| Hotline: 0983.970.780

Một số cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng và lợi ích nhóm

Thứ Hai 03/07/2017 , 09:05 (GMT+7)

Phát biểu khai mạc tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ đang diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, 6 tháng qua, một số địa phương triển khai nhiệm vụ không tâm huyết, chưa hiệu quả, một số cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng và lợi ích nhóm.

“Một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại sao không công khai với dân? Doanh nghiệp và người dân vẫn ca thán về tình trạng thủ tục hành chính còn nhiêu khê, rườm rà. Tôi đề nghị phải đẩy mạnh cải cách hành chính trên thực tế”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và làm rõ những khó khăn, thách thức, nhất là khó khăn trong tiêu thụ nông sản; mất an toàn VSTP, nợ đọng bảo hiểm, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, ô nhiễm môi trường, nạn chặt phá rừng, khai thác khoáng sản, khai thác cát sỏi, sạt lở; trật tự an toàn xã hội một số địa bàn xảy ra phức tạp. Nạn phá rừng nổi lên, khai thác cát, nhân dân lo lắng phản ánh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phiên họp hôm nay quan trọng không chỉ đánh giá đúng mức chính xác về tình hình KT – XH 6 tháng đầu năm mà điều đặc biệt hơn là tại hội nghị phải đưa ra được những chủ trương biện pháp để chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ 2017 như Nghị quyết Trung ương và Quốc hội đã giao.

“Cả nước đã đi được một nữa chặng đường, mặc dù gặp nhiều khó khăn  nhưng chúng ta đã có những việc làm quyết liệt, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất. Cả hệ thống chính trị, nhiều bộ ngành vào cuộc, các địa phương tích cực triển khai. Về tổng thể điều đó rất đáng ghi nhận”, Thủ tướng nói.

Đánh giá về tình hình 6 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, so với cùng kỳ thì năm nay thiên thời địa lợi nhân hòa, thời tiết thuận lợi, nông dân và doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, xu thế kinh doanh rất tốt. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp (0,32%). Tăng trưởng quý I đạt 5,15%, quý II là 6,17 % và GDP 6 tháng là 5,37%. Nông nghiệp, dịch vụ phục hội mạnh, khách quốc tế tăng 3%. Là 1- 12 nước tăng trưởng du lịch trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 6; chứng khoán, tín dụng đều tăng trưởng khá.

Xuất khẩu tăng gần 19% cao hơn nhiều so với cùng kỳ (đạt gần 200 tỷ USD). Có 61 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới. Đạt được nhiều kết quả khả quan trên các mặt văn hóa, QPAN… Chính trị xã hội ổn định, kỳ thi THPT thuận lợi; công tác đối ngoại tốt. Nhiều tỉnh xúc tiến thương mại rất tốt.

Từ những thành quả, hạn chế nói trên, tại hội nghị Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ và lãnh đạo các địa phương cần nhận thấy rõ vai trò trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân khi thấy rằng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề.

Thủ tướng nói, muốn đạt được GDP tăng trưởng cả năm là 6,7% thì 6 tháng còn lại phải tăng 7,4%. Rõ ràng đây là một con số không dễ dàng vì mùa mưa lũ đang đến gần cũng như nhiều thách thức khác.

Đây là mục tiêu cao nhưng theo Thủ tướng, chúng ta có cơ sở để đạt được mục tiêu đó. Các lĩnh vực chủ yếu đang phục hồi mạnh, xu hướng quốc tế và trong nước rất thuận lợi, tích cực, đặc biệt là chỉ số sáng tạo, khởi nghiệp.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, hành động hơn nữa, cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là các vùng trọng điểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2017. Do đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, các địa phương đề xuất các giải pháp để đảm bảo tăng trưởng.

Xem thêm
Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Chiều 14/4, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đến thăm các mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao ở Bình Thuận.

10 mẫu xe ế tại thị trường Việt Nam tháng 3

10 mẫu xe ế tại thị trường Việt Nam tháng 3

Trong danh sách 10 ô tô bán được ít nhất tháng 3, hầu hết vẫn là những mẫu xe quen thuộc của nhóm này từ đầu năm đến giờ.

Hà Nội giảm dần quy mô công suất các nhà máy nước ngầm

Hà Nội giảm dần quy mô công suất các nhà máy nước ngầm

Các nhà máy nước ngầm bị suy giảm về chất lượng, trữ lượng sẽ chuyển thành nguồn dự trữ, trạm điều tiết, trạm bơm tăng áp cục bộ cho Thủ đô Hà Nội.

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Kiến vàng được biết đến là loài thiên địch chuyên tiêu diệt các loại sâu bọ hại cây trồng. Ở Tây Ninh, kiến vàng còn được thầy lang dùng để… trị bệnh xương khớp.