Thứ hai, 17/12/2018 05:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một dự án vì phụ nữ đơn thân

09/04/2012, 10:17 (GMT+7)

Đến bất cứ một địa phương nào của thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) hỏi đến chị Tôn Nữ Thị Hiền, một người phụ nữ đang dành cả thời gian, công sức để đi làm từ thiện thì chẳng ai không biết.

Đến bất cứ một địa phương nào của thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) hỏi đến chị Tôn Nữ Thị Hiền, một người phụ nữ đang dành cả thời gian, công sức để đi làm từ thiện thì chẳng ai không biết.

Hẹn mãi chúng tôi vẫn không có dịp gặp được chị. Trong chuyến đi tác nghiệp theo lời mời của Hội liên hiệp phụ nữ thị xã Hương Trà để viết về những người phụ nữ đơn thân tại địa phương này vào cuối tháng 3/2012 vừa qua, chúng tôi mới có dịp tiếp cận được chị.

Đó là một người phụ nữ nhỏ nhắn, trắng trẻo, quãng 40 tuổi, hiện cư trú tại phường Xuân Phú (TP Huế)... Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Hiền kể: “Trước đây, nhờ khả năng ngoại ngữ của mình nên chị được mời làm việc cho dự án tháo gỡ bom mìn của tổ chức Saudi, Cộng hoà liên bang Đức. Nhưng đến cuối năm 2005, ông Gerd Willkommen (người Đức) làm cố vấn trưởng đến tuổi nghỉ hưu nên chị cũng nghỉ làm tại dự án này.

Điều đáng mừng là trong thời gian làm việc tại Việt Nam, qua tiếp xúc với bao nhiêu người phụ nữ đơn thân phải sống trong vất vả, nghèo khó sau chiến tranh nên khi trở về nước ông Gerd Willkommen đã tổ chức những cuộc vận động, tìm cách quyên góp và thành lập ra “tổ chức giúp đỡ trẻ em mồ côi và phụ nữ đơn thân tại Việt Nam - COURAGE”. Sau khi quỹ này được thành lập, do có mối quan hệ trong công việc trước đây với tôi nên ông Gerd Willkommen đã điện thoại về Việt Nam trao đổi và đồng thời mời tôi làm đại diện cho tổ chức COURAGE tại Việt Nam.  

Chị Hiền (không đội mũ) đang kiểm tra hầm Biogas một hộ trong dự án

Là một người phụ nữ cùng cảnh ngộ, có cuộc sống khá hơn họ nhưng nghĩ đến những phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn, không có một bờ vai để nương tựa trong cuộc sống hàng ngày đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, vất vả trên quê hương mình nên tôi đã nhận lời... Từ đó đến nay đã 7 năm đằng đẵng trôi qua, tôi như cánh chim không mỏi đi khắp mọi nơi để phối hợp với các địa phương tìm cách giúp đỡ những phụ nữ đơn thân gặp khó khăn và những trẻ em có hoàn cảnh éo le bằng nguồn kinh phí mà tổ chức COURAGE đã và đang gom góp được..."

Chị Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà cho biết: Chỉ riêng huyện Hương Trà, chị Hiền đã phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN thị xã đi khảo sát và tìm hiểu hoàn cảnh của số chị em phụ nữ đơn thân không may mắn rất nhiều đợt. Tôi còn nhớ, chuyến đi đầu tiên của chị Hiền là đến xã Hương Thọ vào đầu năm 2006. Riêng địa phương này đã có tới 50 phụ nữ sống đơn thân. Kết quả của chuyến đi ấy là chị Hiền đã chọn ra 10 phụ nữ đơn thân khó khăn nhất để làm thí điểm dự án giúp chị em chăn nuôi lợn tại nhà. Sau khi được COURAGE chấp nhận, khoản viện trợ không hoàn lại đầu tiên đã lập tức được giải ngân vào năm 2006 cho mỗi thành viên là 3 triệu đồng/chị.

Số tiền giải ngân được có hạn, nhưng để dự án thu được kết quả cao, chị Hiền đã phân chia nguồn vốn này đủ để cho những người tham gia dự án này có tiền để xây dựng chuồng, mua 3 con lợn giống, tiền hỗ trợ thức ăn 2 tháng đầu, tiền thuê bác sỹ thú y địa phương chăm sóc, phòng bệnh cho lợn... Với cách làm rất có trách nhiệm này từ đầu năm 2006 đến nay, chị Hiền đã giúp 149 chị em phụ nữ thị xã Hương Trà phát triển chăn nuôi lợn nái, lợn thịt bền vững đến tận hôm nay...

Còn theo thống kê của Hội LHPN các địa phương tham gia dự án phát triển chăn nuôi lợn tại nhà cho phụ nữ đơn thân tại Thừa Thiên Huế đã có 265 chị em phụ nữ nhận được nguồn vốn này. Trong đó, ngoài thị xã Hương Trà, còn có 3 huyện Hương Thủy (21 chị), Quảng Điền (40 chị) và Phú Lộc (55 chị)...

Điều chị Tôn Nữ Thị Hiền không muốn đề cập tới là ngoài việc giúp chị em phụ nữ đơn thân ở Thừa Thiên Huế có nguồn vốn ban đầu phát triển chăn nuôi lợn nái, lợn thịt giúp họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn để ổn định kinh tế gia đình; trong nhiều năm qua, người phụ nữ nhân hậu này còn đề xuất với COURAGE đưa nguồn kinh phí của họ tiếp cận sang các đối tượng là hộ phụ nữ nghèo, giúp họ một nguồn kinh phí đáng kể để sửa sang lại nhà cửa, giúp các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi có tiền mua sắm sách vở, dụng cụ học tập vào đầu các năm học mới. Theo thống kê của các đơn vị tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng kinh phí của COURAGE hỗ trợ các địa phương qua tay chị Hiền trong 7 năm qua tại các xã Hương Thọ, Hương Hồ, Hương Văn, Bình Thành (Hương Trà), Lộc Thuỷ (Phú Lộc), Thuỷ Biều (TP Huế) và Quảng Thái (Quảng Điền) đã lên tới 2 tỷ 335 triệu đồng.

Mới đây, ngày 02/4/2012, chị Tôn Nữ Thị Hiền đã phối hợp với Hội LHPN thị xã Hương Trà mở cuộc hội thảo tại xã miền núi Bình Thành. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hàng trăm hộ phụ nữ đơn thân đã được dự án hỗ trợ, đại diện các Hội phụ nữ xã trong thị xã và đại diện chính quyền địa phương xã Bình Thành để đánh giá lại hiệu quả của dự án này, đồng thời tìm giải pháp để triển khai tiếp dự án này cho những phụ nữ đơn thân khác trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hiền cho biết: Sau cuộc hội thảo này chị sẽ quay lại phường Hương Văn, thị xã Hương Trà là nơi chị đã từng giúp cho 13 phụ nữ đơn thân có vốn để phát triển chăn nuôi để chọn tiếp 15 phụ nữ đơn thân ở Hương Văn triển khai tiếp dự án phát triển chăn nuôi lợn.

Khi được hỏi lý do vì sao chị tham gia công việc này nhiệt tình như vậy? “Đơn giản, tôi cũng là một người phụ nữ có cùng cảnh ngộ", chị trả lời. 

SAO MAI - TIẾN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận