Thứ ba, 23/07/2019 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một hợp tác xã phát triển rừng bền vững

17/12/2018, 14:30 (GMT+7)

Với mục tiêu phát triển rừng theo hướng bền vững, Hợp tác xã Nông nghiệp Hiệp Thuận (xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức, Quảng Nam) không những giúp cho người dân nâng cao được hiệu quả kinh tế từ rừng trồng mà còn đảm bảo được lợi ích về môi trường, trở thành điểm sáng trong công tác phát triển rừng.

HTXNN Hiệp Thuận được thành lập từ tháng 3/2017 dựa trên đề án xây dựng phát triển rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC của xã Hiệp Thuận. Sau ngày thành lập, HTX đã xác định trọng tâm trong hoạt động của mình là phát triển diện tích trồng rừng gỗ lớn, nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng trồng và phát triển lâm nghiệp bền vững về kinh tế, môi trường.

08-23-29_1
Vườn ươm của HTX Hiệp Thuận cung cấp giống chất lượng, giá cả thấp hơn thị trường cho người dân

Với lợi thế trước đó của địa phương là có diện tích rừng lớn với hơn 1.600ha rừng SX, trong đó có hơn 1.500ha rừng trồng nên xã Hiệp Thuận được các dự án phát triển ngành lâm nghiệp của một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ để phát triển rừng theo hướng bền vững. Nhờ vậy, hiện tại, toàn xã có khoảng 600ha rừng gỗ lớn của 107 hộ dân được cấp chứng nhận quản lý rừng theo tổ chức FSC.

Trồng rừng gỗ lớn được cấp chứng nhận quản lý rừng theo tổ chức FSC cũng chính là định hướng của HTX. Đến nay, chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, HTX đã huy động được 15 thành viên tham gia với tổng diện tích rừng khoảng 200ha, trong đó hơn 100ha được cấp chứng nhận FSC. Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của HTX còn nhờ vào việc SX theo chuỗi giá trị từ cung cấp giống, quản lý, chăm sóc, khai thác đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTXNN Hiệp Thuận cho biết: “Đến nay, HTX đã đầu tư vườn ươm giống 600m2 cùng 4 máy xẻ công nghiệp với gần 10 lao động làm việc thường xuyên. Ngoài việc hỗ trợ SX, bao tiêu sản phẩm cho xã viên, HTX còn cam kết tiêu thụ sản phẩm với giá cao hơn 20% giá thị trường cho bà con nông dân tham gia trồng rừng gỗ lớn”.

Được biết, hiện giá bán keo dăm trên thị trường khoảng 800 nghìn đồng/tấn nhưng HTX Hiệp Thuận thu mua cho bà con từ 1,2 triệu đồng – 1,3 triệu đồng/tấn. Năm 2018, HTX đã thu mua hơn 1.000 tấn gỗ keo với trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng của xã viên và người dân trong và ngoài địa phương.

08-23-29_2
HTX Hiệp Thuận còn đầu tư máy móc để chế biến sản phẩm theo chuỗi giá trị

Với cách làm này, ngoài diện tích rừng của các xã viên, còn có 123 hộ dân ở trong và ngoài xã với khoảng 750ha diện tích rừng đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với HTX. Những xã viên và những hộ dân đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, họ không chỉ được mua giống chất lượng từ vườn ươm mà giá còn thấp hơn giá thị trường. HTX còn có chính sách hỗ trợ 30% giá trị rừng cho các hộ dân để họ giữ và kéo dài thời gian trồng rừng nhằm đảm bảo chất lượng gỗ khi khai thác.

Ông Dương cho biết: “Trồng rừng gỗ lớn có giá trị và hiệu quả hơn rất nhiều nhờ bán được giá cao và ít tốn chi phí chăm sóc, thu hoạch. Trung bình trong vòng 7 năm, một héc ta rừng keo gỗ lớn cho thu hoạch khoảng 180 tấn, nếu sản lượng cao có thể đạt 250 tấn/ha. Theo tính toán, sau khi trừ chi phí, mỗi héc ta rừng thu lãi khoảng 150 triệu đồng/7 năm. Bên cạnh đó, trồng rừng gỗ lớn theo tiêu chuẩn FSC còn mang lại những lợi ích về môi trường vì rừng trồng theo tiêu chuẩn này, người dân không được phá rừng, không đốt rừng khi trồng mới”.

Ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết: “HTX Hiệp Thuận SXKD đúng chủ trương tái cơ cấu của ngành cũng như nhà nước là khuyến khích trồng rừng gỗ lớn để duy trì cây đất trong thời gian dài, đảm bảo độ che phủ, giảm xói mòn đất và mang lại hiệu quả cao hơn so với trồng rừng gỗ nhỏ. HTX vùng miền núi, trung du đi theo hướng lâm nghiệp là rất phù hợp, khai thác được tiềm năng và kết nối được hộ gia đình tham gia SX cũng như hỗ trợ cho bà con quanh vùng chuyển đổi sang cây gỗ lớn. Sở sẽ có dự án hỗ trợ cho HTX để tiếp tục phát triển và nhân rộng".
LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận