| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 15:45

Kiểm lâm

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Chủ Nhật 29/12/2019 - 08:04

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Một cây gỗ rừng bị đốn hạ tại xã Điền Thượng

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn hai xã Điền Hạ, Điền Thượng huyện Bá Thước, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra, để xử lý vụ việc.

Báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa ngày 19/11 về việc kiểm tra tình trạng phá rừng ở huyện Bá Thước cho thấy, tại xã Điền Thượng, có nhiều lô, khoảnh thuộc tiểu khu 313 và 315 phát hiện 86 cây gỗ tạp (nhóm 6, nhóm 7) đường kính từ 15 đến 40cm bị khai thác trái phép. Trong đó, rừng sản xuất có 83 cây, rừng phòng hộ có 3 cây, gỗ đã lấy ra khỏi rừng.

Trong số này, 41 cây thuộc rừng sản xuất, chủ rừng là Công ty Lâm nghiệp Cẩm Ngọc; 3 cây thuộc rừng phòng hộ, chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành; 42 cây gỗ thuộc rừng sản xuất, chủ rừng là UBND xã Điền Thượng.

Trong tổng số 86 cây gỗ bị khai thác trái phép có 14 cây đã được Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước kiểm tra, phát hiện từ ngày 2/11, còn lại 72 cây chưa được kiểm tra, phát hiện. Phần lớn gỗ khai thác này đã được đưa ra khỏi rừng.

Lực lượng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cũng đã kiểm tra tại các lô 69, 86 khoảnh 1, tiểu khu 311 thuộc thôn Bứng, xã Điền Hạ (Bá Thước) và phát hiện có việc chặt phá rừng trái phép.

Tổng số bị khai thác trái phép là 89 cây gỗ tạp (nhóm 6, nhóm 7), đường kính từ 16 đến 30cm trên tổng diện tích 2,06ha. Đây là rừng sản xuất có nguồn gốc là rừng tự nhiên, được giao cho 11 hộ dân trông coi, chăm sóc, bảo vệ trạng thái rừng thường xanh phục hồi.

Đến ngày 16/12, Chi cục trưởng Kiểm lâm Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 297/QĐ-CCKL, thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét đưa ra hình thức kỷ luật đối với những cá nhân có liên quan của Hạt Kiểm lâm Bá Thước trong việc để rừng bị khai thác trái phép nhưng phát hiện, xử lý chậm.

Đối với Ban quản lý rừng Phòng hộ Thạch Thành, Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó và những cá nhân có liên quan trong việc để rừng bị khai thác trái phép nhưng phát hiện chậm.

Một số khúc gỗ “lâm tặc” chưa kịp tẩu tán.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã xem xét nghiêm túc trách nhiệm của từng cá nhân, và quyết định các hình thức, mức kỷ luật.

Theo đó, ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bá Thước; ông Đào Đình Huy, Phó Hạt trưởng phụ trách tuyến, địa bàn; ông Phạm Văn Dũng - Phụ trách Trạm Kiểm lâm Điền Lư và phụ trách địa bàn xã Điền Thượng cùng chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo. Ông Mai Văn Am, kiểm lâm viên địa bàn xã Điền Hạ, chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Miễn xem xét trách nhiệm kỷ luật đối với các ông: Nguyện Thế Vinh, cán bộ thanh tra pháp chế và ông Nguyễn Thành Văn, tổ trưởng tổ kiểm lâm cơ động & PCCCR, kiểm điểm nghiêm túc tại đơn vị, nhưng xem xét, đánh giá hạ mức hoàn thành nhiệm vụ và xếp loại công chức năm 2019.

Trên cơ sở xem xét tính chất, mức độ, trách nhiệm của từng cá nhân; Giám đốc Sở NN&PTNT quyết định miễn áp dụng hình thức kỷ luật đối với các ông Phạm Văn Hồ, Giám đốc; ông Mai Văn Đảm, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành.

Giám đốc Sở NN&PTNT THanh Hóa yêu cầu tập thể, cá nhân có liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đơn vị trong việc để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái pháp luật và chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra sai sót tương tự.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/mot-loat-can-bo-kiem-lam-bi-ky-luat-d254991.html

Báo Nông Nghiệp