Thứ sáu, 19/04/2019 02:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một số chế độ đối với người lao động

04/06/2010, 10:37 (GMT+7)

Một bạn đọc gửi từ hòm thư baonguyengia@gmail.com hỏi:

Bố tôi trước đây làm bảo vệ ở một Cty cổ phần; ông được hưởng lương theo hệ số và được nâng lương từ năm 2005; từ đó đến nay không được nâng lương nữa. Xin hỏi luật sư, Cty cổ phần đó làm như vậy có đúng không? Ông xin nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 5/2010 (năm nay ông 53 tuổi), như vậy ông có được nhận trợ cấp một lần của những năm còn lại không? Nếu được thì bố tôi phải làm gì?

Tôi cũng xin hỏi thêm: Trước đây, mẹ tôi có mua bảo hiểm nhân thọ của Cty Bảo Việt là 5 năm. Trước đó, mẹ tôi chưa mắc bệnh, sau này bà mắc bệnh hiểm nghèo và đã qua đời thì bà đã đóng được 3 năm. Theo hợp đồng bảo hiểm thì người bảo hiểm đóng trên 0% số năm mua thì được hưởng 100% theo hợp đồng. Thế nhưng Cty bảo hiểm không chịu chi trả tiền như đã cam kết trong hợp đồng mà còn đòi điều tra này nọ. Mẹ tôi mất đã một năm nay mà Cty bảo hiểm vẫn chưa trả chế độ, như vậy có đúng không?

Trả lời:

+ Về trường hợp của bố bạn: Đối với việc nâng lương được thực hiện theo Thông tư số 03 ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ về chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng lương trước hạn. Căn cứ vào hệ số lương được xếp ở ngạch công chức, viên chức để tính thời hạn nâng lương thường xuyên. Căn cứ vào quy định của pháp luật về điều kiện được nâng lương thường xuyên (phải hoàn thành nhiệm vụ, đã được xếp lương trong ngạch là bao nhiêu năm...); trên cơ sở đó lãnh đạo đơn vị cùng Công đoàn, Đảng ủy (Hội đồng lương cơ quan, đơn vị) họp xét nâng lương thường xuyên hoặc nâng lương trước hạn cho người lao động trong đơn vị.

Đối với người lao động không hoàn thành nhiệm vụ, bị kỷ luật thì bị kéo dài thời hạn nâng lương và người có thành tích xuất sắc thì được nâng lương trước hạn. Do vậy, chế độ nâng lương là chính sách của Nhà nước được thực hiện thống nhất và luôn được công khai trong cơ quan, đơn vị. Bạn muốn biết lý do tại sao bố bạn không được nâng lương thì phải hỏi Hội đồng lương của đơn vị để biết lý do, từ đó mà kết luận việc không cho bố bạn được nâng lương là đúng hay sai.

Về chế độ nghỉ hưu trước tuổi thì bố bạn phải đủ 55 tuổi, có 20 năm công tác trở lên thì mới được nghỉ hưu trước tuổi mà không bị trừ % lương. Nếu bố bạn mới 53 tuổi thì ông phải đi giám định, nếu bị suy giảm khả năng lao động (61%) thì mới đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi nhưng phải trừ % do nghỉ hưu trước tuổi.

+ Trường hợp của mẹ bạn: Mẹ bạn đã tham gia bảo hiểm nhân thọ thì được thực hiện đúng như trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Nếu đơn vị bảo hiểm không thực hiện đúng cam kết thì gia đình làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện, kiện Cty bảo hiểm không thực hiện hợp đồng.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận