| Hotline: 0983.970.780

Một người chết do ăn tiết canh lợn

Thứ Sáu 07/02/2014 , 08:37 (GMT+7)

Một người đàn ông 48 tuổi ở Thái Bình đã tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn, sau khi gia đình mổ lợn và đánh tiết canh.

Một người đàn ông 48 tuổi ở Thái Bình đã tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn, sau khi gia đình mổ lợn và đánh tiết canh.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện vào sáng mùng 1 Tết trong tình trạng đã rất nguy kịch vì sốc, tụt huyết áp và tử vong ngay trong đêm. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với liên cầu khuẩn lợn.

Trước đó, ngày 28 Tết, gia đình bệnh nhân mổ lợn nhà tự nuôi và đánh tiết canh. Một ngày sau, bệnh nhân có biểu hiện sốt, lúc nóng lúc lạnh, rối loạn tiêu hóa nhưng không đến viện. Chiều 30 Tết thấy anh mệt lả, tụt huyết áp; người nhà đã đưa đến trạm y tế xã khám và được chuyển thẳng lên bệnh viện tỉnh. Sau một ngày điều trị không đỡ, bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo bác sĩ Cấp, ca bệnh này diễn tiến rất nhanh. Chỉ sau một ngày sốt bệnh nhân đã tụt huyết áp, sốc dù chưa có những biểu hiện điển hình của bệnh liên cầu khuẩn.

Bác sĩ Cấp cũng cho biết, vào dịp Tết, nhiều gia đình có thói quen mổ lợn nhà nuôi và vô tư ăn tiết canh lợn vì cho rằng lợn nhà không thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên thực tế, lợn nào cũng có nguy cơ mang vi khuẩn. Vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng của lợn mà không gây bệnh (lợn lành mang trùng). Vì thế, khi ăn thịt chưa nấu chín hoặc tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Ngoài ra, việc cảm nhiễm vi khuẩn liên cầu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, cũng như số lượng vi khuẩn liên cầu xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, có thể cùng ăn tiết canh nhưng có người mắc có người không. Như trường hợp bệnh nhân ở Thái Bình có 5 người cùng ăn món tiết canh nhưng chỉ có một người nhiễm bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh bằng cách: không nên giết mổ lợn ốm, chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

(Theo VnExpress)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm