Thứ ba, 20/11/2018 05:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một phụ nữ bị đủ loại u xơ tử cung hiếm gặp

12/03/2016, 07:30 (GMT+7)

Chị Tâm, 34 tuổi, ở TP.HCM, bị u xơ tử cung đã hơn 8 năm nay mỗi khi đến ngày hành kinh chị đều bị rong kinh nhiều, ngoài những ngày đó thì chị lại cứ bị chứng đi tiểu nhiều hành hạ.

Một phụ nữ bị đủ loại u xơ tử cung hiếm gặp
Ảnh minh họa

Th.S BS. Nguyễn Minh Đức, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang cho biết: Sau cho chị chụp cộng hưởng từ vùng chậu, chị có 10 khối u xơ tử cung có ba khối u xơ tử cung to từ 5-6cm, có sáu khối u từ 3-4cm và một khối u 2cm. Điều rất đặc biệt là các khối u xơ này nằm ở đủ mọi vị trí: gồm 02 u xơ tử cung dưới thanh mạc không cuống, 01 u xơ tử cung dưới thanh mạc có cuống, 05 khối u xơ tử cung trong cơ và 2 khối u xơ tử cung dưới niêm.

Chị Tâm, 34 tuổi cho biết, 8 năm trở lại đây thường xuyên mất máu bị đau trằn bụng dưới mỗi khi hành kinh, lượng kinh ra rất nhiều và hầu như cứ đến các ngày đó chị đều phải nghỉ việc ở nhà và chẳng thể làm được công việc thường ngày do quá mệt mỏi, ngoài những ngày đó thì chứng đi tiểu nhiều cứ khiến chị mất tập trung vào công việc.

Chị nói đi khám bệnh các bác sĩ cho làm siêu âm đã phát hiện chị bị đa u xơ tử cung, trong đó có nhiều u khá to chèn ép vào bang quang và gây ra tình trạng rong kinh khiến chị bị thiếu máu, mệt mỏi. Các bác sĩ đề nghị chị mổ cắt tử cung do tình trạng bệnh đã quá nghiêm trọng. Nhưng vì chị chưa có gia đình, chưa có con nếu mất đi tử cung là một điều mà chị hoàn toàn không mong muốn. Chị đã về nhà uống đủ thứ loại thuốc, thảo mộc, thảo dược ai chỉ gì chị uống đó và mong hết bệnh, tuy nhiên triệu chứng không có thuyên giảm.

Một lần tình cờ lên mạng, chị Tâm đọc được thông tin một bệnh viện ở TP.HCM điều trị được bệnh này với công nghệ mới không cần phẫu thuật. Chị hy vọng có thể chữa được u xơ tử cung và giữ lại được tử cung bằng phương pháp điều trị mới này.

Bác sĩ Đức đã điều khiển thiết bị phát sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt những tế bào bị bệnh. Ca điều trị kéo dài 4 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp khi làm xẹp cả 10 khối u xơ tử cung và chị Tâm vui mừng khi nghe bác sĩ thông báo đã diệt được 100% mô u xơ.

15-19-55_tr49-2

Bác sĩ Đức cũng cho biết đây là một trường hợp đáng nhớ vì có nhiều u xơ và có đủ hết mọi loại u xơ mà sách y nói đến trên cùng một bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đức, MR-HIFU là phương pháp hiện đại nhất thế giới được nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến trên thế giới áp dụng mang lại hiệu quả cao trong điều trị lạc nội mạc và u xơ tử cung nghèo mạch máu nuôi. Ưu điểm của kỹ thuật này là không xâm lấn, không gây đau, không phải gây mê, ít rủi ro, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bảo tồn hoàn toàn tử cung và khả năng làm mẹ của chị em phụ nữ.

PHƯƠNG KHANH (KTGĐ số 10)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận