món ăn ngon thượng hạng: “dè cua đinh hầm măng vòi”.

1. Cua đinh là một loài động vật có họ hàng với rùa, ba ba, nhưng cơ thể lớn hơn, lớn tối đa có thể bằng cái sàng hoặc cái bánh tráng. Chúng ở nước ngọt. Nhân đây, cũng xin nói rõ về loài này một chút.

Sở dĩ gọi loài này là cua đinh, bởi vì khoảng trước đầu mai và xung quanh mai có nổi lên những hàng cục thịt nhỏ trông như những chiếc đinh tán. Phần này gọi là “dè”. “Dè” là những khối thịt mềm mà ở rùa hoặc ba ba không có, mà chỉ có ở cua đinh. Mai của cua đinh cứng ở chỏm giữa, lan rộng ra một kích thước nhất định, rồi trở nên mềm ở xung quanh rìa, gọi là “dè”. Hàng đinh thịt nằm ngay phần “dè”.

Cua đinh có đầu nhọn. Răng không phải từng chiếc, mà là một bờ xương cứng như sắt. Khi nó ngậm vào, chặt cứng như mỏ kìm. Cua đinh ngậm vật gì, trời gầm sét đánh cũng không nhả ra. Người ta thử dứ dứ lưỡi rựa mới mài, cua đinh liền thọc đầu ra táp và lưỡi rựa mẻ sứt. Cua đinh táp trúng ngay tay người, kể như xong, tay đứt lìa luôn cả xương.

Cua đinh nếu có kích thước bằng cái sàng hoặc cái bánh tráng thì thịt ngon đệ nhất. Giá thị trường một con cua đinh bằng cái sàng khoảng hai triệu đồng. Sở dĩ có giá trị cao như thế, không những vì thịt ngon, mát, bổ…mà còn dùng cả mai, yếm để bào chế thuốc thay cho qui bản (mai rùa), chúng có giá trị gần tương đương. Ngày trước, do cua đinh nhiều, người quê tôi thường dùng mai cua đinh để làm đòn ngồi, trông rất đẹp và sang trọng.

2. Vậy, còn “măng vòi” là gì? Thưa quí bạn, đó là loại măng tre nhỏ, thường có ở hàng rào tre hoặc trong bụi tre. Măng vòi thường to cỡ bằng ngón tay, rỗng ruột, ít xơ, chất đắng nhiều hơn ở măng tre lớn.

Ngày trước, lúc còn cua đinh nhiều, nhiều nhà tổ chức đám giỗ có cả món cua đinh hầm măng vòi. Thực khách ai ai cũng khoái thịt cua đinh hơn thịt gà, thịt heo…Món này làm như sau: Măng vòi tươi cắt từng đoạn ống ngắn bằng đốt tay, hầm nhừ với dè cua đinh. Chất dẻo, chất béo của dè cua đinh chun vào ống măng vòi đặc quánh. Ăn miếng măng thật đặc sắc. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng rất khó khăn, vì chất liệu cua đinh và măng vòi rất khó kiếm. Nhai miếng măng vòi hầm dè cua đinh, ngon phải nhớ đến già. Vừa béo, vừa đăng đắng, vừa thơm, vừa dẻo, vừa… Ôi thôi! Chữ nghĩa bất lực, không diễn tả nổi, chỉ có thực sự ăn mới thấy nổi cái ngon kỳ diệu này. Bây giờ, lúc đang viết bài này, tôi vẫn thấy nhớ. Một nỗi nhớ quá dai dẳng.

3. Quả thật, món ngon nhớ dai. Bây giờ, dè cua đinh hầm măng vòi khó mà có được. Có thể đến khi chết, tôi chắc rằng cũng không có mà ăn lần nữa. Nhưng dù sao tôi cũng đã ăn được một lần, trong khi nhiều người khác chưa biết. Và, như thế cũng tạm gọi là sướng rồi.

 

Nhút mít

Nhút mít

Ẩm thực truyền thống 08/08/2020 - 08:19

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ẩm thực truyền thống 13/06/2020 - 08:25

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Ẩm thực truyền thống 22/03/2020 - 12:14

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ẩm thực truyền thống 28/04/2019 - 10:15

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Món ngon theo mùa

Món ngon theo mùa

Ẩm thực truyền thống 04/11/2018 - 15:05

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Ẩm thực truyền thống 15/09/2018 - 09:05

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Ẩm thực truyền thống 02/09/2017 - 08:29

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Ẩm thực truyền thống 27/04/2014 - 10:41

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Ẩm thực truyền thống 20/03/2012 - 10:16

Cá chạch còn có tên là cá nhét, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn nhiều.

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Ẩm thực truyền thống 22/12/2011 - 10:12

Theo Đông y, thịt vịt có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Ẩm thực truyền thống 01/12/2011 - 10:54

Theo y học truyền thống thì cá mè hoa tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ tì vị, khoẻ gân cốt, ích thận khí,....

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Thanh Hóa bỏ giải, kẻ khóc người cười

Trong lịch sử, V-League đã có tiền lệ xử trí khi một đội bỏ giải. Đó là năm 2013, với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn hay một năm sau là trường hợp của Vissai Ninh Bình.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.