Thứ tư, 22/08/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Moscow sẽ chống lại ý đồ của Ba Lan hạn chế quyền phủ quyết của Nga

26/09/2014, 08:41 (GMT+7)

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius từng phát biểu rằng quyền phủ quyết không phải là một đặc quyền.

Moscow sẽ chống lại ý đồ của Ba Lan hạn chế quyền phủ quyết của Nga
Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin (Ảnh: EPA)

>> Khai trừ Nga khỏi Hội đồng Bảo an là không thể

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin hôm 26/9 nói với phóng viên rằng Nga sẽ chống lại mọi ý đồ nhằm thay đổi quy chế bỏ phiếu phủ quyết hiện nay ở Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc mặc dù Nga rất ủng hộ tiến hành các cuộc cải cách trong tổ chức này.

Ông nói: “Đàm phán cải cách Hội đồng Bảo an là việc cần phải tiếp tục làm nhưng chúng tôi phản đối mọi hình thức thay đổi liên quan đến quyền bỏ phiếu phủ quyết,” theo RIA Novosti.

Cấp phó của Churkin, phó đại sứ Alexander Pankin cũng nhắc lại mối quan ngại của Đại sứ Nga tại LHQ và đặt câu hỏi Tổng thư ký LHQ sẽ sử dụng cơ chế nào nếu định hạn chế quyền phủ quyết của một nước thành viên trong Hội đồng Bảo an. Ông Pankin nhắc lại là quyền phủ quyết trước đây đã giúp ngăn cản LHQ ra nhiều quyết định “không sáng suốt”.

Trước đó có tin Ba Lan đã tìm cách hạn chế quyền phủ quyết của Nga trong các cuộc thảo luận liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nga giữ quyền phủ quyết với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an, cùng với Trung Quốc, Pháp, Anh và Mỹ. Năm 2013, Moscow và Bắc Kinh đã sử dụng quyền phủ quyết để chặn một nghị quyết của LHQ do Mỹ soạn thảo nhằm mở đường cho các cuộc tấn công vào Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã từng phát biểu rằng quyền phủ quyết không phải là một đặc quyền.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận