Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Một bàn tay biến những gốc tre bỏ đi thành cả gia tài

Chủ Nhật 28/07/2019 , 07:10 (GMT+7)

Những gốc tre xấu xí nhưng được ông Phan Văn Chánh (Quảng Nam) dùng một cánh tay trái chế tác thành sản phẩm độc lạ.

Công việc này đem về nguồn thu cho ông Chánh mỗi năm vài trăm triệu đồng ở làng quê thuần nông nghèo khó.

10-49-30_nh_1
Những gốc tre ông Chánh đưa về để chế tác sản phẩm.

Trong nắng hè oi ả nhưng ông Phan Văn Chánh (57 tuổi, xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cần mẫn làm việc. Dưới mái hiên nhà trước sân, ông Chánh dành một khoảng rộng 30 m2 làm xưởng sản xuất đóng bàn ghế, giường… bằng vật liệu tre với một cánh tay trái.

Ở đó, mỗi ngày vang lên những âm thanh quen thuộc từ tiếng đục đẽo, tiếng máy khoan, cưa… Quanh khu vườn những gốc, cây tre chất đống nằm la liệt, chúng đang chờ ông Chánh đưa vào xưởng biến thành các bộ phận để lắp ghép thành bàn ghế.

Dừng công việc khi có khách đến nhà, ông Chánh rót chén nước trà nhâm nhi kể chuyện, năm 1982 ông đi làm thuê ở một xưởng ép mía nhưng không may bị máy cắt mất cánh tay phải. Tưởng rằng cuộc đời ông rơi vào cảnh không thể lao động mà trông chờ từ người thân nuôi sống.

Theo ông Chánh, tai nạn ấy giống như một ngã rẽ buồn của cuộc đời. Bởi từ một thanh niên khoẻ mạnh, trụ cột chính trong gia đình, bỗng chốc bị mất cánh tay đã khiến cuộc sống ông Chánh rơi vào tuyệt vọng. Đã nhiều lần ông nghĩ đến những điều không hay nhưng rồi thương vợ con, người đàn ông tàn tật đã vượt qua số phận.

Ông Chánh nằm ở bệnh viện điều trị nhiều tháng, vết thương cánh tay không còn đau đớn. Lúc này, ông muốn làm những công việc như ngày xưa nhưng rồi không được ai thuê mướn nữa. Không chấp nhận cảnh ăn bám, ông bắt đầu tập làm quen lao động với một cánh tay trái còn lại.

10-49-30_nh_2
Ông Phan Văn Chánh đang khoan lỗ vào gốc tre với một cánh tay.

Quê ông Chánh nằm bên sông Thu Bồn, nơi đây được người dân trồng tre để bảo vệ đất quang làng. Tận dụng lợi thế nguồn nguyên liệu từ tre, ông chặt về chẻ, vót bắt đầu tập đan thúng, mủng, rổ, ghe thuyền… Tuy còn một cánh tay nhưng sản phẩm ông làm ra được đón nhận, có nhiều người đến đặt hàng đem đi tiêu thụ. Từ đó, ông Chánh có nguồn thu nhập nuôi bản thân mà còn phụ giúp gia đình.

Rồi ngày đồ dùng bằng nhựa ra đời, sản phẩm thủ công bằng tre lép vế. Những mặt hàng do ông Chánh làm ra không cạnh tranh nổi đồ công nghiệp sản xuất hàng loạt. Trong lúc đang tìm nghề khác để mưu sinh, một hôm ông đi dọc con sông Thu Bồn thấy những bụi tre do “hà bá” nuốt xuống sông sau những đợt mưa bão để lại những gốc tre cong vẹo, sần sùi, lộ thiên trên mặt nước.

Hình ảnh ấy ăn sâu vào đầu của ông và sau nhiều đêm suy nghĩ thì lên ý tưởng đóng bàn ghế. Ông cho rằng gốc tre là tài sản, nguồn thu nhập lớn nếu biết sáng tạo. Ông mang rìu, rựa ra đốn mang về rồi và đục đẽo. Cùng với đó, ông Chánh tự thiết kế các mẫu bàn ghế để tiến hành lắp ghép thành sản phẩm.

Tuy nhiên quá trình sản xuất đồ dùng này người còn hai cánh tay làm còn khó, nói gì đến người còn một cánh tay. Bởi gốc tre ngâm dưới bùn, nước đem phơi khô rất cứng và chắc chắn nên khó chế tác. Do đó, ông Chánh chọn những dụng thích hợp để làm việc.

10-49-30_nh_3
Mất đi một cánh tay, ông Chánh dùng chân trợ giúp để làm việc.

Ban đầu, ông đóng bộ bàn ghế sô pha bằng tre để trong nhà. Sản phẩm hoàn thành thì nhiều đến thấy rất thích thú. Họ bỏ vài chục triệu đồng nhờ ông làm, cứ dần thành quen, sản phẩm bán ra thị trường và được nhiều người mua. Lúc này, ông sản xuất số lượng lớn.

Theo ông Chánh, để làm một bộ bàn ghế bằng tre không hề đơn giản. Ban đầu phải chọn nhưng gốc tre có thế tương đồng - nghĩa là hình dạng phải giống nhau. Trong khi đó đào cả bụi tre có khi không tìm ra được hai gốc có thế như nhau.

“Để khắc phục việc này, ông đào lấy tất cả gốc tre đưa về nhà. Sau đó, ông bỏ xuống ao hồ ngâm nhiều tháng trời. Cách làm này ngâm trong bùn, nước sẽ chống mối mọt tăng độ bền cho sản phẩm. Ngoài ra, gốc tre đưa về số lượng sẽ có thế tương đồng lớn hơn, lúc đó sẽ không bỏ phí”, ông Chánh giải thích và cho biết mỗi khi người nào trong xã phá tre xây bờ rào, ông đến xin đào gốc đưa về. Tuy nhiên, để xới tung được một bụi tre phải mất cả tuần mới đưa từng gốc tre về nhà.

Với cánh tay còn lại những gốc tre sần sùi, xấu xí được ông Chánh đục đẽo bóng loáng. Sau đó được lắp ráp thành những cái bàn, chiếc ghế chắc chắn. Để làm cho sản phẩm đẹp, bắt mắt ông phun sơn, pê-u tạo một lớp màu phía ngoài.

“Quá trình đục, đẽo tôi tường dùng đôi chân để hỗ trợ. Những lúc khoan lỗ cần phải nắm thật chặt, nên đôi chân thay cho cánh tay bị mất. Ban đầu tôi gặp nhiều khó khăn nhưng khắc phục dần nên đã thành quen”, ông Chánh chia sẻ và nói thêm những bộ bàn ghế hình dáng độc, lạ lần lượt ra đời. Không chỉ vậy, sản phẩm từ gốc tre cũng ngày càng đa dạng hơn theo yêu cầu của khách, từ nôi, sạp, giường đến bàn thờ, chõng…

10-49-30_nh_4
Một bộ bàn ghế đã hoàn thành

Để khách biết đến sản phẩm của mình làm ra, ông Chánh chụp ảnh và đưa lên mạng facebook quảng bá. Cách làm này nhiều người theo dõi và đặt hàng.

“Khách từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mua sản phẩm và được vận chuyển đến tận nơi. Mỗi bộ bàn ghế sô pha đóng trong một tháng, gồm chín món có giá 40 triệu đồng; giường giá 7-8 triệu đồng, thời gian hoàn thành một tuần”, ông Chánh tiết lộ.

Cần mẫn làm việc thường xuyên, mỗi ngày ông Chánh thu nhập gần 1 triệu đồng, đây là khoản tiền tương đối lớn đối với người người nông thôn. Đặc biệt đối với người như ông Chánh bị tàn tật thì quả là khâm phục.

Sau nhiều năm làm việc tích góp, mới đây ông Chánh xây dựng ngôi nhà hai tầng gần 1 tỷ đồng. Số tiền này lấy từ việc đóng bàn ghế tre nhiều năm qua.

“Hiện có nhiều khách hàng biết sản phẩm tôi làm ra và đặt hàng. Tôi cố gắng làm việc để bàn giao sản phẩm, tuy nhiên chỉ có một mình làm nên thời gian kéo dài”, ông nói và tâm sự có một số người đến học nghề, ông sẵn sàng truyền dạy. Tuy nhiên, họ đến học một thời gian rồi bỏ dở với lý do bàn ghế đóng bằng tre rất khó làm.

