Thứ tư, 20/06/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một người chết do ăn tiết canh lợn

07/02/2014, 08:37 (GMT+7)

Một người đàn ông 48 tuổi ở Thái Bình đã tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn, sau khi gia đình mổ lợn và đánh tiết canh.

Một người đàn ông 48 tuổi ở Thái Bình đã tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn, sau khi gia đình mổ lợn và đánh tiết canh.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện vào sáng mùng 1 Tết trong tình trạng đã rất nguy kịch vì sốc, tụt huyết áp và tử vong ngay trong đêm. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với liên cầu khuẩn lợn.

Trước đó, ngày 28 Tết, gia đình bệnh nhân mổ lợn nhà tự nuôi và đánh tiết canh. Một ngày sau, bệnh nhân có biểu hiện sốt, lúc nóng lúc lạnh, rối loạn tiêu hóa nhưng không đến viện. Chiều 30 Tết thấy anh mệt lả, tụt huyết áp; người nhà đã đưa đến trạm y tế xã khám và được chuyển thẳng lên bệnh viện tỉnh. Sau một ngày điều trị không đỡ, bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo bác sĩ Cấp, ca bệnh này diễn tiến rất nhanh. Chỉ sau một ngày sốt bệnh nhân đã tụt huyết áp, sốc dù chưa có những biểu hiện điển hình của bệnh liên cầu khuẩn.

Bác sĩ Cấp cũng cho biết, vào dịp Tết, nhiều gia đình có thói quen mổ lợn nhà nuôi và vô tư ăn tiết canh lợn vì cho rằng lợn nhà không thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên thực tế, lợn nào cũng có nguy cơ mang vi khuẩn. Vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng của lợn mà không gây bệnh (lợn lành mang trùng). Vì thế, khi ăn thịt chưa nấu chín hoặc tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Ngoài ra, việc cảm nhiễm vi khuẩn liên cầu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, cũng như số lượng vi khuẩn liên cầu xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, có thể cùng ăn tiết canh nhưng có người mắc có người không. Như trường hợp bệnh nhân ở Thái Bình có 5 người cùng ăn món tiết canh nhưng chỉ có một người nhiễm bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh bằng cách: không nên giết mổ lợn ốm, chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận