Thứ sáu, 19/04/2019 11:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một buổi chấm điểm NTM

12/03/2014, 09:11 (GMT+7)

PV Báo NNVN đã có một ngày đi cùng đoàn liên ngành chấm điểm xã NTM ở Hà Nội.

Một buổi chấm điểm NTM
Trường mẫu giáo ở Tân Hội

Tân Hội có dân số đông bằng ba xã khác trong huyện Đan Phượng (Hà Nội), có điểm xuất phát rất khá bởi trước khi bắt tay xây dựng NTM đã có 7/19 tiêu chí đạt. Sau khi xây dựng NTM, Tân Hội trở thành một điển hình.

Xã có 302 ha đất nông nghiệp được bố trí trồng hoa, rau sạch, làm mô hình cá lúa… với định hướng chuyển dịch dần cơ cấu từ rau sang hoa, sang cây ăn quả đặc sản. Là địa phương đa nghề trong đó quan trọng nhất là nghề chế biến lâm sản với hàng trăm cơ sở SX đồ mộc cùng nhiều loại hình DN khác giúp gia tăng đáng kể tỷ trọng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

Ngoài những người bám làng SX, kinh doanh, thời điểm nào Tân Hội cũng có chừng 600 - 1.000 lao động ở nước ngoài, tập trung nhất là khối Đông Âu với những gia đình, thậm chí cả dòng họ mạnh. Bình quân thu nhập của xã theo thống kê 23,3 triệu đồng/người/năm nhưng đó chỉ là con số khiêm tốn vì chưa tính lượng kiều hối của các lao động nước ngoài gửi, lượng tiền gửi của các lao động làm ăn khắp nơi trong cả nước.

Hiện nay, Tân Hội chỉ còn 2,97% hộ nghèo, 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch, 3/4 thôn đạt làng văn hóa, mô hình BHTY tự nguyện triển khai đến toàn dân…

Đoàn chấm điểm NTM của TP. Hà Nội rất nhanh chóng được chia thành từng tốp thị sát thực tế ở đây. Tôi cùng một nhóm đi kiểm tra hình thức tổ chức SX HTX của địa phương này. Tân Hội có HTX toàn xã với doanh thu 16,5 tỉ đồng, lãi 249 triệu đồng/năm. Nhưng doanh thu lớn đó là chủ yếu nhờ phần trăm hoa hồng dịch vụ thu tiền điện đem lại và tiền này dùng để “nuôi” các dịch vụ nông nghiệp như tưới tiêu, BVTV, cung ứng vật tư, giống... Nếu trả phần thu tiền điện về cho ngành, HTX Tân hội sẽ lao đao ngay.

Về giáo dục, Tân Hội có 4 trường thì 3 đạt chuẩn, có những trường xét về cơ sở vật chất không quá khi nói không những đạt tiêu chuẩn quốc gia mà còn đạt tiêu chuẩn quốc tế về độ khang trang, rộng rãi mà điển hình như trường mầm non.

14-51-14_dsc_6809 Cơ sở vật chất của các trường tại Tân Hội đạt chuẩn quốc gia về độ khang trang, rộng rãi

Nhà văn hóa, chợ xã cũng được xây dựng khang trang, nhà dân thì 95% xây kiên cố. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm trừ như: thủy lợi, môi trường, trường học (còn một trường chưa đạt chuẩn).

Từng thang điểm cho từng tiêu chí được đưa ra trước hội đồng để so kè, cân đo, đong đếm, bàn tán, góp ý sôi nổi. Sau khi hội ý, sơ bộ Tân Hội đạt 95.5/100 điểm.

Cũng tương tự như Tân Hội, Liên Trung là xã mạnh của huyện Đan Phượng với 130 Cty chế biến lâm sản trên địa bàn. Thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 25,4 triệu đồng/năm. HTX Liên Trung tuy không sống bằng hoa hồng thu tiền điện nhưng với dịch vụ tưới tiêu, BVTV, cung ứng vật tư và giống cây trồng vẫn hoạt động khá với mức lãi trên 100 triệu đồng/năm. Ba cấp trường học của xã đều đạt chuẩn quốc gia, 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh, 95% nhà xây kiên cố, 2/2 thôn đạt làng văn hóa…

Tuy nhiên, vấn đề tồn tại lớn nhất ở Liên Trung là môi trường. Ở đây còn 70 cơ sở SX mộc chưa có phương án xử lý ô nhiễm môi trường, chưa có hệ thống thu gom rác, nước thải đạt quy chuẩn. Chính vì thế sơ bộ đoàn chấm điểm cho Liên Trung mức điểm 95/100.

Tất cả các tiêu chí NTM đều quan trọng và có tính tác động lẫn nhau, chỉ một cái kém là kéo theo nhiều hệ lụy. Theo ông Lê Thiết Cương, Chi cục trưởng Chi cục PTNT Hà Nội: “Trước đây một số địa phương hay có tư duy tạm ứng, xin nợ các tiêu chí để đạt chuẩn một cái gì đó nhưng khi đánh giá về NTM thì ngược lại, họ có tâm lý sợ đạt chuẩn sẽ không còn được đầu tư nữa nên thống kê thấp đi.

 Không phải cứ đạt NTM là không được đầu tư tiếp nữa. Dù có đạt được đầy đủ các tiêu chí, được công nhận là xã NTM nhưng cũng chỉ là công nhận trong giai đoạn 5 năm rồi lại phải xét tiếp”.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận