Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Một bài học về tình bạn, tình người và cả tình vợ chồng

Thứ Tư 11/09/2019 , 09:47 (GMT+7)

Cho chồng "tập hai" của cô bạn vay tiền, tôi mới ngã ngửa mình bị lừa. A (tên cô bạn) đùng đùng, A đanh đá thấy sợ nói tôi tin người, tôi dại dột, tôi đơn giản, tôi ráng chịu.

Chị kính mến!

Ở tuổi lục tuần mà nói còn bị lừa thì nghe tức cười quá, đúng không chị? Nhưng có nói gì thì vẫn là bị lừa chị à.

Nhóm bạn của tôi có năm người, chừng 10 năm nay, kể từ khi tôi về hưu. Về hưu mới có thời gian cho thể dục, tụ tập, mua sắm, ăn uống, đủ thứ. Năm người thì đều còn nguyên vẹn năm ông chồng, già thiệt già có, trẻ hơn vợ cũng có, tôi không thân với chồng của bốn đứa bạn nhưng biết rõ qua tâm tình của các bà vợ, và đôi khi cũng đến nhà nhau giỗ chạp, tết nhất. Có một lần 5 đôi đi dã ngoại với nhau.

Cô bạn A do cả hai người đều ly dị rồi rổ rá cạp lại, không đăng ký kết hôn. Chồng của A có một phòng tập gym nhỏ ở một khu chung cư cũ. Nói đúng ra là A đăng ký kinh doanh, nộp tiền mướn chỗ, nộp thuế, chồng của A như là quản lý.

Năm năm đầu khi tôi biết, đôi này hạnh phúc lắm chị, như hai con chim bồ câu. A nó đẹp, trẻ hơn tôi mấy tuổi mà nhìn người như mới 45, vì A là giáo viên dạy thể dục nhịp điệu cho người đứng tuổi trong khu phố. Tôi quen A khi sắp nghỉ hưu, trong số chị em tập mỗi sáng ở khu nhà.

Giờ tôi mới biết nguồn cơn hôn nhân của họ, chứ chơi với nhau, thấy vợ chồng ríu rít đâu ai nghĩ gì. Rồi cũng thấy họ bời rời, tôi nghĩ, vợ chồng tập hai với nhau hay có cảnh đó lắm, nguyên một tập mà còn lục sục nữa là. Chúng tôi hay mắng A, nói cô em nhảy nhót lanh chanh, coi chừng! A chỉ cười cười, vợ trẻ chồng già, phải nhảy nhót chứ.

Cách đây nửa tháng, còn trong tháng 7 cô hồn, chồng của A gặp riêng tôi nói do làm ăn luộm thuộm nên tiền thuê chỗ hai tháng nay không trả được, khéo mất chỗ. Khi ấy A đang đi nghỉ hè với con riêng ở nước ngoài. Thương bạn, tôi cũng không gọi điện cho A, tôi đã cả tin, nghe chồng A nài nỉ tôi có cho mượn một số tiền (tôi không nói ra đây là bao nhiêu nha chị).

Khi A về tôi mới biết ông ấy đã bỏ phòng gym, nhờ người quen trông coi và cũng cái lý ấy mượn khá nhiều người là dân tập. Tôi nghĩ bạn bè thân, A phải nghe tôi và ghi nhận vì A mà tôi giúp có tiền trả cho việc nợ tiền chỗ. Khi ấy chị ơi, A đùng đùng, A đanh đá thấy sợ nói tôi tin người, tôi dại dột, tôi đơn giản, tôi ráng chịu, A đang sang lại phòng tập, ông ấy mượn tôi chứ A có mượn đâu?

Một bài học về tình bạn, tình người và cả tình vợ chồng, đúng không chị?

-------------------

Bạn thân mến!

Đã có biết bao nhiêu câu chuyện na ná như chuyện của bạn. Một nhóm bạn đang chơi thân, bỗng nhiên chuyện bạc tiền xen vào. Rồi, câu chuyện diễn ra đúng như xã hội mình luôn khiến như vậy. Là sao?

Là vì bạn ạ, khoảng cách bạn bè cần rộng ra, tôn trọng nhau, văn minh, văn hóa. Chúng ta không, bạn là gan ruột, bóc tách mình ra, tâm sự bằng hết. Ấy chỉ là chuyện tâm tình. Còn tiền bạc, lý ra phải sòng phẳng cho dễ xử, chia đều, hay ai chi, nói trước. Mãi rồi sẽ như là ngập ngừng, thôi, không đi với nhau nữa, con nhỏ đó không biết điều, bà kia chuyên ăn chạ, bà kia nữa làm tàng, bao bao bao, tưởng giàu ai dè…

Khi đã tin thì phải nhẹ dạ, đâu có lạ. Là bởi vì chồng của bạn thân dám mở miệng mượn tiền, lẽ nào mình từ chối. Nhưng vợ chồng họ mình không tường, chồng biến đi, vợ nói tôi không chịu trách nhiệm à nha. Họ có hôn thú không, ta không biết, họ có bỏ nhau không, ta không rành, họ có nợ đầm đìa không, càng mù tịt.

Biết đâu ông ấy biến là một kịch bản. Biết đâu nàng tên A ấy nói không liên quan, cũng nằm trong kịch bản. Theo tôi, bạn ạ, tiền ra đi để bài học ở lại, bao giờ cũng vậy, ta sẽ có mãi những bài học cho đến hết đời luôn. Bởi xã hội chúng ta phức tạp mà con người lại nhiều gian manh, sao tránh được khỏi xây xước, tổn thương.

Cô bạn ấy không đáng để thân. Sau chuyện tiền này bạn nên nghĩ theo chiều hướng đó. Nếu người tốt thực sự sẽ lắng nghe bạn, sẽ tâm tình, sẽ cho bạn thấy ông chồng không chính danh ấy có ý lừa bạn và nhiều người khác thật.

Được rồi tôi sẽ tìm anh ta để hỏi và bắt cam kết, mượn thì phải trả, phải có thời hạn cho bạn chứ. Vân vân và vân vân. Cô nàng đã lồng lên để phủ nhận, là một mánh lới, những người không biết điều luôn luôn xù lông nhím lên để người đối diện sát thương và bỏ chạy.

Không sao bạn ạ, cười khẩy cái cho qua, xong. Để sống và làm việc khác.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Tâm sự Dạ Hương 02/03/2020 - 13:54

Cháu lấy chồng tính đến nay đã gần 20 năm. Cháu may vá, buôn bán, còn chồng cháu là công nhân.

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Tâm sự Dạ Hương 27/02/2020 - 10:14

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Cẩn trọng, bảo toàn cho mình và cho con, cháu nhé

Cẩn trọng, bảo toàn cho mình và cho con, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 26/02/2020 - 10:05

Cô chỉ muốn nhắc cháu, thời buổi này, đàn ông thất thế hay có những hành vi rất mất kiểm soát, đáng sợ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.