10-49-30_nh_5
Gốc tre được ông Chánh tuyển lựa đưa về để tạo ra bàn ghế.

Tại địa phương, ông Phan Văn Chánh nhiều lần giúp đỡ người dân trong vùng có hoàn cảnh khó khăn. Ông làm không theo tổ chức, phong trào mà thực hiện từng đợt như tết đến, lũ lụt gây thiệt hại lớn… tự bỏ tiền túi ra mua hàng trăm suất quà trao tặng.

“Mỗi năm, tôi sẽ tổ chức tổ chức đấu giá một bộ sản phẩm, số tiền bán được sẽ trao cho người nghèo để chia sẻ với nhau lúc nghèo khó”, ông nói.

(Kiến thức gia đình số 30)

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Phóng sự 29/05/2020 - 09:45

Sâu Tàu là cách mà dân gọi tắt loại thuốc lậu của Trung Quốc. Lúc mới phun, chúng cho hiệu quả không ngờ mà giờ thì đánh hôm qua, nay sâu vẫn còn lúc nhúc...

Tàn giấc mơ hoa

Tàn giấc mơ hoa

Phóng sự 28/05/2020 - 08:56

Anh Quân người xóm Đường (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cầm sợi dây giật mạnh một cái, tiếng động cơ của chiếc máy bơm công suất cao vang lên giòn giã.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Phóng sự 27/05/2020 - 08:41

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng1

Phóng sự 26/05/2020 - 08:20

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Phóng sự 25/05/2020 - 14:42

Nhiều người chẳng thể ngờ rằng, có một ngày, họ sống và làm việc ngay bên nông trường "vàng trắng" cao su mà lại đầy ắp lo toan và nhọc nhằn đến thế...

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Phóng sự 21/05/2020 - 09:10

Hơn 5 ha lúa nếp than được canh tác trên miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mang lại hy vọng lớn cho bà con dân tộc Vân Kiều…

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'1

Phóng sự 20/05/2020 - 09:10

Mỗi lần con tàu QNg 90617 TS tiến ra Hoàng Sa đánh cá, bạn chài xem 2 anh em ngư dân Trần Hồng Thọ và Trần Hồng Thiên như thuyền trưởng và thuyền phó.

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Phóng sự 14/05/2020 - 08:08

Bộ độ Biên phòng Quảng Ngãi vừa tổ chức phá bắt một loạt các đối tượng liên quan đến việc mua bán và vận chuyển thuốc nổ.

Rau rừng ra phố

Rau rừng ra phố

Phóng sự 13/05/2020 - 13:17

Lá nhíp là loại rau rừng gắn với đồng bào S’Tiêng Bình Phước. Từ sản vật tự nhiên, lá nhíp giờ đã trở thành cây trồng chủ lực xóa nghèo của bà con nơi đây.

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài II] Khai thác trái phép nhiều nơi

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài II] Khai thác trái phép nhiều nơi

Phóng sự 13/05/2020 - 08:50

Tùy theo ở đó có nhiều hay ít cây gỗ giá trị cao (lim, gõ, sến táu…) mà mức độ xâm hại ít hay nhiều.

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài I] Vào nơi rừng 'đổ'

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài I] Vào nơi rừng 'đổ'

Phóng sự 12/05/2020 - 08:35

Những cánh rừng già của dãy Trường Sơn thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình bị lâm tặc khai thác trái phép và hàng chục cây gỗ quý lớn bị đốn hạ.

Chuyện dưới vườn lan tiền tỷ cùng cựu chủ tịch xã từng vướng vòng lao lý

Chuyện dưới vườn lan tiền tỷ cùng cựu chủ tịch xã từng vướng vòng lao lý

Phóng sự 11/05/2020 - 08:44

Chủ tịch xã đầu tiên làm tờ trình xin công điền chỉ lấy loại xấu nhất, xin chuyển lúa sang cây lâu năm, xin làm đại lý ngân hàng vay vốn cho cả ngàn hộ...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

ĐBSCL: Lúa hè thu đang tiếp đà thắng lợi

Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ hè thu 2020 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Sáng 28/5/2020, cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, kết nối hai huyện ven biển Nghĩa Hưng và Hải Hậu (Nam Định) chính thức được thông xe.