Chủ nhật, 27/05/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Mót mía" thành... trộm mía

04/02/2010, 09:10 (GMT+7)

Mấy năm gần đây, giá mía vọt lên nên “mót mía” bỗng trở thành nghề ăn nên làm ra. Nhưng từ "mót mía" đến trộm mía ranh giới rất gần.

Ảnh minh họa

Mấy năm gần đây, giá mía vọt lên nên “mót mía” bỗng trở thành nghề ăn nên làm ra. Nhưng từ "mót mía" đến trộm mía ranh giới rất gần, nhất là vào thời điểm cận Tết người trồng mía thường lơ là, mất cảnh giác.

Theo nhận định của Sở NN- PTNT tỉnh Tây Ninh, hành vi mót mía không còn ở chỗ “mót” nữa mà biến thành ăn cắp mía công khai ngay khi cây mía còn nằm trên ruộng, xe chưa vận chuyển hết về NM đường. Vụ mía đường năm nay (2009-2010) giá mía khá cao, đầu vụ các NM đường mua từ 655.000 đồng/tấn 10 chữ đường thì nay giá nâng lên gần 700.000 đồng/tấn khiến tình trạng “mót mía” nở rộ.

Trong vùng mía đang thu hoạch, khi nhân công vẫn hì hụi chặt mía thì những người “mót mía” cũng xuất hiện. Và chỉ sau khoảng 1 giờ đi lòng vòng trong khu vực, một cặp nam nữ “mót mía” có thể “mót” được mấy bó mía lớn và bắt đầu chất đầy lên xe máy chở đi. Tất nhiên, những cây “mía mót” đều thuộc loại tốt và thẳng tắp. Mỗi ngày một đôi “mót mía” có thể thu hàng tấn mía. Một nhân viên Trạm nông vụ của NM Đường Bourbon- Tây Ninh (SBT) cho biết, dân “mót mía” không chỉ lấy mía đã chặt đang nằm trên bãi mà còn lén vào những đám mía chưa chặt gần đó chặt trộm. Mỗi ngày tệ lắm, mỗi đôi “mót mía” cũng “mót” được nửa tấn mía.

Với giá mua “mía mót” vào khoảng 450.000 đồng/tấn thì một người mót mía thấp nhất cũng được hơn 100.000 đồng mỗi ngày công. Chính vì thế mà lực lượng “mót mía” ngày một nhiều, trong đó có những người trước đây từng đi chặt mía thuê nay bỗng chuyển nghề sang "mót mía" vì có thu nhập cao hơn. Đương nhiên, thu nhập của dân “mót mía” cao bao nhiêu thì nông dân trồng mía bị mất bấy nhiêu. Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi vụ mía sản lượng “mía mót” bị mất ít nhất phải trên 10.000 tấn, tương đương 200 ha mía. Nếu tính theo thời giá mua mía cây lúc này thì giá trị sản lượng “mía mót” phải lên đến hơn 5 tỷ đồng. Đây là con số “thất thoát” không hề nhỏ.

Theo tìm hiểu chúng tôi xung quanh các NM đường mọc lên rất nhiều điểm thu mua “mía mót”, mặc dù các NM đều “hùng hồn tuyên bố” là không thu mua. Nhưng chỉ cần “cưỡi ngựa xem hoa” một vòng ở vài xã của huyện Tân Châu, chúng tôi đã tận mắt thấy có đến 5 điểm thu mua “mía mót” hoạt động hết sức nhộn nhịp. Tại ấp Tân Lợi, xã Tân Phú chỉ cần rẽ vào con đường đất chừng vài trăm mét là thấy ngay một điểm thu mua "mía mót" nằm trước một căn nhà tường và khuất sau bụi cây xanh.

“Đối với các điểm thu mua "mía mót", ngoài việc tăng cường kiểm tra xử lý, đình chỉ hoạt động hoặc xử lý hành chính do kinh doanh không có giấy phép, còn phải có thêm quy định xử lý sản phẩm mía đã thu mua”. (ông Lại Thành Lộc)

Ở đây đã có vài tấn mía mới mót được 3 xe mô tô chở về bán. Tại ấp Tân Đông, xã Tân Hiệp từ đường 793 quẹo vào hẻm chưa đến 100 mét cũng thấy một điểm thu mua "mía mót" nằm chình ình cạnh đường đất, dưới tán vườn cao su. Hoạt động nhộn nhịp hơn là điểm thu mua "mía mót" ở ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội nằm trên đường L2- cách đường 785 quẹo vào chỉ khoảng hơn 100 mét. Tại đây, lượng "mía mót" khá lớn. Ở ấp Đông Hà, xã Tân Đông cũng có điểm thu mua hoạt động công khai, đang có không dưới 10 tấn mía và nhiều xe mô tô đang chở mía đến bán. Theo thống kê sơ bộ của các Trạm nông vụ, trên địa bàn các huyện Tân Châu, Tân Biên, Dương Minh Châu, Châu Thành vẫn còn khoảng 30 điểm thu mua "mía mót" đang làm mưa làm gió.

Vì sao chuyện “mót mía” trái phép ở đây vẫn ngang nhiên tồn tại? Theo ông Lại Thành Lộc- PCT UBND xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, muốn hạn chế được nạn “mót mía” thì trước tiên phải dẹp cho hết các điểm thu mua trái phép. Còn theo ý kiến của một số cán bộ Trạm nông vụ SBT, đối với "mía mót" đã thu mua tại điểm thu mua trái phép, nếu bị phát hiện thì phải bán lại cho NM đường gần nhất với giá căn cứ theo chữ đường thực tế chứ không cho “tự do tiêu thụ”. Nhưng thực tế, hầu hết lượng "mía mót" đã thu mua đều được chở ra ngoài tiêu thụ nên việc xử lý các điểm thu mua không hề đơn giản. 

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận