Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Một bản án nhắc nhở đạo đức xã hội

Chủ Nhật 08/09/2019 , 07:05 (GMT+7)

Ngày 23/8, Tòa án nhân dân quận 4 - TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù giam về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

10-58-47_nguyen_huu_linh
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Ảnh: Zing.

Cựu Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng đã tỏ ra choáng váng trước phán quyết này, và khẳng định kháng cáo. Ngược lại, dư luận vẫn có nhiều ý kiến cho rằng kết quả như vậy đã là nương tay với đối tượng gây ra nhiều hoang mang cho cộng đồng.

Vụ án “dâm ô với người dưới 16 tuổi” mà bị cáo là người từng làm công tác chấp pháp như Nguyễn Hữu Linh, thực sự khiến người ta đau lòng. Năm nay 61 tuổi, bị cáo Nguyễn Hữu Linh nghỉ hưu chưa được bao lâu. Từ Đà Nẵng, bị cáo Nguyễn Hữu Linh vào TPHCM để thăm con, và tạo ra một sự kiện ê chề.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Quận 4, vào khoảng 21h10 ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh đi cùng thang máy với cháu C. để lên tầng 11 của chung cư Galaxy 9. Trong thang máy chỉ còn cháu C. và Linh thì ông Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má, áp sát mặt mình vào mặt của cháu C. rồi buông cháu C. ra.

Cháu C. đã phản ứng, dùng tay phải che mặt mình rồi di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình. Cháu C. có phản ứng cúi khom người xuống. Khi thang máy mở cửa thì Linh buông C. ra. Cháu C. vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất ngay camera để tìm thủ.

Viện kiểm sát nhân dân quận 4 cho rằng hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Vì vậy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự bị cáo Nguyễn Hữu Linh để xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Ngày 25/6, phiên sơ thẩm đã diễn ra tại Tòa án nhân dân quận 4. Hôm ấy, các trang báo điện tử và các trang mạng xã hội dậy sóng vì cảnh rượt đuổi của cánh phóng viên với bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Vừa bước ra khỏi xe hơi, bị cáo Nguyễn Hữu Linh chạy rất nhanh lên cầu thang để đến phòng xét xử, với thể lực khá đáng nể. Cánh phóng viên không buông tha, vì bị cáo Nguyễn Hữu Linh được xử kín, nên phải đua tốc độ để có vài bức ảnh hiện trường sinh động.

Và phiên xét xử ấy, cũng chỉ đọng lại câu chuyện ứng phó của bị cáo Nguyễn Hữu Linh với truyền thông, vì Hội đồng xét xử do thẩm phán Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (giờ hệ thống camera) của hôm xảy ra vụ án. Tuy nhiên, kết luận giám định bổ sung xác định không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé C. hay không, do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera.

Rút kinh nghiệm phiên tòa lần trước, sáng 23/8, hàng chục cảnh sát và dân phòng đã ken dày trước cổng Tòa án nhân dân Quận 4 để giữ trật tư. Cánh phóng viên vẫn có mặt rất đông đảo. Đúng giờ, bị cáo Nguyễn Hữu Linh xuất hiện, và bước ra khỏi ô tô cùng với luật sư Trần Bá Học. Không có cảnh bát nháo nữa, và cánh phóng viên bị kiểm tra khá kỹ lưỡng về thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu, khi muốn vào phòng theo dõi bên cạnh khu vực xét xử kín. Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo làm chủ tọa phiên tòa.

Cựu Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ sáu tháng đến ba năm tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm hôn bé gái ở thang máy tổng cộng ba lần là sai phạm, nhưng cho rằng hành vi của mình chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm như truy tố.

Cụ thể hơn, luật sư Trần Bá Học đã bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh bằng lập luận: Sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định bị cáo Nguyễn Hữu Linh có hôn vào má của bé. Và các kết luận giám định vẫn không xác định bị cáo Nguyễn Hữu Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bé C. hay không. Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn khẳng định hành vi "hôn vào má" có được xem là hành vi dâm ô hay không. 

Trên cơ sở này, luật sư Trần Bá Học kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với cựu quan chức của thành phố đáng sống nhất miền Trung. Tuy nhiên, sự biện hộ của luật sư Trần Bá Học không thuyết phục được những người cầm cân nảy mực tại phiên tòa xét xử. Bởi lẽ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 và Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 đều thống nhất ý kiến, với các hành vi như vậy đã đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Hữu Linh phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

11 giờ 25 phút, thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo thay mặt hội đồng xét xử tuyên án: bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị trừng phạt 18 tháng tù giam.

Một diễn biến mà cánh phóng viên chưng hửng, đó là sau nhiều giờ chờ đợi, họ vẫn không được tiếp xúc phỏng vấn hoặc chụp ảnh bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Sau khi phiên tòa kết thúc, chiếc ô tô đưa đón bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã được cho phép vào tận tầng hầm để chở cựu Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng rời khỏi Tòa án nhân dân quận 4.

Tại sao lại có sự ưu ái như vậy? Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được xử kín vì sợ ảnh hưởng đến nạn nhân tuổi ấu thơ, nhưng vòng vây an ninh cho một kẻ phạm tội ấu dâm có cần thiết và có chính đáng không? Bị cáo Nguyễn Hữu Linh là người am tường pháp luật, mà lại vi phạm pháp luật, thì dựa vào đâu để đưa ra biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt dành cho ông ta?

Vụ án dâm ô với người dưới 16 tuổi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh là một ví dụ đau lòng cho ngành tư pháp. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh khi đương chức đương quyền đã đặt bút phê chuẩn bao nhiêu bản án nghiêm minh, mà lại có hành vi biến thái khó tha thứ. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa kinh nghiệm và thừa khôn ngoan để tường tận đường đi nước bước của một hành vị cấu thành tội phạm. Gia đình nạn nhân đã thay đổi lời khai, nhưng khát vọng công lý của xã hội vẫn tồn tại bền vững.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh càng khéo léo che chắn, thì lương tri của cộng đồng càng thịnh nộ. Trăm năm bia đá thì mòn, nhưng ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ. Tại sao đến giờ phút này, bị cáo Nguyễn Hữu Linh vẫn chưa ăn năn về hành vi sai trái của mình? Tại sao bị cáo Nguyễn Hữu Linh không có lời xin lỗi đồng nghiệp cũ, và xin lỗi bao nhiêu người đã từng kính trọng ông những ngày ngất ngưởng ghế cao ở Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng?

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng án là quyền được pháp luật cho phép. Thế nhưng, bản ấy có quá nặng không? Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP HCM) nhận định 18 tháng tù giam là đúng người đúng tội đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh: "Trước thực trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng phức tạp, thì mức án này đủ sức răn đe. Rất đau xót khi bị cáo Nguyễn Hữu Linh từng một thời gian dài giữ chức vụ quan trọng, là người am tường pháp luật nhưng lại có hành vi dâm ô với cháu bé đáng tuổi cháu mình”.

(Kiến thức gia đình số 36)

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?3

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.