Thứ tư, 21/11/2018 06:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một mảnh vườn có… 5 diện tích

06/01/2010, 11:04 (GMT+7)

Một mảnh vườn nhưng các cơ quan ban ngành xã, huyện, tỉnh đo đi đo lại vẫn không xác định được diện tích cụ thể.

Suốt 3 năm trời, ông Phúc vẫn chưa đòi đủ quyền lợi

Một mảnh vườn nhưng các cơ quan ban ngành xã, huyện, tỉnh đo đi đo lại vẫn không xác định được diện tích cụ thể. Còn chủ nhân tiếp tục khiếu kiện. Chuyện xảy ra ở thôn 11, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An). 

Theo đơn thư gửi NNVN, ông Nguyễn Đức Phúc (57 tuổi), chủ nhân của mảnh vườn trình bày: Năm 1996, ông được mẹ của mình là bà Tý Ủy để lại theo di chúc 1.000 m2 đất ở khu vực xóm 13. Mấy lần ông Phúc làm đơn xin cấp sổ đỏ, xã thẩm định đo đạc chỉ có 600 m2.

Năm 2007, xã Khánh Sơn có chủ trương xây dựng Nhà văn hóa các xóm. Cán bộ xóm đã nhiều lần đến thương lượng với gia đình ông để đổi đất làm Nhà văn hóa. Ngày 06/02/2007, ông Phúc có đơn gửi UBND xã Khánh Sơn về việc nhất trí đổi vườn cũ của mẹ ông với cách thức: Một đổi một, đo theo thực tế. Chính quyền xã đã thống nhất phương án và cùng gia đình ông Phúc tiến hành đo đạc.

Nhưng vì mảnh đất để lâu không có người ở nên cỏ hoang mọc quá nhiều, chính quyền xã lật sơ đồ 299 thấy mảnh đất nhà ông Phúc thuộc thửa 392 chỉ có 780 m2. Cuối cùng 2 bên thống nhất làm biên bản chứng nhận diện tích 800 m2. Ông Phúc cho rằng diện tích này chưa đúng với thực tế nhưng vì đại diện xã có hứa thiếu chừng nào sẽ giải quyết sau nên ông đồng ý ký vào biên bản đổi đất? Mọi việc tưởng chừng xong xuôi nhưng sau một thời gian vẫn không thấy xã động tĩnh gì, ông Phúc đo lại vườn cũ và nhận thấy diện tích đúng là hơn 1000 m2. Do khi làm biên bản giao đất, chính quyền xã cam kết giao đất theo hình thức "một đổi một, đo thực tế" nên ông Phúc làm đơn khiếu nại nhưng xã không thể giải quyết vì ông đã ký vào biên bản đổi đất.

Trong quyết định của UBND huyện Nam Đàn chỉ rõ: Quá trình thực hiện đổi đất để xây dựng Nhà văn hóa, xã Khánh Sơn đã làm hồ sơ, trình tự, thủ tục không đúng với quy định của Luật Đất đai 2003.

Ông Phúc tiếp tục khiếu kiện lên UBND huyện Nam Đàn. Nhận đơn khiếu nại, huyện Nam Đàn đã cử đoàn Thanh tra phối hợp với các ban ngành liên quan về xác minh. Qua kiểm tra của ban liên ngành huyện Nam Đàn, diện tích thực tế của mảnh đất bà Ủy để lại cho ông Phúc là 920 m2. Ông Phúc yêu cầu đo lại lần hai thì kết quả lại là 960 m2. Căn cứ vào kết quả xác minh mới, UBND huyện đã ra quyết định công bố diện tích mới và kết luận "UBND xã Khánh Sơn làm hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất chưa đảm bảo quy định của pháp luật". Vẫn chưa hài lòng với quyết định mới, ông Phúc lại làm đơn gửi lên UBND tỉnh Nghệ An. Lại thêm một đoàn liên ngành của tỉnh về đo lại nhưng diện tích đất chỉ được…919 m2.

Giải thích về sự cố "một mảnh vườn có tới 4-5 diện tích khác nhau", ông Đặng Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn cho rằng: "Khi đo đất để đổi, xã chỉ biết căn cứ vào sơ đồ 299, bởi các mốc ranh giới không rõ ràng". Bác lại ý kiến trên, ông Phúc một mực khẳng định, mảnh vườn mẹ ông để lại có ranh giới cụ thể bằng đường và mương thủy lợi. Thực tế, theo quan sát của chúng tôi, vườn ông Phúc có một mặt giáp đường 15A, hai mặt giáp mương thủy lợi bằng bê tông, mặt còn lại giáp vườn một hộ dân khác. Cụ thể hơn, trong di chúc bà Ủy để lại có ghi rõ diện tích đất hơn 1000 m2 và đã được người làm chứng, UBND xã xác nhận. Thực tế hơn, nhiều lần gia đình ông Phúc tự đo bằng thước dây cũng cho kết quả hơn 1000 m2.

Suốt 3 năm trời, ông Phúc vẫn miệt mài khiếu kiện đòi quyền lợi, mặc dù vậy các cấp từ xã đến tỉnh ở Nghệ An vẫn chưa thể giải quyết. Diện tích thực của mảnh đất vẫn chưa được thống nhất.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận