Thứ năm, 13/12/2018 06:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một chiến sỹ kiểm lâm lại ngã xuống!

11/06/2012, 09:30 (GMT+7)

Dưới cái nắng như thiêu đốt của dải đất miền Trung, đoàn người đưa tang anh Trần Thanh Tùng, cán bộ Đội kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh ngày một đông hơn...

Anh Tùng ra đi là một mất mát lớn đối với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp

Dưới cái nắng như thiêu đốt của dải đất miền Trung, đoàn người đưa tang anh Trần Thanh Tùng, cán bộ Đội kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh ngày một đông hơn, ai cũng muốn thắp một nén nhang nguyện cầu cho anh, một người cống hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp BVR.

>> 2 cán bộ kiểm lâm thương vong khi đang làm nhiệm vụ

Mới ngày nào đó thôi, tôi cùng với anh Trương Thanh Long, Trần Thanh Tùng và các anh trong đội Kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh trên "con ngựa chiến" bán tải tung hoành ngược xuôi khắp mọi nẻo đường, ở đâu có rừng ở đó có các anh, những người lính canh giữ phòng chống cháy rừng, ngăn chặn nạn chặt phá, vận chuyển lâm sản trái phép suốt đêm ngày.

Kiểm lâm quả là nghề nguy hiểm. Cuộc chiến thiếu cân sức, một bên "đội quân" lâm tặc tự trang bị cho nhau đầy đủ các loại phương tiện máy móc hiện đại, đến cả vũ khí súng ống, đạn dược, tiền bạc. Ngược lại với các anh, những chiến sỹ kiểm lâm, mọi thứ thiếu thốn trăm bề, dường như không được trang bị gì.

Hà Tĩnh, tỉnh có diện tích rừng lớn, độ che phủ rừng được đánh giá cao nhất nhì cả nước, cuộc chiến BVR luôn đè nặng lên vai các chiến sỹ kiểm lâm. Đã có hàng chục chiến sỹ đổ máu khi đối diện với lâm tặc nhưng đỉnh điểm của sự mất mát khôn cùng đối với ngành là sự ra đi của chiến sỹ Trần Thanh Tùng.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Nguyễn Huy Lợi ngậm ngùi kể lại với chúng tôi: Vào hồi 1h30', ngày 8/6/2012, Sở chỉ huy trực tại Chi cục và Đội kiểm lâm cơ động nhận được tin báo xe ô tô 12 chỗ ngồi BKS 38B - 001.65 vận chuyển lâm sản trái phép từ Hương Khê theo tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện Vũ Quang về Đức Thọ để tiêu thụ. Sau khi xác minh nguồn tin báo trên lãnh đạo Chi cục trực tiếp giao nhiệm vụ cho Phó đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động Nguyễn Mậu Đại phân công tổ công tác do chiến sỹ Trần Thanh Tùng làm tổ trưởng cùng với Lê Văn Sâm, Hoàng Đức Huân và Bùi Xuân Hùng (lái xe) lên đường quyết tâm bắt giữ cho bằng được chiếc xe vận chuyển lâm sản trái phép nói trên.

Có mặt ngay tại hiện trường nơi chuẩn bị "đánh án", tổ trưởng tổ công tác Trần Thanh Tùng hội ý anh em khẩn cấp, sau đó phân công ra thành 2 mũi, 2 chiến sỹ Lê Văn Sâm và Hoàng Đức Huân mật phục tại dốc Bà Toàn, tỉnh lộ 5 thuộc địa phận xóm 6, thị trấn Vũ Quang; mũi thứ 2 do đồng chí Tùng và Bùi Xuân Hùng mật phục trên đường Hồ Chí Minh.

Trong cuộc chiến gìn giữ màu xanh của rừng nhiều chiến sỹ kiểm lâm trên cả nước đã anh dũng hi sinh khi tuổi đời còn trẻ như: chiến sỹ Lê Hồng Sanh, tổ trưởng tổ Kiểm lâm cơ động tỉnh Bình Định; chiến sỹ Võ Văn Nam, Kiểm lâm Quảng Nam; chiến sỹ Xu Xè Hừ, tỉnh Điện Biên... cùng hàng trăm cán bộ, chiến sỹ khác phải mang trên mình thương tật suốt đời do lâm tặc gây nên và hôm nay lại thêm một chiến sỹ ngã xuống.

Sau gần 5 giờ đồng hồ mật phục, lúc này đã 5h sáng cùng ngày, mũi trinh sát của chiến sỹ Lê Văn Sâm, Hoàng Đức Huân nhận được thông tin chiếc xe chở lâm sản trái phép đã vượt qua thị trấn Vũ Quang. Ngay lập tức mũi trinh sát của đồng chí Tùng xuất kích truy đuổi, khi đuổi đến đoạn Km 16 + 500, tỉnh lộ 5 thuộc địa phận xóm 1, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang do đường gấp khúc, sương mù che khuất tầm nhìn nên xe ô tô của tổ công tác bị lật nhào xuống bên chân núi và cũng là lúc tổ trinh sát của 2 chiến sỹ Sâm và Huân chặn đứng được chiếc xe chở lâm sản lậu.

Trở lại nơi chiếc xe của 2 chiến sỹ bị tai nạn, phải đến gần sáng một số người dân đi đường mới phát hiện ra và gọi điện cho lực lượng chức năng ở Vũ Quang tiếp cận hiện trường. Nhận được thông tin, chỉ huy trực Chi cục Kiểm lâm gọi điện huy động lực lượng các Hạt kiểm lâm Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ lên ứng cứu. Khi chiếc xe gặp nạn được cẩu lên đồng chí Trần Thanh Tùng đã hi sinh còn đồng chí Hùng được đưa đi cấp cứu.

Đám tang của chiến sỹ Trần Thanh Tùng được tổ chức tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân bên nỗi thương tiếc tột cùng của gia đình và đồng đội. Đến chia sẻ cùng với gia đình có lãnh đạo Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT); tỉnh Hà Tĩnh; các Sở ban ngành trong tỉnh; Chi cục Kiểm lâm các tỉnh bạn. Tất cả tiếc thương tiễn biệt người chiến sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp BVR.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận