Thứ tư, 20/06/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một kiểu tội phạm bước ra từ thế giới ảo

11/03/2018, 14:35 (GMT+7)

Trước đây, đã có nhiều đối tượng bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự vì hành động thiếu kiềm chế khi lên cơn nghiện game...

chong-khung-bo-nljq145020978
Ảnh có tính minh họa

Ngày 22/2, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Hữu Tình (sinh ngày 29/1/2000, hộ khẩu thường trú tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) về hành vi "Giết người" và “Cướp tài sản”.

Nhìn khuôn mặt non choẹt và ngơ ngác của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, thật khó tin đó là nghi can thảm sát 5 người tại quận Bình Tân - TPHCM ngay trước Tết Mậu Tuất vừa qua. Hành vi tàn án của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, giống như một tín hiệu báo động về kiểu tội phạm bước ra từ thế giới ảo với hiểm hoạ khôn lường.

Trước đây, đã có nhiều đối tượng bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự vì hành động thiếu kiềm chế khi lên cơn nghiện game. Ăn cắp tiền bố mẹ để chơi game, trấn lột bạn học để chơi game, thậm chí… thượng cẳng chân hạ cẳng tay với những đấng sinh thành vì không được đáp ứng nhu cầu chơi game. Tất cả những điều ấy, đã là phác thảo nhức nhối, khi nghĩ đến những cô cậu tuổi thiếu niên đang cày nát mùa xuân chính mình trong những tiệm game. Và đau đớn thay, thảm hoạ game lại xót xa hơn khi đối tượng nghiện game Nguyễn Hữu Tình trở thành nghi can vụ thảm sát 5 người.

Vụ thảm sát 5 người xảy ra khi mọi người đang tập trung đón tết cổ truyền, nên ít ai để ý. Có thể tóm tắt sơ lược như sau: khoảng 11 giờ ngày 15/2 (30 tết), Công an phường Bình Hưng Hoà (quận Bình Tân, TP.HCM) nhận được tin báo nghi vấn có người chết trong căn nhà ở hẻm 131, đường số 7 nên đến kiểm tra.

Công an phát hiện 5 người trong một gia đình đều đã bị giết, gồm ông MXC (46 tuổi, chủ căn nhà), bà MTH (37 tuổi, vợ ông C) và ba đứa con của họ la cháu MXT (13 tuổi), cháu MHD (11 tuổi) và cháu MDT (6 tuổi). Thời gian bị sát hại, được dự đoán vào tối 12 rạng sáng 13/2. Công an xác định nghi phạm chính là Nguyễn Hữu Tình - người làm công cho gia đình ông C. Đến 15 giờ ngày 16/2 (mùng 1 tết) lực lượng công an đã bắt giữ Tình tại nhà một người bạn ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An cùng tang vật là xe máy đối tượng lấy từ gia đình nạn nhân.

Người dân ở ấp Cây Me thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cũng bàng hoàng khi nghe tin đối tượng Nguyễn Hữu Tình là nghi can vụ thảm sát 5 người tại Bình Tân - TPHCM.

Đối tượng Nguyễn Hữu Tình sớm nghỉ học, lêu lổng và tụ bạ cùng lũ trẻ nghiện game nơi huyện nghèo biên giới, nhưng đối tượng Tình chưa bao giờ bộc lộ sự côn đồ trong những ngày cư ngụ quanh bà con chòm xóm.

Gia đình của đối tượng Tình cũng lam lũ làm ăn lương thiện. Họ không thể nào ngờ, cậu trai sớm xa nhà lang bạt lại liên quan trực tiếp một vụ án tày đình. Bố của đối tượng Nguyễn Hữu Tình và mẹ của đối tượng Nguyễn Hữu Tình, đều đã không còn nước mắt để khóc cho đứa con lầm lạc. Họ đã cố gắng dạy dỗ nhưng bất lực hoàn toàn khi đối tượng Tình bước chân vào con đường vô định. Không có bậc phụ huynh nào muốn sinh ra một tên tội phạm. Sự đời éo le xung quanh đối tượng Nguyễn Hữu Tình, thật là một nỗi buồn khó lặng yên!

Theo chính bố của Nguyễn Hữu Tình nhận xét thì cái đặc điểm nổi trội nhất của Tình là nghiện game và chơi game rất giỏi. Những giờ học ở trường được thay bằng những buổi chơi game miệt mài. Cho nên Nguyễn Hữu Tình không thể nào tốt nghiệp trung học cơ sở.

Mang cái mặc cảm học hành dang dở, đối tượng Nguyễn Hữu Tình cũng rất khó mưu sinh tại thành phố đông đúc bậc nhất phương Nam. Công việc làm thuê của đối tượng Nguyễn Hữu Tình là lao động chân tay, rất cần sự chịu khó và tỉ mỉ. Đối tượng Nguyễn Hữu Tình vốn nghiện game thì không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chủ nhà. Bị la rầy, bị trách mắng thì đối tượng Nguyễn Hữu Tình đem lòng thù hận và dẫn đến hậu quả khủng khiếp.

“Nhân chi sơ tính bản thiện”, chúng ta luôn tin điều đó như một tín ngưỡng thiêng liêng của cuộc đời thật nhiều thương khó lắm cam go này. Thế nhưng, thế giới ảo lại tạo ra con người khác, tàn độc hơn và lạnh lùng hơn. Nhất là ở độ tuổi mới lớn, rất thích thể hiện bản thân và luôn hành động bồng bột, thì khi nghiện game sẽ không còn làm chủ được chính mình. Tại sao mình không làm như trong… game, là ý niệm thường xuyên của những đối tượng nghiện game.

Không chỉ chọn thế giới ảo để né tránh hiện thực, mà đối tượng nghiện game còn muốn biến cuộc đời thật như thế giới ảo và bản thân thoả sức hành động theo sở thích ngang tàng và kiêu bạt. Khi ra tay sát hại vợ chồng ông MXC và ba đứa con thơ dại của họ, đối tượng Nguyễn Hữu Tình đang ở thế giới ảo hay cuộc đời thật? Có lẽ, khi ngồi trong trại tạm giam, đối tượng Nguyễn Hữu Tính cũng chưa thể trả lời được.

Cả 5 thành viên của một gia đình bị sát hại vì một người giúp việc 18 tuổi, là một câu chuyện quá ê chề. Không còn chỗ cho sự phẫn nộ và sự oán trách, mà đã đến lúc xã hội phải có chiến lược cụ thể hơn về tác hại của trò chơi game bạo lực trong việc hình thành nhân cách tuổi mới lớn. Những tiệm chơi game không chỉ lấy đi thời gian và sức lực của giới trẻ, mà còn tác động trực tiếp đến nhận thức của họ về quan hệ giữa con người với con người!

TÂM HUYỀN (Kiến thức gia đình số 10)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận