Thứ sáu, 26/04/2019 08:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một hộ dân "treo" dự án trăm tỷ

30/03/2010, 10:49 (GMT+7)

Vướng một hộ dân mà dây chuyền máy móc hàng trăm tỷ phải nằm phơi sương ngay ở trụ sở UBND huyện.

Dây chuyền sản xuất của Cty phủ bạt tại sân UBND huyện

Một hộ dân tại thị trấn huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn không bàn giao mặt bằng khiến máy móc, thiết bị nhập về trị giá hàng trăm tỷ đồng phơi nắng, phơi sương ở ngay chính trụ sở UBND huyện Bạch Thông.

Ông Hoàng Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông cho biết: Tháng 7/2009, UBND tỉnh Bắc Kạn ra quyết định thu hồi 78.255m2 đất tại thị trấn Phủ Thông - huyện Bạch Thông giao cho Cty CP Phiabjooc xây dựng nhà máy chế biến bột Cacbonnat theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm với thời hạn 30 năm. Tổng số vốn đầu tư cho nhà máy này là 12,7 tỷ đồng.

Tìm hiểu được biết, ngay sau khi cấp phép đầu tư, tháng 8/2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Văn Thành đã yêu cầu chủ đầu tư cùng UBND huyện Bạch Thông, UBND thị trấn Phủ Thông, Sở Tài nguyên - Môi trường, các ngành liên quan cần có lộ trình, phương án, đơn giá đền bù GPMB sớm, hợp lý và nhanh nhất.

Cũng ngay sau khi được UBND tỉnh ra quyết định giao đất, cùng với việc thương thảo với đối tác ở CHLB Đức nhập dây chuyền sản xuất trị giá hàng trăm tỷ đồng, DN này đã xúc tiến cùng với các cấp chính quyền thực hiện thống kê đất đai và lên phương án đền bù GPMB với kế hoạch ban đầu là cuối quý I - 2010 nhà máy sẽ đưa dây chuyền đầu tiên đi vào sản xuất với công suất 57.000 tấn/ năm, tạo công ăn việc làm cho 300 lao động…

Trong số diện tích đất GPMB để xây dựng nhà máy, có liên quan tới 44 hộ dân ở thị trấn Phủ Thông. Vì vậy, kế hoạch ban đầu về GPMB, Cty sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đền bù 100% diện tích đất và tài sản trên đất cho 39 gia đình không có nhà ở trong phạm vi quy hoạch và 1 gia đình có nhà trong phạm vi quy hoạch. Sau khi kiểm kê đất và tài sản trên đất, DN và chính quyền địa phương đã lên phương án đề bù và đã có 39 hộ đã nhận tiền và giao đất cho chủ đầu tư. Tưởng rằng với sự ủng hộ cao từ UBND tỉnh, nhà máy sẽ được xây dựng đúng tiến độ, nhưng mọi chuyện đã không diễn ra như vậy. Bởi cho tới thời điểm này, toàn bộ dây chuyền thiết bị đã được DN nhập từ Đức đưa về nhưng vẫn đành phải phủ bạt đắp đống tại sân UBND huyện Bạch Thông bởi gia đình bà Hoàng Thị Ve dù đã 3 lần được UBND thị trấn Phủ Thông mời đến để Cty chi trả tiền đền bù nhưng vẫn không nhận tiền. Suốt nhiều tháng qua, chủ đầu tư không thể triển khai thiết bị máy móc vào san lấp mặt bằng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND huyện Bạch Thông cũng thừa nhận những đòi hỏi của gia đình bà Ve “rất vô lý và không có cơ sở pháp lý nào để thực hiện”. Theo bảng chiết tính chi tiết bồi thường giai đoạn I, gia đình bà Ve có 3 thửa ruộng tổng diện tích 3.250m2; 530m2 đất rừng trồng sản xuất và 110m2 đất bằng trồng cây hàng năm khác cùng cây cối hoa màu, tài sản, vật kiến trúc và các khoản hỗ trợ khác thì gia đình bà Ve được nhận 392,9 triệu đồng, việc áp giá này không phải do chủ đầu tư tự tính mà dựa trên quy định của UBND tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên gia đình bà Ve vẫn chưa đồng bởi  giá đất thấp, chính sách về hỗ trợ chưa thỏa đáng…

Để khách quan, ông Hoàng Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông đã yêu cầu cơ quan chuyên môn của huyện rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện kiểm kê và việc áp giá đền bù. Kết luận của cơ quan chuyên môn là việc áp giá này hoàn toàn đúng quy định. Ông Dũng cho biết, UBND huyện đã giao cho các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành, nếu đã vận động, giải thích mà gia đình bà Ve vẫn không chấp nhận thì UBND huyện sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, sau khi xử phạt mà gia đình vẫn chấp nhận thì huyện sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

QUANG MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận