Thứ hai, 20/08/2018 09:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một dịch vụ không làm thủ tục hai lần

28/11/2017, 08:27 (GMT+7)

 Theo ông Vương Đức Hinh, về mặt chủ trương, 9 thủ tục thí điểm năm 2016 của Bộ đã cơ bản hoàn thành...

Ông Vương Đức Hinh, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Cải cách hành chính (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau khi hoàn thành cơ bản 9 dịch vụ công trực tuyến qua Hải quan một cửa Quốc gia thí điểm năm 2016, cộng 2 dịch vụ mới đi vào vận hành 2017, với quan điểm một dịch vụ không làm thủ tục hai lần, năm 2018 Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu hoàn thành 80% trong số 25 dịch vụ công trực tuyến đã đăng ký với Chính phủ.

15-19-36_nh1-hinh
Ông Vương Đức Hinh, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Cải cách hành chính (Bộ NN-PTNT)

Theo ông Vương Đức Hinh, về mặt chủ trương, 9 thủ tục thí điểm năm 2016 của Bộ đã cơ bản hoàn thành. Các đơn vị đang triển khai Hải quan một cửa Quốc gia tại Bộ gồm: Cục Chăn nuôi, Cục BVTV, Cục Thú y, Cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Cục Trồng trọt và Tổng cục Thủy sản.

Trong đó, Cục Chăn nuôi và Cục Trồng trọt thuận lợi hơn vì chỉ có một đầu mối tại Cục, một số đơn vị phân tích, khảo kiểm nghiệm đã được xã hội hóa nên khối lượng hồ sơ không quá lớn. Riêng với Cục BVTV và Cục Thú y, sau khi làm điểm tại một số đơn vị vùng, cuối năm 2016 đến đầu năm 2017 Bộ NN-PTNT đã triển khai đồng loạt Hải quan một cửa Quốc gia trên phạm vi toàn quốc với trên 20 Chi cục, Trung tâm vùng.

Kế hoạch 2018, Bộ NN-PTNT phấn đấu hoàn thành 80% trên tổng số 25 dịch vụ hải quan một cửa quốc gia đăng ký nên khối lượng công việc rất lớn, do đó để đảm bảo tiến độ, chất lượng, Trung tâm Tin học và Thống kê đóng vài trò vô cùng quan trọng, đặc biệt Trung tâm cần có một bộ phận quản trị chuyên nghiệp túc trực 24/24 để xử lí những sự cố về mạng ngay cả ngày thứ 7 và chủ nhật.

Trong số 25 thủ tục trên, Bộ chọn những thủ tục khó, phức tạp liên quan đến kiểm dịch thực vật và thú y để triển khai trước, bởi quy mô diễn ra trên cả nước, khối lượng hồ sơ nhiều, lại liên quan đến các công ước quốc tế, các hiệp định thương mại tự do. Đặc biệt, tinh thần của Bộ là cùng với thực hiện dịch vụ công trực tuyến là đơn giản hóa thủ tục hành chính, tinh thần quán triệt là một dịch vụ không làm thủ tục hai lần.

Điển hình là tháng 10/2017, Bộ NN-PTNT đã chính thức đưa vào vận hành 2 dịch vụ công tại Cục Thú y là Đăng ký kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật trên cạn nhập khẩu; Cấp giấy chứng nhận động vật sản phẩm động vật trên cạn nhập khẩu.

Trước đây DN, người dân phải thực hiện thủ tục đăng ký về mặt hành chính tại Cục Thú y trước, sau đó phải làm thêm thủ tục trực tiếp tại các Chi cục, Trung tâm vùng. Bây giờ chỉ cần ngồi nhà đăng ký qua mạng internet một lần tại Cục Thú y, các đơn vị vùng đều được phép dùng kết quả đó. Còn riêng việc cắt bỏ, lược giảm cần có thời gian và quy trình theo quy định, không thể trong ngày một ngày hai được.

Với Cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, trước đây phải làm hàng chục biểu mẫu, bây giờ đã được xâu chuỗi lại chỉ cần thông tin cơ bản, quan trọng là đảm bảo được công tác quản lí nhà nước. Hay như Tổng cục Thủy sản, trước đây khi thí điểm thực hiện 3 quy trình, nhưng triển khai thấy có một số quy trình tương đối giống nhau nên hiện nay một loạt quy trình về nhập klhẩu thức ăn thủy sản, chế phẩm sinh học… cũng đã được gộp làm một, hai thủ tục mới, qua đó cắt giảm được rất nhiều quy trình, thủ tục trước đây phải làm độc lập.

15-19-36_cuc-bvtv
Kiểm tra thủ tục hành chính tại Cục BVTV

Theo ông Hinh, trong quá trình triển khai thí điểm 9 thủ tục năm 2016 và 2 thủ tục mới năm 2017 cũng có những lúng túng nhất định, đặc biệt trong công tác bố trí nguồn kinh phí đào tạo, tập huấn. Nhưng hiện với kinh phí Bộ Tài chính cấp 7 tỷ đồng và Bộ NN-PTNT tự cân đối được khoảng hơn 10 tỷ đồng, Trung tâm Tin học và Thống kê đã được chỉ định làm Chủ đầu tư Dự án nên vấn đề kinh phí không còn quá bị động nữa.

Bên cạnh đó, quy định mới cho phép một số dịch vụ thủ tục hành chính có thu phí, các đơn vị được phép trích lại một phần để tái phục vụ cho chính công việc đó cũng là một thuận lợi cho các Bộ chuyên ngành trong quá trình hiện đại hóa thủ tục hành chính. Đặc biệt, Bộ NN-PTNT và các Bộ, ngành đang gấp rút để hoàn thiện riêng 1 Nghị định về thủ tục hành chính điện tử trong năm 2018, khi hoàn thiện Nghị định này thì tính pháp lí vô cùng chắc chắn, thuận lợi để các đơn vị đối chiếu áp dụng.

“Về kế hoạch năm 2018, song song với việc triển khai mở rộng dịch vụ Hải quan một cửa Quốc gia tại các đơn vị trực thuộc, Bộ NN-PTNT sẽ chọn Cục BVTV là đơn vị làm điểm dịch vụ Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu tái xuất khẩu để thực hiện kết nối liên thông với cổng hải quan ASEAN”, ông Vương Đức Hinh.
ĐĂNG QUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận