Thứ sáu, 17/08/2018 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Moscow thề đáp trả nếu EU áp đặt lệnh trừng phạt mới

07/09/2014, 09:37 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo ngày 6/9 cho biết “Về danh sách những lệnh trừng phạt mới của EU nếu được thực hiện thì đương nhiên về phía chúng tôi cũng sẽ có phản ứng”./ Rò rỉ chi tiết kế hoạch trừng phạt Nga của EU

Moscow thề đáp trả nếu EU áp đặt lệnh trừng phạt mới
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Ủy ban EU Jose Manuel Barroso. Ảnh: Reuters

Hãng tin này cho biết một số chính trị gia của châu Âu đã nói cho Ria novosti biết vào cuối ngày thứ Sáu (5/9) rằng EU dự kiến áp đặt một đợt trừng phạt mới nhắm vào các ngành nghề của Nga vào thứ Hai ngày 8/9.

"Cơ bản là tuyên bố mở rộng các lệnh trừng phạt Nga sắp tới chính là phản ứng đầu tiên của EU đối với cuộc họp của Nhóm Liên lạc về giải quyết tình hình ở Ukraine diễn ra ở Minsk ngày trước đó cũng như tất cả những gì đã được thỏa thuận ở đó để cứu tính mạng của tất cả những người Ukraine thông qua con đường hòa bình,” thông cáo của Bộ ngoại giao cho biết.

"EU đã chứng tỏ cho thấy chính quyền của họ vẫn đang lạc trong ảo tưởng chính trị, và thực tế họ đang gửi đi tin hiệu ủng hộ trực tiếp cho Phe chủ chiến ở Kiev, vốn không thỏa mãn với kết quả của cuộc họp tại Minsk.”

Hôm thứ Sáu (5/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales rằng những lệnh trừng phạt này có thể được dỡ bỏ nếu như đạt được một lệnh ngừng bắn bền vững lâu dài ở Ukraine.

Phát biểu tương tự cũng được đưa ra bởi Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Thủ tướng Đức Angel Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Mỹ và EU lần đầu đưa ra gói trừng phạt nhằm vào Nga là vào tháng 3 để phản ứng lại việc tái sáp nhập Crimea vào Nga. Khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine leo thang, nhiều đợt trừng phạt nữa từ Mỹ và các đồng minh lại được đưa ra nhằm vào các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và ngân hàng của Nga.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận