Thứ tư, 19/06/2019 03:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một định chế kinh tế không sử dụng tài nguyên thiên nhiên

26/03/2018, 08:42 (GMT+7)

Lịch sử xây dựng và phát triển của Ngân hàng NN – PTNT Việt Nam (Agribank) là hành trình liên tục gắn liền với công cuộc Đổi mới của đất nước. 

Chặng đường 30 năm là quãng thời gian chưa dài nhưng đủ để Agribank tôi luyện bản lĩnh và ý chí vươn lên, vinh quang, tự hào khẳng định chính mình là một ngân hàng thương mại tên tuổi, uy tín và trách nhiệm.

16-17-45_chu_tich_hdtv_gribnk_trinh_ngoc_khnh_ti_hn_truc_tuyen_ntm
Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh phát biểu tại hội nghị cả nước chung tay xây dựng NTM

Sinh ra cùng Đổi mới, Agribank đã được gắn cho mình một sứ mệnh lịch sử phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam. Sau 30 năm phát triển Agribank đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và kinh doanh hiệu quả.

Từ một ngân hàng có tổng tài sản 1.500 tỷ đồng, tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn vay ngân hàng nhà nước chiếm 58%, tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, nợ xấu trên 10% với khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp quốc doanh và hợp tác xã, cơ sở vật chất nghèo nàn.

Đến nay, Agribank đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đứng thứ 6/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR 500), là ngân hàng lớn nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, ngân hàng đứng thứ 446/1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới với tổng tài sản đạt 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt 1 triệu 100 ngàn tỷ đồng; quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 130 ngàn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 900 nghìn tỷ đồng với 73,6% dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ nợ xấu 1,54%; bảo toàn vốn chủ sở hữu, nộp ngân sách Nhà nước đầy đủ, lợi nhuận trước thuế đạt 5.018 tỷ đồng; đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho trên 40.000 người lao động.

Hệ thống mạng lưới gồm 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trải dài trên toàn quốc, có mặt khắp mọi vùng miền, huyện đảo, vùng sâu vùng xa, Chi nhánh tại Campuchia và đang xúc tiến triển khai sự hiện diện tại thị trường Lào và Cuba. Agribank hiện là đối tác tin cậy của 30 ngàn doanh nghiệp và trên 11 triệu khách hàng thuộc mọi thành phần kinh tế; thiết lập quan hệ với gần 1.000 ngân hàng tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, là đối tác truyền thống của các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới.

Nguyễn Thị Phượng, Phó TGĐ Agribank bày tỏ toàn hệ thống sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với sự quan tâm và kỳ vọng của lãnh đạo cấp trên, khách hàng đối tác; xứng đáng với niềm tin yêu, với các phần thưởng cao quý mà chúng tôi đón nhận; kế tục xứng đáng truyền thống, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Agribank khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong việc phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, và nông thôn cũng như góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Kể từ khi thành lập, ngay cả trong thời kỳ khó khăn nhất, Agribank vẫn kiên định với sứ mệnh của mình là phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn. 30 năm hoạt động, Agribank đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết, hỗ trợ vốn đắc lực cho các hộ nông dân trong sản xuất kinh doanh.

Agribank đã góp phần tạo nên những thành tựu nổi bật về sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam theo chủ trương của Đảng, Chính phủ. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Agribank trở thành một định chế kinh tế không sử dụng tài nguyên thiên nhiên hay ưu đãi độc quyền, nhưng vẫn luôn trong nhóm 10 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam và là một trong số các định chế tài chính thành công và hiệu quả nhất trên thế giới xét về khía cạnh chi phí hoạt động thấp và khả năng tiếp cận các hộ gia đình nông thôn và các doanh nghiệp nhỏ.

Agribank không ngừng mở rộng, khẳng định vị thế và uy tín trong quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế. Agribank là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam trong việc tiếp nhận và triển khai các dự án nước ngoài. Trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, Agribank vẫn được các tổ chức quốc tế như WB, ADB, AFD, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB)… tín nhiệm, ủy thác phục vụ triển khai trên 147 dự án với tổng số vốn tiếp nhận đạt trên 7,8 tỷ USD chủ yếu là dự án cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Agribank đã có những bước tiến vượt bậc về phát triển CNTT và hệ thống sản phẩm dịch vụ. Agribank hiện có 200 sản phẩm dịch vụ. Thương hiệu Agribank không chỉ được biết đến là ngân hàng gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, mà còn đi đầu trong phát triển, cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích tới mọi đối tượng khách hàng.

Agribank là ngân hàng tiên phong trong quá trình phát triển Đề án thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, tiên phong trong đầu tư trang bị lắp đặt máy ATM và cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại đến các đối tượng khách hàng khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh cho rằng, lịch sử 30 năm hình thành và phát triển của Agribank là giai đoạn đầy nỗ lực và từng bước chuyển đổi thành công sang cơ chế thị trường, thực hiện kinh doanh đa năng theo mô hình ngân hàng thương mại hiện đại, với xu hướng mở rộng các hoạt động ngân hàng bán lẻ, với mạng lưới thị trường truyền thống rộng lớn và đầy tiềm năng là khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Khánh khẳng định, Agribank đang làm tất cả, nỗ lực bền bỉ cho sự phấn đấu vì nền nông nghiệp Việt Nam vì nông dân, nông thôn Việt Nam. Luôn phấn đấu làm tròn vai ở cả hai nhiệm vụ: kinh doanh thương mại và tín dụng chính sách đối với bà con nông dân. Hình ảnh, thương hiệu và uy tín của Agribank đã ghi dấu vào công chúng, giành được sự tín nhiệm và lựa chọn của đông đảo khách hàng.

Thông điệp của Chủ tịch HĐTV Trịnh Ngọc Khánh:

Tự hào về những thành tựu nhưng cũng phải thừa nhận rằng chúng ta đang thực hiện sứ mệnh lịch sử trong một lĩnh vực có rủi ro cao do “thiên tai bất khả kháng”, do “được mùa mất giá”, do “cho vay món nhỏ chi phí cao” và lãi suất chúng ta cho vay thấp nên chênh lệch thu chi không nhiều. Trong khi đó cán bộ chúng ta đông nhưng năng suất lao động chưa cao, hệ thống mạng lưới của chúng ta rộng nhưng chưa thực sự  thành lợi thế do khó tin học hóa ....

Đó là những thách thức không hề nhỏ trong lộ trình tái cơ cấu giai đoạn 2 chuyển sang hoạt động theo mô hình tổ chức tín dụng cổ phần do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Nhận biết được những thách thức này không phải để chùn bước mà để chúng ta phải biết yêu ngôi nhà Agribank của chúng ta hơn, quyết tâm cùng nhau nâng niu, giữ gìn và đổi mới nó.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận