Thứ tư, 20/06/2018 08:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một MC ngộ độc chì vì dùng son môi đậm màu

18/04/2017, 08:25 (GMT+7)

PGS.TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc TT Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, từng điều trị cho một nữ biên tập viên môi xám đen do nhiễm độc chì từ dùng son môi đậm màu.

Bên lề hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc 2017, PGS.TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc TT Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, từng điều trị cho một nữ biên tập viên môi xám đen do nhiễm độc chì từ dùng son môi đậm màu. Đây cũng là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc chì do son môi mà ông gặp tại Việt Nam.

Theo đó, cách đấy mấy tháng, rất tình cờ khi ông đến ghi hình thì nữ MC hỏi bên lề rằng liệu cô có bị nhiễm chì không khi có nhiều biểu hiện như mất ngủ, táo bón, hay quên... dù đây chỉ là những dấu hiệu nghi ngờ chứ không phải đặc hiệu.

“Nhưng khi kiểm tra răng thì phát hiện viền lợi của cô ấy đã chuyển màu đen xám, lấp lánh ánh kim loại. Sau khi lấy máu xét nghiệm, phát hiện lượng chì trong máu lên tới 32mcg/dL, gấp hơn 3 lần ngưỡng cho phép”, PGS Duệ chia sẻ.

Sau đó ông có hỏi thêm về những thói quen thường ngày, được biết cô MC này không dùng thuốc nam hay tiếp xúc thường xuyên với các nguồn nhiễm chì khác, ngoại trừ việc dùng son đậm màu đỏ, đỏ cam hàng ngày. Theo PGS Duệ, với những trường hợp này sẽ phải thải độc chì. Với ngộ độc chì mãn, sẽ lắng đọng nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có xương.

“Sẽ cần thời gian dài để thải độc chì vì khi dùng thuốc, chì trong máu sẽ tụt nhanh, khi đó dùng thuốc thêm cũng không có tác dụng. Cần nghỉ một thời gian để chì trong xương nhiễm ra mới có thể tiếp tục thải được. Để phòng bệnh, chị em nên tránh dùng son môi màu đậm đặc biệt màu đỏ cam, sau khi tô son thì không nên liếm môi và trước khi ăn cần lau sạch son”, ông Duệ nhấn mạnh.

Ngoài ra, PGS Phạm Duệ cũng cho biết, nhiễm độc chì ở người lớn có thể khỏi nhưng với trẻ em sẽ để lại những hậu quả vô cùng nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất như chậm lớn, trí tuệ kém, tự kỷ, nặng nhất là mất khả năng tự phục vụ vĩnh viễn. Ở trẻ càng nhỏ, tác hại càng nặng. Trong khi tại Mỹ đã giảm ngưỡng nồng độ chì bình thường trong máu xuống dưới 5mgc/dL thì tiêu chuẩn Việt Nam vẫn là 10mcg/dL.

HUYỀN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận