Thứ năm, 20/09/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Moscow cam kết bảo trợ bầu cử ở Donetsk và Lugansk

10/10/2014, 08:59 (GMT+7)

Nga sẽ "làm hết sức mình hỗ trợ cho tiến trình bầu cử và giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện", tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga.

Moscow cam kết bảo trợ bầu cử ở Donetsk và Lugansk

Moscow sẽ làm hết sức mình để ủng hộ, giúp đỡ quá trình bầu cử ở Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết.

Ông Lukashevich nói thêm là ý kiến chỉ đạo trên từ Bộ Ngoại giao Nga được xem là lời chính thức đáp lại đề nghị của Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin rằng Nga có thể giúp thuyết phục các nhà lãnh đạo DPR và LPR từ bỏ ý định tô chức riêng các cuộc bầu cử ở hai địa phương ly khai này.

"Ông Klimkin cần được cho xem bản thỏa thuận các bên ký tại Minsk ngày 5/9" vì nó "đảm bảo tổ chức các cuộc bầu cử sớm phù hợp với luật pháp của Ukraine về tiến trình, thủ tục tạm thời liên quan đến chính quyền tự trị địa phương tại các vùng Donetsk và Lugansk".

"Việc thực hiện các điều khoản đã ký kết là cần thiết. Cũng cần thiết không kém là việc thiết lập các điều kiện để tổ chức được bầu cử chứ không phải đi buộc người ta không được làm".

Ông Lukashevich nói rằng Nga sẽ "làm hết sức mình hỗ trợ cho tiến trình bầu cử và giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện".

Cuộc bầu cử của DPR theo dự kiến ban đầu sẽ diễn ra ngày 2/11 nhưng có thể sẽ được lùi lại ngày 9/11 để hoàn thiện quá trình chuẩn bị.

Theo quy định của DPR, những ai sống tại nước cộng hòa này từ 10 năm trở lên và không dưới 30 tuổi, nếu vận động được tối thiểu 1.000 chữ ký ủng hộ đều có quyền tham gia tranh cử.

Cơ cấu nghị viện DPR dự kiến gồm 100 thành viên.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận