Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Món ngon theo mùa

Chủ Nhật 04/11/2018 , 15:05 (GMT+7)

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

06-43-19_chef_dng_thi_kieu_diem_2
Chị Đặng Thị Kiều Diễm

Diễm và 7 chị trong phòng đều tốt nghiệp Khoa Nữ công gia chánh của Trường Đại hoc Sư phạm kỹ thuật. Trước đây, các học viên tốt nghiệp ngành này của trường, đa số đi dạy tại các Trung tâm dạy nghề, số ít đi làm đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn. Khi các công ty chế biến thực phẩm có hướng hỗ trợ khách hàng khai thác hết các công dụng của sản phẩm thì đội ngũ nghiên cứu ứng dụng sản phẩm ra đời, và đây cũng là một hướng đi rất thú vị cho những ai yêu thích nghề đầu bếp. Tại công ty Ajinomoto Việt Nam có một đội ngũ như vậy, 8 người, thuộc Phòng Nghiên cứu ứng dụng sản phẩm. Tất cả chúng tôi, mỗi ngày đi chợ, tìm các nguyên liệu thực phẩm cá, thịt, rau củ… theo mùa, phối hợp các sản phẩm của công ty chế biến ra các món ăn sao cho ngon hơn, thậm chí là độc đáo.

Quy trình để một món ăn được công nhận là ngon rất khắt khe: Món ăn được chế biến xong, đưa ra phục vụ cho một Ban Giám khảo là các cán bộ chủ chốt của nhà máy, sau đó được đưa ra thành phần rộng hơn như khách mời của các sự kiện của công ty. Món ăn sẽ được trưng cầu ý kiến, thậm chí là chấm điểm. Với số phiếu tán thưởng cao, món ăn được giới thiệu trong cuốn cẩm nang ẩm thực của Ajinomoto. Đến nay, bộ cẩm nang ẩm thực của Ajinomoto đã có hơn 2.000 món ăn được chế biến từ đội ngũ Nghiên cứu ứng dụng sản phẩm.

Gần cuối năm, hội hè cũng nhiều, đội ngũ Nghiên cứu ứng dụng sản phẩm Ajnomoto giới thiệu đến các bạn 3 món, nếu kịp, bạn hãy làm ngay trong Lễ hội Hallowen cho các bé nhà mình đi nhé (nguyên liệu cho 10 người ăn).
 

Thịt bò trộn rau củ theo mùa

06-43-19_thit_bo_tron_sld_ru_theo_mu

Nguyên liệu

300 gr thịt bò

Tỏi, tiêu, bột nêm Aji ngon, nước tương hương vị Nhật Bản Ajinomoto

500 gr rau các loại tùy theo mùa (xà lách, cà rốt, hành tây…)

Bánh tráng phồng

Aji- Mayo (sốt Mayonnaise Ajinomoto)

Cách làm

Thịt bò xắt miếng dài chừng 5 phần, dày 1 phân, ướp tỏi, bột nêm Aji ngon, tiêu và chút nước tương Ajinomoto, để chừng 15 phút cho thấm. Bắc chảo nóng, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào đảo đều cho chín vừa.

Bánh tráng phồng nướng sơ cho chín phồng giòn mềm, không cứng. Xắt sợi.

Rau sống rửa sạch, cà rốt xắt sợi, hành tây thái mỏng, ngâm chút nước muối cho hết hang (bí quyết nhỏ là sau khi thái mỏng, bọc lại, cho vào ngăn đông của tủ lạnh, để chừng 30 phút, lấy ra, sẽ giòn mà không hang).

Cho rau sống ra dĩa, trộn thịt bò vào, cho sốt mayonnaise Aji-Mayo vào trộn đều. Nên nên chút xíu muối tiêu vào sốt vị sẽ đậm đà hơn. Rắc bánh phồng thái sợi lên trên.
 

Khoai tây viên tẩm bột chiên giòn

06-43-19_khoi_ty_vien_2

Nguyên liệu

500 gr khoai tây

150 gr thịt (bò, gà hoặc tôm tùy theo mùa)

Bột nêm Aji Ngon

50 gr sốt Aji-Mayo

Bột chiên xù

Cách làm

Thịt bằm nhỏ, ướp hành tỏi, bột nêm Aji Ngon, để 15 phút cho thấm, sau đó xào chín.

Khoai tây luộc chín, tán nhuyễn, nêm chút bột nêm Aji Ngon, cho sốt mayonnaise Aji Mayo vào, cho thịt xào chín vào, trộn đều, viên lại từng viên tròn, lăn qua lớp bột chiên xù (bí quyết ngon của món này chính là chỗ sốt mayonnaise được trộn vào hỗn hợp sẽ làm cho viên khoai mềm dịu và béo nhẹ nhưng không tăng

Bắc chảo dầu nóng, thả từng viên vào, vì nguyên liệu tất cả đã chín sẵn cho nên thời gian chiên chỉ cần chừng 3 phút cho lớp bột chiên xù chín vàng là vớt ra, để ráo dầu, trình bày ra dĩa, chấm với sốt Aji Mayo và kèm cà chua bi.
 

Cá hồi đút lò với nấm

06-43-19_c_hoi_sot_nm

Nguyên liệu

500 gr cá hồi (bỏ da)

Bột nêm Aji Ngon, tiêu, tỏi, dầu oliu Ajinomoto

200 gr nấm linh chi trắng

Chút bột năng (10 gr)

Cách làm

Nấm cắt bỏ rễ, rửa sạch, xào chín. Khi xào nhớ nêm chút bột nêm Aji Ngon.

Cá hồi rửa sạch, thấm thật khô, ướp tỏi ép nước, ướp bột nêm Aji Ngon, rưới chút dầu oliu, để 15 phút.

Trải giấy bạc, vớt nấm xào rải xuống, đặt cá hồi lên trên, rải thêm lớp nấm xào lên trên, bọc giấy bạc lại, đút vào lò nướng trong nhiệt độ 200 độ C, trong vòng 10 phút là vừa chín.

Trong lúc nướng cá, lấy nước nấm xào, đun nóng, nêm nếm vừa ăn, cho bột năng vào nấu cho sệt. Khi cá hồi bọc giấy bạc chín, ấy ra, rưới nước sốt lên trên, dùng nóng.

(Kiến thức gia đình số 44)

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Ẩm thực truyền thống 22/03/2020 - 12:14

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ẩm thực truyền thống 28/04/2019 - 10:15

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Ẩm thực truyền thống 15/09/2018 - 09:05

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Ẩm thực truyền thống 02/09/2017 - 08:29

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Ẩm thực truyền thống 27/04/2014 - 10:41

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Ẩm thực truyền thống 20/03/2012 - 10:16

Cá chạch còn có tên là cá nhét, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn nhiều.

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Ẩm thực truyền thống 22/12/2011 - 10:12

Theo Đông y, thịt vịt có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Món ngon nhớ dai

Món ngon nhớ dai

Ẩm thực truyền thống 02/12/2011 - 12:29

Quê tôi, vùng nông thôn Phú Yên - Nam Trung Bộ, có một món ăn ngon thượng hạng: “dè cua đinh hầm măng vòi”.

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Ẩm thực truyền thống 01/12/2011 - 10:54

Theo y học truyền thống thì cá mè hoa tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ tì vị, khoẻ gân cốt, ích thận khí,....

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Ẩm thực truyền thống 27/07/2011 - 15:13

Phở và gỏi cuốn chiếm 2 vị trí giữa của danh sách 50 món ngon thế giới, theo kết quả bình chọn của CNN.

Gà hầm đậu ngự - món ngon phòng bệnh

Gà hầm đậu ngự - món ngon phòng bệnh

Ẩm thực truyền thống 17/12/2010 - 10:04

Món cháo này rất thơm ngon nhờ đậu ngự vừa béo vừa bùi; thịt gà hầm vừa ngọt vừa thơm hòa quyện với các loại gia vị cay nồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Giải cứu V-League

Giải cứu V-League

Khi Việt Nam chưa bước qua đỉnh dịch Covid-19, nhiều ý tưởng để bóng lăn trở lại trên sân cỏ được tính đến nhưng hầu hết đều chưa nhận được sự đồng thuận.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.