| Hotline: 0983.970.780

Món quà 35 tỷ đồng bị... bỏ mặc

Thứ Tư 18/03/2020 , 13:10 (GMT+7)

Được đầu tư bài bản với vốn trên 35 tỷ đồng nhưng Trung tâm văn hóa của thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) gần như bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng.

Trung tâm văn hóa thị trấn Nam Ban được đầu tư với tổng vốn khoảng 35 tỷ đồng nhưng không được quản lý, khai thác thường xuyên nên xuống cấp. Ảnh: Minh Hậu.

Trung tâm văn hóa thị trấn Nam Ban được đầu tư với tổng vốn khoảng 35 tỷ đồng nhưng không được quản lý, khai thác thường xuyên nên xuống cấp. Ảnh: Minh Hậu.

Món quà Hà Nội

Trung tâm văn hóa thị trấn Nam Ban được khởi công xây dựng năm 2009 và hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2010, nằm trên diện tích gần 4ha với tổ hợp gồm nhà thi đấu thể thao đa năng, các phòng chức năng phục vụ cho hoạt động văn hóa, thể thao và sân bóng đá rộng hàng nghìn mét vuông… Theo địa phương, tổng kinh phí xây dựng công trình 35 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND thị trấn Nam Ban cho biết, đây là công trình do Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Lâm Hà làm chủ đầu tư. Nguồn vốn xây dựng công trình này được UBND TP Hà Nội hỗ trợ và đây được xem như món quà của UBND TP Hà Nội tặng cho người dân Nam Ban – những người con xa quê xây dựng kinh tế.

Một người dân địa phương cho biết, sau khánh thành, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức nên người dân phấn khởi. Tuy nhiên, các hoạt động sau đó ít dần và khoảng 5 năm trở lại đây thì ngưng và hiện nay trung tâm văn hóa như một công trình hoang.

Vừa bước chân lên những bậc thang đầy mảnh thủy tinh vỡ, ông Vũ Cao Nguyên, cán bộ UBND thị trấn Nam Ban vừa thổ lộ: “Công trình không có người trông coi nên bị người ngoài vào đập phá, gây hư hỏng. Hệ thống điện, nước cũng bị hủy hoại”.

Gạch lát ở sân thượng bị bể mỗi khi trời đổ mưa, nước thấm qua bê tông, dột xuống tầng dưới. Ảnh: Minh Hậu.

Gạch lát ở sân thượng bị bể mỗi khi trời đổ mưa, nước thấm qua bê tông, dột xuống tầng dưới. Ảnh: Minh Hậu.

“Không có người bảo vệ nên thỉnh thoảng những thanh niên nghiện hút lui đến sử dụng ma túy. Cũng chính vì thế nên những người thuê mặt bằng ở Trung tâm văn hóa để kinh doanh cũng bị thiệt hại do hệ thống điện nước bị phá hỏng, máy bơm nước bị lấy trộm”, ông Vũ Cao Nguyên cho hay.

Ở tầng 2 của nhà thi đấu, những căn phòng chức năng rộng hàng chục mét vuông trở nên nhếch nhác với các loại rác thải, bụi bặm. Nhiều căn phòng trống hoác do hệ thống khóa ở cửa bị đập phá, thậm chí có phòng đã bị tháo hết cửa.

Trong khi đó, tầng 3 của tòa nhà cũng chìm trong bụi bẩn, khắp nơi trên tường xuất hiện những hình vẽ bậy và chữ viết nguệch ngoạc. Nhiều nơi trên tường xuất hiện các vết rạn nứt, lớp sơn bảo vệ màu vàng chuyển sang đen và bong tróc.

Ông Vũ Cao Nguyên cho biết, trung tâm văn hóa có hơn chục phòng lớn nhỏ nhưng chỉ có không gian thi đấu ở tầng trệt và 2 phòng khác đang được các câu lạc bộ thể hình, võ thuật, Aerobic thuê để hoạt động. Còn lại đều bỏ hoang và đã hư hỏng nghiêm trọng.

“Tầng thượng của tòa nhà bị bong tróc nên về mùa mưa, nước thấm qua bê tông, dột xuống tầng dưới. Mấy năm trước, nhiều phòng của trung tâm được người ngoài thuê mở quán cà phê, phòng chiếu phim…. Giờ họ đi hết, cả tòa nhà không có bảo vệ nên ai cũng vào được và đập phá”, ông Vũ Cao Nguyên thổ lộ.

Hệ thống khóa ở cửa bị phá hỏng. Ảnh: Minh Hậu.

Hệ thống khóa ở cửa bị phá hỏng. Ảnh: Minh Hậu.

Ở sau tòa nhà, các hạng mục được bố trí tạo cảnh quan cũng bị cỏ dại và cây bụi mọc um tùm. Cũng khu vực này, phòng thay đồ và hệ thống nhà vệ sinh cạnh sân bóng bị cây dại phủ lấp lối vào. Ở bên trong, hệ thống điện, nước và toàn bộ trang thiết bị đều đã hư hỏng hoàn toàn.

Thiếu kinh phí hoạt động

Ông Nguyễn Phúc Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban thừa nhận: “Các hoạt động ở trung tâm diễn ra không thường xuyên. Công trình không có kinh phí để duy tu, sửa chữa, không được bố trí bảo vệ nên đang trong tình trạng xuống cấp”.

Trong khi đó, ông Hoàng Ngọc Trọng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban, người được địa phương giao kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm văn hóa thị trấn Nam Ban cho rằng, công trình hoạt động không hiệu quả, xuống cấp là do không được phân bổ kinh phí.

Một trong những phòng chức năng đầy bụi bặm, rác thải. Ảnh: Minh Hậu.

Một trong những phòng chức năng đầy bụi bặm, rác thải. Ảnh: Minh Hậu.

“Mang danh là trung tâm văn hóa nhưng không được đầu tư gì cả, không được cấp kinh phí gì kể cả tổ chức các giải đấu. Ngân sách phân bổ hàng năm thì không có hạng mục nào chi cho hoạt động nhà văn hóa. Ban quản lý cũng là anh em cán bộ bên ủy ban kiêm nhiệm, làm việc không lương”, ông Hoàng Ngọc Trọng, Giám đốc Trung tâm văn hóa Nam Ban thổ lộ.

Cũng theo ông Hoàng Ngọc Trọng, những năm trước, để có tiền duy tu, sửa chữa công trình, chính quyền địa phương đã tổ chức cho các câu lạc bộ thể thao, người ngoài thuê mặt bằng ở Trung tâm văn hóa. Tuy nhiên, vì hoạt động kinh doanh tại đây thiếu hiệu quả và nhiều lần xảy ra kiện cáo nên những hợp đồng này dần chấm dứt.

Để không hoài phí món quà của UBND TP Hà Nội, chính quyền thị trấn Nam Ban đã nhiều lần bàn phương án khắc phục.

Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn chưa thể có được sự hoạt động đúng tầm. Ông Nguyễn Phúc Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban cho hay: “Bây giờ để phát huy được công trình thì hơi khó. Chúng tôi đang bàn với UBND huyện Lâm Hà để đưa ra các phương án phát triển”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.