Thứ tư, 24/04/2019 04:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một gia đình đang lâm cảnh bế tắc

24/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Anh Trung bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, đốt sống cổ và hở 2 khớp vai, 2 khớp chân, tuy nhiên, vẫn có thể phẫu thuật. Song gia đình anh quá nghèo, không có tiền điều trị, đành đưa anh về nhà.

Một gia đình đang lâm cảnh bế tắc
Anh Trung cùng mẹ trong căn nhà còn nghi ngút hương khói của cha

12 năm nay, anh Trần Văn Trung, sinh năm 1984, ngụ tổ 24, ấp Bình Phú, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú (An Giang) phải sống chung với căn bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống lưng và hở 2 khớp vai, chân tay teo dần, thường xuyên đau nhức, đi lại rất khó khăn, không tự ăn cơm được, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào mẹ già 67 tuổi.

Được biết, lúc còn khỏe mạnh anh Trung không quản nắng mưa đi cắt lúa mướn, vác đất thuê để lo cho cha già lao phổi, mẹ thường xuyên bệnh tật.

Vậy mà từ khi bệnh đến nay anh chỉ uống thuốc nam, chưa một lần có tiền đi bệnh viện khám. Thời gian đầu uống thuốc nam anh thấy đỡ đau nhức, dần dần thuốc không còn tác dụng, chân tay anh teo tóp, mọi sinh hoạt trở nên khó khăn. Bà con lối xóm thương tình giúp chút tiền, gạo để gia đình anh cầm cự qua ngày.

Tâm sự với chúng tôi, bà Võ Thị Lê, mẹ của Trung không cầm được nước mắt: “Con tôi từ một người khỏe mạnh, hiếu thảo, trước khi bị bệnh nó làm thuê được bao nhiêu tiền đều đưa hết cho mẹ. Thế rồi đi vác đất thuê chỉ hơn 1 năm cháu nó bị thế này.

Giờ mọi sinh hoạt cá nhân rất khó khăn. Suốt 10 năm cha cháu bị bệnh kêu đau nhức nên gia đình đã vay mượn gần 20 triệu đồng lo thuốc thang cho ông cầm cự được thời gian dài. Giờ ông đã qua đời hơn 2 tháng nay. 

Thằng Trung không kêu đau nhứt tôi nghĩ nó chưa đến nỗi nào nên để cháu uống thuốc nam lay lắt qua ngày. Lúc ba nó mất, bà con hàng xóm hùn tiền lại được hơn 2 triệu đồng mua cho nó bảo hiểm y tế và liên hệ với xe từ thiện của xã đưa đi Bệnh viện Nhiệt Đới, TP. Hồ Chí Minh khám.

Bác sĩ chuẩn đoán: Trung bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, đốt sống cổ và hở 2 khớp vai, 2 khớp chân, đồng thời tư vấn có thể phẫu thuật cho Trung. Song gia đình không có tiền điều trị đành đưa nó về nhà”.

Hiện mọi gánh nặng gia đình đều đè lên đôi vai của người em trai út là Trần Văn Trinh, 25 tuổi. Trinh đi phụ hồ thu nhập bấp bênh nên lo cho gia đình còn chưa đủ lấy đâu ra tiền mà chữa bệnh cho anh.

Bà Lê tâm sự: “Vợ chồng tôi không có đất ruộng, làm thuê, làm mướn nuôi 7 người con. Giờ 5 đứa lớn có gia đình đều nghèo khó. Ở xóm thương tình gia đình nghèo khó nên hằng tháng hỗ trợ gạo...Cảnh nhà thiếu trước hụt sau, cơm không đủ ăn, biết đến bao giờ Trung mới được điều trị để hồi phục sức khỏe lo cho bản thân".

Dù hiện tại việc đi đứng của anh Trung rất khó khăn, cơm không thể tự xúc ăn, thay quần áo cũng không tự mình làm được nhưng anh vẫn nuôi quyết tâm vượt qua bệnh tật. Anh dự định nếu như có tiền chữa khỏi bệnh, sức khoẻ ổn định, việc đi lại dễ dàng hơn anh sẽ nhận vé số về bán dạo để tự lo cho mình và phụ giúp mẹ già...

Chị Lư Thị Ái Lâm, Trưởng ấp Bình Phú nói: “Hoàn cảnh của anh Trung rất đáng thương, gia đình rất chí thú làm ăn nhưng hết cha bị bệnh chết, đến anh bệnh tật, một mình Trinh làm thuê lo cho 4 miệng ăn nên rất vất vả. Ấp đã hỗ trợ một phần nhỏ, nhưng không đủ số tiền điều trị cho anh Trung. Chúng tôi kêu gọi các mạnh thường quân gần xa, giúp đỡ cho hoàn cảnh thương tâm này trước khi quá muộn”.

Gia cảnh này mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

PHỤNG TIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận