Thứ hai, 22/04/2019 05:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mong Tết

09/01/2012, 10:09 (GMT+7)

- Người ta cứ bảo chỉ có trẻ con là thích Tết, nhưng tôi thấy nhiều người lớn cũng thích Tết lắm ông ạ. Như tôi đây này.

- Ơ, sao trước đây vẫn nghe ông than là Tết về chỉ tổ thêm lo, thêm mệt. Lo vì lương bổng thấp, thưởng Tết cũng ít, nên phải chạy đôn chạy đáo, làm thêm chỗ này, “cày” thêm chỗ nọ để có thêm chút tiền sắm Tết cho tươm tất hơn. Cũng vì phải lo, phải cày thêm như thế, nên thành ra đến Tết là mệt. Và còn mệt vì sắm sửa Tết, mệt vì phải đi chúc đi tụng, đi cụng ly ở chỗ này, chỗ nọ… Thành ra nhiều lúc chẳng mong Tết nhất làm gì.

- Thì bây giờ cứ đến Tết là vẫn lo, vẫn mệt vậy thôi. Nhưng mấy năm nay tôi đã lại thấy mong Tết rồi ông ạ.

- Mong Tết để làm gì?

- Trước hết là chuyện cái “lô cốt”. Ở con đường chỗ nhà tôi, mọc lên một cái “lô cốt” to vật vã đã mấy năm nay rồi mà chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ biến mất. Rồi trên tuyến đường từ nhà tôi tới cơ quan, cũng thường xuyên có “lô cốt” xuất hiện trong thời gian dài, khiến cho việc đi lại rất khó khăn, vất vả. Những giờ cao điểm thì thường xuyên xảy ra tắc đường, kẹt xe. Nhưng cứ đến Tết, là những “lô cốt” đó phải tạm dẹp đi để đường phố được thông thoáng.

- À, chính vì thế mà ông mong Tết về để người ta phải tạm dẹp mấy cái “lô cốt” đó đi, có đúng không?

- Đúng rồi. Mấy ngày Tết phóng xe ra đường, chưa cần biết trời có đẹp không, thời tiết có mát mẻ không, đường phố trang hoàng có rực rỡ không, mà chỉ cần thấy không còn “thằng lô cốt” nào lù lù đứng nghênh ngang, choán hết cả đường đi, là đã thấy sướng rồi.

- Ờ, ra đường không gặp “lô cốt”, ai mà chả thấy sướng.

- Cũng liên quan đến việc giao thông ở thành phố, thì ngày Tết, do người ta trở về quê, về các tỉnh ăn Tết khá nhiều, nhu cầu đi lại cũng không nhiều như trong ngày thường, thành ra đường phố trong ngày Tết rất thoáng đãng, vắng vẻ, không lo bị tắc đường, kẹt xe.

- Ờ, đúng đấy.

- Tôi mong Tết vì Tết thường không bị cúp điện tùm lum như trong ngày thường. Ông đọc báo sẽ thấy ngay hình như Tết nào ông điện lực cũng cam kết không cắt điện. Còn ngày thường, có bao giờ thấy ông ấy cam kết vậy đâu.

- Nói chung là ông mong Tết như vậy rất phải. Nhưng sau khi Tết xong là “lô cốt” sẽ lại ào ào mọc lên như cũ, đường phố lại đầy xe cộ, không kẹt xe chỗ này cũng tắc đường chỗ kia, hay ông điện lực sẽ lại tiếp tục chơi bài thích cắt là cắt, muốn cúp là cúp…

- “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Nhưng chỉ cần được mấy ngày Tết ra đường không đụng “lô cốt”, đi chơi không lo tắc đường, ở nhà không lo bị cúp điện bất tử, là cũng đủ để mong Tết rồi, ông ạ.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận