Thứ tư, 14/11/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một đêm, VTV phát 2 chương trình gây ức chế

02/08/2011, 11:13 (GMT+7)

Đó là chương trình Sáng bừng sức sống và Chung kết Sao Mai khu vực phía Nam, được VTV phát sóng vào tối ngày 31/7.

Tối ngày 31/7, VTV đã cho truyền hình trực tiếp Chung kết Sao mai khu vực phía Nam trên sóng VTV3, quá đỗi thất vọng về một cuộc thi có thâm niên mà tổ chức như một đêm văn nghệ phường xã. Trước đó, khung 21h, chương trình truyền hình thực tế đang gây được chú ý là Sáng bừng sức sống (VTV6) cũng khiến khán giả bức xúc bởi mất tiền oan mà lí do BTC đưa ra không rõ ràng. 

SAO MAI ĐƯỢC PHONG “THẢM HỌA” 

Qúa đỗi thất vọng về đêm chung kết Sao mai phía Nam, nhiều khán giả đã cho rằng: “Đây là chương trình thảm họa, tra tấn khán giả hơn 3 tiếng đồng hồ”. 

Nhường sóng cho chương trình Đồ Rê Mí nên Sao mai lên sóng lúc 21h, tuy vậy, phải đến 21h20, chương trình mới được bắt đầu. Theo bà Huyền Thanh - Phó trưởng Ban Văn nghệ (Đài THVN), thành viên BTC thì, chương trình sẽ không vượt ngưỡng 0h vì như vậy, khán giả sẽ rất mệt mỏi nhưng đêm chung kết Sao mai khu vực phía Nam đã kéo dài đến 0h20 ngày 1/8. Lí do cho việc này là âm thanh trục trặc và rất nhiều “sạn”. 

Hai thí sinh phải hát đi hát lại là Võ Nguyễn Thành Tâm (dự thi phong cách thính phòng) và Bùi Ca Roon (dự thi phong cách nhạc nhẹ). Khi Thành Tâm thể hiện được một nửa ca khúc Sapa thành phố trong sương (Vĩnh Cát), thì âm thanh bỗng nhiên tắt phụt. Lần thứ 2, anh vừa đưa mic lên thì micro không phát ra tiếng. Lần thứ 3 anh mới hoàn thành bài thi.  

Tương tự là Bùi Ca Roon dự thi ca khúc Con cò (Lưu Hà An), anh mất 2 lần mới hoàn thành xong bài thi. Theo ghi nhận của nhiều khán giả, cả 2 thí sinh phải thi lại đều hát dở hơn so với lần đầu và nếu như phát sinh chuyện 2 thí sinh này kiện cáo BTC thì cũng không ngạc nhiên lắm. 

Chuyện trục trặc chưa dừng lại ở đó, do bị dừng sóng cho 2 thí sinh trên thi lại có một khoảng trống thời gian đang lên sóng trực tiếp được phát cho khán giả cả nước xem. Hai MC của chương trình đã phát huy mọi khả năng câu giờ bằng cách giao lưu khán giả (vốn ít ỏi bởi đã bỏ về khá nhiều), giao lưu ca sĩ và thậm chí, huy động các thí sinh hợp ca bài Nối vòng tay lớn, vốn dĩ không liên quan đến chương trình, nhằm cứu sóng. 

Nhận xét về chương trình này, khán giả Hoàng Thành Huy (Hà Nội) cho rằng: “Khi các thí sinh hát chay bài Nối vòng tay lớn, tôi còn không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Một chương trình có thâm niên hơn 10 năm mà tổ chức như vậy, lại phát cho cả nước xem thì dành từ “thảm họa” cũng không ngoa”. Khán giả Bùi Văn Hạnh (Hà Nội): “Tôi không đủ kiên nhẫn xem hết chương trình vì phải đi ngủ sớm, thứ hai còn đi làm. VTV nên kiểm điểm lại chương trình này vì tổ chức như vậy là thiếu tôn trọng khán giả”. 

Các thí sinh dự thi đều thể hiện những ca khúc cũ, tư duy không mới và có chất lượng thấp nhất trong cả 3 khu vực. Ban nhạc chơi dở khiến nhiều thí sinh lao đao, chạy theo nhạc, bên cạnh đó là tâm lí căng thẳng khi chương trình liên tục bị trục trặc.  

SÁNG BỪNG SỨC SỐNG: KHÁN GIẢ BỊ LỪA? 

Sáng bừng sức sống (VTV6, phát lại VTV3 và YANTV), chương trình tìm kiếm nhóm nhạc nữ đang được nhiều khán giả trẻ chú ý, cũng gây ức chế cho khán giả bởi họ cho rằng, khán giả là người bị mất tiền oan. 

Chương trình quy tụ 15 thí sinh nữ đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, nhằm chọn ra 5 thí sinh xuất sắc nhất để thành lập một nhóm nhạc hiện đại. Đây là chương trình truyền hình thực tế, na ná những cuộc thi tuyển chọn nhóm nhạc của nước ngoài. Sau khi đi được 1/3 chặng đường, chương trình còn lại 10 thí sinh và đêm thử thách: Vũ điệu Yo (tập 6) đã xảy ra chuyện lùm xùm.  

Theo Ban giám khảo chương trình là MC Anh Tuấn, ca sĩ Hồng Nhung và Biên đạo múa Y Thanh thì 3 thí sinh rơi vào vòng nguy hiểm là Thanh Trúc, Hồng Nhung và Thu Phương, cả 3 thí sinh này đều từng rơi vào vòng nguy hiểm, cá biệt, có Thanh Trúc – 4 lần rơi vào nguy hiểm.  

Cả 3 thí sinh nếu muốn tiếp tục chương trình đều phải dựa vào số lượng tin nhắn khán giả bình chọn để được ở lại và Thu Phương là thí sinh có số lượng tin nhắn ít nhất, nhưng BTC đã quyết định cho cô ở lại với lí do cô có nỗ lực suốt chương trình. 

Em Nguyễn Thanh Huyền (học sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai ở TP.HCM) cho biết: “Tôi rất bức xúc khi thấy kết quả như vậy, tôi đã bỏ tiền để bình chọn cho thí sinh mình yêu thích nhưng không có ai bị loại. Hóa ra tôi bị lừa và mất tiền vào cái trò vô bổ này?”. Tương tự là những lời yêu cầu BTC phải trình bày lí do trên website và Facebook của chương trình nhưng không có lời lí giải thỏa đáng. Được biết, giá tiền cho mỗi tin nhắn là 3.000 đồng và được nhắn nhiều lần. 

Khán giả khác, Đinh Hùng Cường (Hà Nội) cho rằng: “Tôi không hiểu cái lí do BTC đưa ra có ý gì, có nỗ lực mà thí sinh nào cũng bét ra 2 lần suýt bị loại. Có những thí sinh bị loại ở tập trước thì chỉ 1 lần rơi vào nguy hiểm cũng… đứt, nói như vậy thì thí sinh nào mà chả nỗ lực. Có còn sự công bằng nữa không?” 

Sáng bừng sức sống cũng là chương trình có tương tác trực tuyến khi lắp Camera 24/24 cho khán giả theo dõi mọi hoạt động sinh hoạt của thí sinh trên Internet, song song, là phần thưởng phát hành album trị giá 30.000 USD, trở thành nhóm nhạc độc quyền của Cty Early Risers Music trong 5 năm.  Tuy vậy, đến giờ phút này, chương trình vẫn chưa tạo được tiếng vang lớn như những chương trình truyền hình thực tế mà VTV đã rất thành công trước đây như: Vietnam Idol, Vietnam’s Next Top Model…

VINH KHA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận