Thứ hai, 19/08/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một hành trình ngoại giao ấn tượng

30/04/2017, 14:11 (GMT+7)

“Vị thế Việt Nam” là một trong những ấn phẩm của tác giả Giản Thanh Sơn nêu bật quá trình công tác đối ngoại ở nước ngoài của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong 5 năm của nhiệm kỳ 2011-2016.

Sách dày 450 trang, in song ngữ Việt - Anh, khổ 25cm x 25cm do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành. Tập sách được xem như một sử liệu góp phần vào thành tựu ngoại giao của Việt Nam trong thập niên đầu của thế kỷ 21.

08-35-04_trng-4

Hình ảnh kèm theo bình luận trong “Vị thế Việt Nam” khẳng định thành tựu nổi bật của công tác ngoại giao Việt Nam trong 5 năm qua của nhiệm kỳ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, đưa các mối quan hệ đối ngoại quan trọng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, bảo vệ an ninh Tổ quốc và nâng cao vị thế, vai trò của đất nước.

Trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm hàng chục quốc gia trên thế giới, tham dự các diễn đàn đa phương, Hội nghị quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập thế giới ngày càng sâu rộng và toàn diện của Việt Nam; đẩy mạnh và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, khu vực và xác lập quan hệ đối tác chiến lược với một số nước lớn, củng cố và tăng cường mối quan hệ với bạn bè truyền thống và mở ra quan hệ với các đối tác tiềm năng.

Là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước (nhiệm kỳ 2011-2016), từ những kinh nghiệm làm nghề và những trải nghiệm trong cuộc sống, nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã sở hữu cho mình một bộ tác phẩm quý giá về hình ảnh hoạt động của Chủ tịch nước cũng như nhiều Nguyên thủ quốc gia trên thế giới - đây là một bộ tác phẩm mang tính sử liệu của thời hội nhập.

Nhận xét về tác giả Giản Thanh Sơn và cuốn sách “Vị thế Việt Nam”, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng - Bộ truởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Thành công của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn không chỉ là những tác phẩm vượt thời gian, không gian, địa lý mà còn chạm tới chiều sâu tâm hồn, để mang một thứ ngôn ngữ rất riêng bằng hình ảnh.

Ngôn ngữ của một bức ảnh còn mạnh hơn cả ngàn lời nói bởi với mỗi bức ảnh chân dung chính khách đẹp, chính người phóng viên đã góp phần vào việc xây dựng hình ảnh đất nước và mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia. Hình ảnh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các chính khách, nguyên thủ các quốc gia của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn luôn toát lên cái thần, chiều sâu tâm hồn và sự lịch lãm của mỗi nhân vật.

Cùng với nhãn quan chính trị, trách nhiệm công dân, với lòng yêu nghề và tính cần mẫn trong công việc, giá trị của những bức ảnh và tư liệu trong cuốn sách này còn nằm trong quá trình dấn thân của một nhà báo đam mê nghề nghiệp, để mang đến bạn đọc một ấn phẩm quý giá và đầy ý nghĩa. Mong cho những dự định sáng tác tiếp theo của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn sẽ thành công hơn nữa, mang đến cho công chúng những “bữa tiệc tinh thần bổ dưỡng” bằng tài năng và tấm lòng của người nghệ sĩ”...

KIM VĂN (Kiến thức gia đình số 16)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận