| Hotline: 0983.970.780

Một nông dân mẫu mực

Thứ Hai 31/08/2020 , 08:45 (GMT+7)

Đó là ông Phan Thanh Liêm (68 tuổi), ở thôn Mỹ Thuận, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ông Liêm bên cây cầu mới. Ảnh: Ngọc Tấn

Ông Liêm bên cây cầu mới. Ảnh: Ngọc Tấn

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phù Cát (Bình Định) đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông, trong đó tiêu biểu là gia đình ông Phan Thanh Liêm (68 tuổi), ở thôn Mỹ Thuận, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát.

Sau khi được tuyên truyền về chủ trương, mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Liêm đã gương mẫu tham gia các phong trào ở địa phương. Trước đây cứ mỗi mùa mưa lũ là ông và bà con trong xóm phải lội qua một con suối nước chảy xiết để lên nương rẫy chăm sóc cây trồng và chăn thả gia súc; nguy cơ mất an toàn nên ông đã vận động bà con lối xóm huy động được nguồn kinh phí xây cầu là 90 triệu đồng, riêng ông đã đóng góp 60 triệu đồng.

Là một hội viên nông dân gương mẫu, ông còn tự nguyện chặt 3 cây xoài đang cho quả và phá hàng rào lưới B40 với chiều dài 35 mét trị giá hơn 40 triệu đồng. Hiến 92 m2 đất nông nghiệp trị giá 35 triệu đồng để mở rộng đường bê tông nông thôn và tích cực vận  động bà con nông dân hiến đất làm đường.

Ông Liêm tâm sự: “Biết đất là quý, tấc đất là tấc vàng, giá trị của đất mỗi ngày một tăng. Nếu đem bán thì tôi có một khoản tiền không nhỏ để phát triển kinh tế gia đình, nhưng điều quan trọng mà tôi suy nghĩ là mình phải đóng góp được gì để xây dựng quê hương”. Ông còn tiên phong trong việc xây dựng bể chứa rác thải gia đình và vận động mọi người cùng làm để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn.

Về xã Cát Hưng hôm nay sẽ dễ dàng nhận thấy tâm trạng phấn khởi, niềm vui mới hiển hiện trên nét mặt mỗi người dân. Sự thay da, đổi thịt ở vùng quê nông thôn Mỹ Thuận nói riêng và của huyện Phù Cát nói chung có sự đóng góp tâm huyết của những cá nhân gương mẫu như ông Liêm.                                     

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Tân Dân nỗ lực hướng tới xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Tân Dân nỗ lực hướng tới xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Là địa phương thuần nông, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn cán đích nhiều tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP

Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP

Tính đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 161 sản phẩm OCOP, trong đó, có 54 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 104 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao.