Thứ tư, 19/09/2018 03:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một quyết định cưỡng chế khó hiểu

31/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Thay vì hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa trong vụ tranh chấp con đường đi thì chính quyền huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng lại vội vàng ban hành quyết định, tổ chức cưỡng chế. 

Một quyết định cưỡng chế khó hiểu
Ông Mạn chỉ con đường có sổ đỏ nhưng bị cho là đất công và bị cưỡng chế hàng rào của gia đình

Đáng nói, quyết định cưỡng chế đang trong thời gian người dân khiếu nại theo luật, nhưng chính quyền vẫn kiên quyết thực hiện...

Có “sổ đỏ” vẫn gọi… đất công

Làm việc với Báo NNVN, ông Nguyễn Văn Mạn (SN 1957) thường trú tại tổ dân phố 4A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) bức xúc: "Năm 1999, tôi mua lại của ông Nông Văn Đăm lúc đó là Chánh án TAND huyện Đạ Tẻh (hiện vẫn đương chức) căn nhà cấp 4 trên diện tích đất khoảng 3.000m2.

Giấy tờ mua bán thể hiện: “Đất có Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ), không tranh chấp, đường đi thuộc chủ quyền của gia đình ông Đăm… Toàn bộ giao lại cho ông Mạn…”.

Bất ngờ, khi ông Mạn rào lại con đường này để tiện bề quản lý đất đai thì ngày 20/3/2014, UBND thị trấn Đạ Tẻh có biên bản vi phạm hành chính với nội dung: Ông Mạn “xây dựng hàng rào không có giấy phép theo quy định; diện tích 61,8m x 1,7m= 105,60m2, trong đó diện tích xây dựng móng gạch + trụ bê tông + tường rào sắt B40 là 34,7m x 1,7m= 58,9m2".

Sau đó, không hiểu “uẩn khúc gì” thay vì ra quyết định xử phạt xây dựng không phép của ông Mạn và yêu cầu bổ sung giấy phép xây dựng thì ông Nguyễn Minh Tánh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đạ Tẻh lại nhanh nhảu báo cáo UBND huyện đề nghị cưỡng chế.

Vì thế, ngày 15/8/2014, ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện ký quyết định 995/QĐ-CC cưỡng chế đối với hộ ông Nguyễn Văn Mạn: “Tháo dỡ toàn bộ hàng rào không có giấy phép xây dựng và xây dựng trên đất không được phép xây dựng”.

Thấy vô lý, ngày 22/8/2014, ông Mạn làm đơn khiếu nại khẩn cấp cầu cứu các cơ quan bảo vệ pháp luật trong huyện, và tỉnh Lâm Đồng. Trong khi các cơ quan chức năng đang hướng dẫn giải quyết vụ việc cho ông Mạn, và đang còn trong thời gian khiếu nại quyết định 995/QĐ-CC, nhưng ngày 16/9/2014, UBND thị trấn Đạ Tẻh vẫn tổ chức cưỡng chế theo quyết định của UBND huyện.

Nghiêm trọng hơn, khi đoàn đến thực hiện quyết định cưỡng chế, ông Mạn đã trình bày đang khiếu nại quyết định cưỡng chế và đề nghị tạm ngừng cưỡng chế nhưng không được chấp nhận.

Điều tra của PV NNVN cho thấy: Phần đất mà ông Mạn xây hàng rào có diện tích 117,6m2 được huyện Đạ Tẻh cấp sổ đỏ (có vị trí thuộc một phần thửa 82, 86 tờ bản đồ số 18 thị trấn Đạ Tẻh) cho ông Trần Văn Thông và ông Đinh Văn Kháng (hiện còn sống và chưa có quyết định hủy sổ đỏ).

Do khu đất của ông Đăm nằm sau đất của ông Thông, Kháng không có lối đi lại nên năm 1993, hai ông thống nhất tự nguyện để lại làm đường đi cho ông Đăm và ngày 1/12/1999, ông Đăm đã bán lại toàn bộ phần đất này cho ông Mạn như đã nói ở trên.

Mới đây, ông Nguyễn Gia Tính ở nơi khác đến mua đất giáp với đất ông Mạn có đường đi (giáp với đường đi riêng của ông Mạn) nhưng khi thấy ông Mạn rào đường riêng nên ngày 11/3/2014, ông Tính làm đơn kiến nghị gửi UBND thị trấn Đạ Tẻh xác minh vụ việc. Dù nguồn gốc đất đã rõ ràng được cấp sổ đỏ như vậy nhưng thị trấn Đạ Tẻh lại cho rằng đó là đất công (đường hẻm) và đề nghị cưỡng chế.

08-53-41_nh-2 Lưới B40 ông Mạn dùng để rào lại cho phần đất của mình bị cưỡng chế phá bỏ

“Mình là cấp dưới phải thực hiện”

Một luật sư khẳng định: Việc cưỡng chế xây dựng hàng rào và đường đi của ông Mạn là trái pháp luật, lạm quyền... Ông Mạn cần khởi kiện quyết định hành chính 995 của Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh ra tòa án.

Trả lời PV NNVN: Tại sao ông Nguyễn Văn Mạn đang khiếu nại quyết định cưỡng chế (số 995 của ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh) nhưng thị trấn vẫn tổ chức cưỡng chế?

Ông Nguyễn Minh Tánh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đạ Tẻh là người chỉ đạo trực tiếp cưỡng chế cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện quyết định cưỡng chế của chủ tịch huyện. Không có ý kiến nào khác của chủ tịch huyện thì chúng tôi phải thực hiện thôi. Chúng tôi được giao nhiệm vụ thì phải làm!”.

PV hỏi: "Theo ông khi thực hiện quyết định cưỡng chế mà đối tượng cưỡng chế đang khiếu nại là đúng hay sai?" – Ông Tánh cho biết: Ông Mạn có gửi khiếu nại đến UBND tỉnh, UBND tỉnh có chuyển cho UBND huyện, huyện có nắm được vấn đề nhưng mình là cấp dưới được cấp trên giao nhiệm vụ thì phải thực hiện. PV hỏi: "Tại sao đất có sổ đỏ và chưa bị hủy mà thị trấn huyện Đạ Tẻh lại cho là đất công?". Ông Tánh: Đó là do Phòng TN-MT (huyện Đạ Tẻh) làm bậy.

Tại sao vụ việc tranh chấp giữa ông Tính và ông Mạn không để tòa án giải quyết mà UBND thị trấn Đạ Tẻh lại vào cuộc nhiệt tình vậy? – Ông Tánh: Đầu tiên thị trấn chỉ hòa giải. Nhưng phát hiện vụ việc có vi phạm hành chính nên địa phương phải xử lý.

Dư luận đặt vấn đề: Phải chăng ông Tính và ông Tánh có quan hệ họ hàng nên ông Tánh nhanh chóng tham mưu cho UBND huyện cưỡng chế? Khi được hỏi về vấn đề này, ông Tánh khẳng định: “Tôi và ông Tính không có quan hệ gì. Chỉ là quan hệ công dân và cán bộ bình thường”.

Trước việc tranh chấp trên, nhiều người cho rằng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh làm như vậy là làm thay công việc của tòa án. Hai hộ dân tranh chấp đất đã có sổ đỏ thì phải khiếu nại ra tòa án...

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận