Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Một bài học về tình bạn, tình người và cả tình vợ chồng

Thứ Tư 11/09/2019 , 09:47 (GMT+7)

Cho chồng "tập hai" của cô bạn vay tiền, tôi mới ngã ngửa mình bị lừa. A (tên cô bạn) đùng đùng, A đanh đá thấy sợ nói tôi tin người, tôi dại dột, tôi đơn giản, tôi ráng chịu.

Chị kính mến!

Ở tuổi lục tuần mà nói còn bị lừa thì nghe tức cười quá, đúng không chị? Nhưng có nói gì thì vẫn là bị lừa chị à.

Nhóm bạn của tôi có năm người, chừng 10 năm nay, kể từ khi tôi về hưu. Về hưu mới có thời gian cho thể dục, tụ tập, mua sắm, ăn uống, đủ thứ. Năm người thì đều còn nguyên vẹn năm ông chồng, già thiệt già có, trẻ hơn vợ cũng có, tôi không thân với chồng của bốn đứa bạn nhưng biết rõ qua tâm tình của các bà vợ, và đôi khi cũng đến nhà nhau giỗ chạp, tết nhất. Có một lần 5 đôi đi dã ngoại với nhau.

Cô bạn A do cả hai người đều ly dị rồi rổ rá cạp lại, không đăng ký kết hôn. Chồng của A có một phòng tập gym nhỏ ở một khu chung cư cũ. Nói đúng ra là A đăng ký kinh doanh, nộp tiền mướn chỗ, nộp thuế, chồng của A như là quản lý.

Năm năm đầu khi tôi biết, đôi này hạnh phúc lắm chị, như hai con chim bồ câu. A nó đẹp, trẻ hơn tôi mấy tuổi mà nhìn người như mới 45, vì A là giáo viên dạy thể dục nhịp điệu cho người đứng tuổi trong khu phố. Tôi quen A khi sắp nghỉ hưu, trong số chị em tập mỗi sáng ở khu nhà.

Giờ tôi mới biết nguồn cơn hôn nhân của họ, chứ chơi với nhau, thấy vợ chồng ríu rít đâu ai nghĩ gì. Rồi cũng thấy họ bời rời, tôi nghĩ, vợ chồng tập hai với nhau hay có cảnh đó lắm, nguyên một tập mà còn lục sục nữa là. Chúng tôi hay mắng A, nói cô em nhảy nhót lanh chanh, coi chừng! A chỉ cười cười, vợ trẻ chồng già, phải nhảy nhót chứ.

Cách đây nửa tháng, còn trong tháng 7 cô hồn, chồng của A gặp riêng tôi nói do làm ăn luộm thuộm nên tiền thuê chỗ hai tháng nay không trả được, khéo mất chỗ. Khi ấy A đang đi nghỉ hè với con riêng ở nước ngoài. Thương bạn, tôi cũng không gọi điện cho A, tôi đã cả tin, nghe chồng A nài nỉ tôi có cho mượn một số tiền (tôi không nói ra đây là bao nhiêu nha chị).

Khi A về tôi mới biết ông ấy đã bỏ phòng gym, nhờ người quen trông coi và cũng cái lý ấy mượn khá nhiều người là dân tập. Tôi nghĩ bạn bè thân, A phải nghe tôi và ghi nhận vì A mà tôi giúp có tiền trả cho việc nợ tiền chỗ. Khi ấy chị ơi, A đùng đùng, A đanh đá thấy sợ nói tôi tin người, tôi dại dột, tôi đơn giản, tôi ráng chịu, A đang sang lại phòng tập, ông ấy mượn tôi chứ A có mượn đâu?

Một bài học về tình bạn, tình người và cả tình vợ chồng, đúng không chị?

-------------------

Bạn thân mến!

Đã có biết bao nhiêu câu chuyện na ná như chuyện của bạn. Một nhóm bạn đang chơi thân, bỗng nhiên chuyện bạc tiền xen vào. Rồi, câu chuyện diễn ra đúng như xã hội mình luôn khiến như vậy. Là sao?

Là vì bạn ạ, khoảng cách bạn bè cần rộng ra, tôn trọng nhau, văn minh, văn hóa. Chúng ta không, bạn là gan ruột, bóc tách mình ra, tâm sự bằng hết. Ấy chỉ là chuyện tâm tình. Còn tiền bạc, lý ra phải sòng phẳng cho dễ xử, chia đều, hay ai chi, nói trước. Mãi rồi sẽ như là ngập ngừng, thôi, không đi với nhau nữa, con nhỏ đó không biết điều, bà kia chuyên ăn chạ, bà kia nữa làm tàng, bao bao bao, tưởng giàu ai dè…

Khi đã tin thì phải nhẹ dạ, đâu có lạ. Là bởi vì chồng của bạn thân dám mở miệng mượn tiền, lẽ nào mình từ chối. Nhưng vợ chồng họ mình không tường, chồng biến đi, vợ nói tôi không chịu trách nhiệm à nha. Họ có hôn thú không, ta không biết, họ có bỏ nhau không, ta không rành, họ có nợ đầm đìa không, càng mù tịt.

Biết đâu ông ấy biến là một kịch bản. Biết đâu nàng tên A ấy nói không liên quan, cũng nằm trong kịch bản. Theo tôi, bạn ạ, tiền ra đi để bài học ở lại, bao giờ cũng vậy, ta sẽ có mãi những bài học cho đến hết đời luôn. Bởi xã hội chúng ta phức tạp mà con người lại nhiều gian manh, sao tránh được khỏi xây xước, tổn thương.

Cô bạn ấy không đáng để thân. Sau chuyện tiền này bạn nên nghĩ theo chiều hướng đó. Nếu người tốt thực sự sẽ lắng nghe bạn, sẽ tâm tình, sẽ cho bạn thấy ông chồng không chính danh ấy có ý lừa bạn và nhiều người khác thật.

Được rồi tôi sẽ tìm anh ta để hỏi và bắt cam kết, mượn thì phải trả, phải có thời hạn cho bạn chứ. Vân vân và vân vân. Cô nàng đã lồng lên để phủ nhận, là một mánh lới, những người không biết điều luôn luôn xù lông nhím lên để người đối diện sát thương và bỏ chạy.

Không sao bạn ạ, cười khẩy cái cho qua, xong. Để sống và làm việc khác.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.