Chủ nhật, 17/02/2019 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một con bò mang nhiều hy vọng

27/12/2013, 10:06 (GMT+7)

Những ngày cuối năm, niềm vui của bà con nghèo nơi vùng lũ Hà Tĩnh như được nhân lên bội phần bởi những chú bò từ chương trình “Trao tặng bò cho hộ nghèo” của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh ngày nào, giờ đã có thêm những chú bê con.

Những ngày cuối năm, niềm vui của bà con nghèo nơi vùng lũ Hà Tĩnh như được nhân lên bội phần bởi những chú bò từ chương trình “Trao tặng bò cho hộ nghèo” của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh ngày nào, giờ đã có thêm những chú bê con.

Nhà của vợ chồng anh Trần Văn Hùng và chị Hồ Thị Anh (thôn Tượng Sơn, Sơn Hàm, Hương Khê) nằm chông chênh bên triền núi. Dù chăm chỉ làm ăn nhưng gia tài của anh chị không có gì đáng giá ngoài một con bò. Trước đây vay vốn ngân hàng để chăn nuôi phát triển kinh tế nhưng trận lũ lịch sử 2010 đã cuốn trôi mất con bò, tài sản duy nhất của gia đình anh chị lúc đó. Thế là tay trắng hoàn trắng tay. Đầu năm 2013, được sự giúp đỡ của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh, gia đình anh chị được tặng một con bò làm vốn, tia hi vọng lại được thắp lên.

Không giấu được niềm vui, chị Hồ Thị Anh chia sẻ: “Tui biết ơn Agribank Hà Tĩnh cũng như sự quan tâm của các cấp, ngành nhiều lắm. Suốt đời này tui mang ơn họ. Đối với gia đình tui con bò như vàng, giờ vàng sinh ra vàng thì không có niềm vui nào bằng”.

Bà Nguyễn Thị Diên trao tặng bò cho hộ nghèo tại huyện Vũ Quang

Cũng như những hộ nghèo khác trong chương trình mà chúng tôi có dịp đến thăm, gia cảnh chị Cao Thị Khai (xóm Bắc Lĩnh, Hương Trạch, Hương Khê) khó khăn lắm. Anh chị là người dân tộc Mường, từ nhỏ mồ côi cha mẹ, đến với nhau bằng sự cảm thông, sẻ chia. Sinh tới 9 người con nên cuộc sống gia đình anh chị vô cùng khó khăn.

Hằng ngày, 4 giờ sáng, người phụ nữ nhỏ nhắn ấy lại lên núi hái măng, lấy lá làm nón ra chợ bán để trang trải cuộc sống. Nhờ chính sách của người dân tộc và sự giúp đỡ cho vay vốn của Agribank huyện Hương Khê, ngôi nhà tạm được dựng lên để mười mấy con người có chỗ sinh sống. Cho đến khi được Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh trao tặng cho một con bò, cuộc sống anh chị như có niềm tin hơn.

Chị Khai tâm sự: Tui mồ côi cha mẹ từ lúc lên 3 nên từ nhỏ đã phải tự bươn chải kiếm sống. Khi nhận được bò, tui vui lắm. Giờ bò đã sinh ra bê con, vợ chồng tui càng vui hơn, bàn nhau cố gắng làm ăn. Đời chúng tui đã nghèo khổ rồi nên giờ chăm bò để chúng sinh sôi, nhân giống còn có tiền trả nợ và cho con học cái chữ để mong thoát nghèo".

Bà Nguyễn Thị Diên, Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh, cho biết: 72 con bò từ chương trình “Trao tặng bò cho hộ nghèo” với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng là món quà thiết thực mà cán bộ, nhân viên trong ngành dành tặng cho các hộ nông dân nghèo. Đến nay, sau 9 tháng, kết quả đạt được rất khả quan, có 33 con đang mang thai, 20 con bê đã ra đời và phát triển tốt. Nhìn những con bò trao tặng ngày nào dưới bàn tay chăm chút, nâng niu của những người dân nghèo giờ đã nhân ra nhiều chú bê con chúng tôi thấy mừng, hạnh phúc vô cùng.

Đây là hoạt động thường niên của Agribank Hà Tĩnh nên không chỉ năm nay, những năm tiếp theo ngân hàng chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng người dân, phấn đấu tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình từ thiện, nhân đạo góp phần giúp các hộ nghèo có vốn làm ăn, cơ hội đổi đời”.

“Lục lạc vàng” của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã kết nối những miền quê bằng ý nghĩa, tính nhân văn sâu sắc. Những món quà thiết thực của chương trình sẽ là nguồn động viên, động lực giúp người nghèo vượt khó, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Tin rằng một ngày không xa, khi trở lại 72 hộ dân được trao tặng bò sẽ có cuộc sống no ấm hơn, đủ đầy hơn.

Năm 2013, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã dành hơn 8,7 tỷ đồng tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo trên địa bàn như: Hỗ trợ xây dựng NTM; xây dựng 33 nhà tình nghĩa cho người nghèo; hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; tặng quà cho hộ nghèo; xây dựng một số trường mẫu giáo trên địa bàn…

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận