| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 08/08/2016 , 07:38 (GMT+7)

07:38 - 08/08/2016

Một câu hỏi khó của cử tri Vũ Cao Quân

Điều gì đã khiến ông Trịnh Xuân Thanh lại có thể “lọt lưới” một cách “ngoạn mục” như vậy? Tại sao một cơ quan thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng lại hai lần được tặng thưởng Huân chương Lao động và đặc biệt còn được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cao quý?

(Minh họa: Ngọc Diệp)
(Minh họa: Ngọc Diệp)


Một câu hỏi khó, rất khó được dành cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV ngày 4/8 vừa qua tại Cần Thơ.

Đó là câu hỏi của cử tri Vũ Cao Quân: “Vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh tại sao các đồng chí Trung ương, Bộ Chính trị không biết chuyện lỗ 3.200 tỷ đồng và Hội đồng Thi đua Khen thưởng lại tuyên dương anh hùng đối với đơn vị làm ăn thua lỗ như vậy. Theo tôi, vụ việc bổ nhiệm cán bộ trách nhiệm Bộ Công thương, tỉnh Hậu Giang nhưng cũng có trách nhiệm của cả Trung ương”.

Câu hỏi của ông Quân cũng chính là câu hỏi của dư luận những ngày qua.

Thật ra, không quá khó để giải đáp những thắc mắc này mà nó khó bởi đây là việc, nếu không dũng cảm, sẽ khó nói thẳng ra. Vì sao? Vì nó “tế nhị”, nó “nhạy cảm”, nó “động chạm”…. vân vân và vân vân.

Thế nhưng đối với Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân thì không.

Bà Ngân đã trả lời thẳng thắn, không né tránh và chỉ rõ cả nơi phải chịu trách nhiệm việc này. Bà Ngân nói: "Ông Thanh ứng cử đại biểu không phải do trung ương giới thiệu mà do Hậu Giang giới thiệu, mà còn giới thiệu không đúng cơ cấu vì theo cơ cấu lãnh đạo tỉnh sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội mà còn giới thiệu thêm một Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Việc ông Thanh được đưa về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có vai trò của Ban Tổ chức Trung ương vì nếu Ban Tổ chức Trung ương không ký thì không ai cho đi được. Bây giờ các cơ quan đang kiểm tra làm rõ, ngay cả Ban Tổ chức Trung ương cũng đang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm".

Ý trả lời thứ nhất, về tư cách đại biểu cả ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc giới thiệu ông Thanh không đúng cơ cấu là trách nhiệm của Hậu Giang.

Việc ông Thanh được đưa về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói thẳng “có vai trò của Ban Tổ chức trung ương vì nếu Ban Tổ chức Trung ương không ký thì không ai cho đi được”. (Trả lời phỏng vấn báo Dân trí, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương cho biết: “Ban Tổ chức Trung ương phải làm rõ tại sao lại để lọt như vậy. Trách nhiệm của Ban Tổ chức Trung ương là để lọt nếu không có văn bản. Để lọt người vào cấp uỷ mà không biết”).

Câu trả lời thẳng thắn và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước đồng thời cũng là Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thị Kim Ngân còn mang một thông điệp yêu cầu làm rõ có hay không tiêu cực ở chính cơ quan tổ chức Trung ương. Đây là đòi hỏi chính đáng đối với một đảng cầm quyền bởi nếu như khâu tổ chức, một khâu then chốt nhất mà “có vấn đề” thì hậu quả sẽ là không nhỏ.

Những trả lời thẳng thắn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hòa chung vào không khí thẳng thắn, minh bạch và cụ thể kể từ sau Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay từ đầu đã yêu cầu làm rõ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với vụ quán cà phê “Xin chào” và câu nói mới đây nhất “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong vụ việc xả thải của Formosa khẳng định: “Đảng, Nhà nước không bỏ qua bất cứ cá nhân, tổ chức, bộ, ngành của Việt Nam có liên quan đến việc gây ra sự cố này. Là ai cũng phải kiểm điểm, đưa ra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh với tuyên bố: “Không thể có chuyện anh lên báo nói mấy câu là xong việc, cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói rằng ký vì có 12 bộ ngành đồng ý, vậy cần kiểm tra có phải 12 bộ đồng ý không?”…

Trở lại với cuộc tiếp xúc của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, có lẽ không chỉ cử tri mà người đứng đầu cơ quan hành chính cao nhất cũng đang nóng lòng chờ đợi câu trả lời của các cơ quan chức năng.

Đó là điều gì đã khiến ông Trịnh Xuân Thanh lại có thể “lọt lưới” một cách “ngoạn mục” như vậy? Tại sao một cơ quan thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng lại hai lần được tặng thưởng Huân chương Lao động và đặc biệt còn được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cao quý, phải không các bạn?