Thứ tư, 22/08/2018 01:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một phần Vạn Lý Trường Thành bị sập

10/08/2012, 10:45 (GMT+7)

Một đoạn dài hơn 30m của Vạn Lý Trường Thành tại Trung Quốc đã bị sập do mưa lớn và việc thi công các công trình xây dựng ở gần đó.

Một đoạn dài hơn 30m của Vạn Lý Trường Thành tại Trung Quốc đã bị sập do mưa lớn và việc thi công các công trình xây dựng ở gần đó.

Phần tường thành bị sập tại Trương Gia Khẩu

Đoạn tường bị sập của công trình vĩ đại chạy qua thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc. Mưa lớn và việc các công nhân đào xới một quảng trường gần đó được xem là nguyên nhân của vụ sập tường.

“Một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ sập đang được tiến hành. Một số nhân tố có thể góp phần vào việc này, trong đó có việc thi công các công trình”, một quan chức thành phố Trương Gia Khẩu cho biết.

Giới chức thành phố nói công tác bảo tồn và kế hoạch tái xây dựng lại đoạn tường bị sập đang được thực hiện.

Vạn Lý Trường Thành, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987, được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ thứ 7 Trước công nguyên nhằm bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công từ bên ngoài.

Hơn 50 cuộc chiến đã xảy ra quanh Trương Gia Khẩu qua nhiều thế kỷ và một phần bi hư hại của bức tường từng được xây lại vào năm 1486 trong thời nhà Minh. Một số phần khác của công trình cũng được trùng tu. Chiều cao của bức tường tại một số khu vực đã bị hạ từ gần 5m xuống còn chưa tới 2m.

Nhiều đoạn của công trình ở phía tây được xây dựng bằng bùn, thay vì gạch và đá, vì thế dễ bị xói mòn.

Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành ước tính vào khoảng 8.850km, mặc dù các chuyên gia cho rằng nếu tính cả các nhánh thì công trình này phải dài khoảng 22.500km.

(Theo AFP/DT)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận