Thứ tư, 17/10/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một số nước có tỉ lệ dân thành thị cao nhất, thấp nhất

23/09/2010, 11:03 (GMT+7)

Những nước nào có dân số thành thị chiếm tỷ lệ cao nhất và thấp nhất?

Một góc Hồng Công
* Những nước nào có dân số thành thị chiếm tỷ lệ cao nhất và thấp nhất?

Phạm Xuân Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận

Cao nhất là các nước và lãnh thổ sau đây: Bermuda, Đảo Cayman, Hồng Công, Ma Cao và Singapore- 100% dân số. Sau đó là Guadelope và Kuwait- 98,3; Puerto Rico- 98,2; Martinique- 98,0; Bỉ- 97,3; Qata- 95,6; Malta- 94,1; Guam, Réunion và Venezuela- 93,1; Iceland và Uruguay- 92,2;Argentina- 91,8;Israel-91,7;bAndorra-89,3, Australia- 88,6; Bahrain- 88,5; Chile; Lebanon-86,8 .

Thấp nhất là các nước: Burundi- 10,1; Papua New Guinea-12,5; Uganda- 12,8; Trinidad& Tobago- 12,9; Sri Lanka- 15,1; Niger- 16,4; Ethiopia-16,6; Nepal- 16,7; Rwanda- 18,2; Malawi- 18,3; Burkina Faso- 19,1; Eritria- 20,2 Cambodia- 20,9; Kenya- 21,3; Afganistan- 23,6; Swaziland- 24,6; Lesotho- 24,7; Tazania, 25,0; Chad- 26,1; Tajikistan- 26,4; Bangladesh- 26,6; Timor-Leste- 26,9; Việt Nam- 27,3; Madagascar- 29,1; Ấn Độ- 29,2.

* Xin cho biết thông tin về loại tàu sân bay hay còn gọi là Hàng không mẫu hạm. Tại sao đường băng rất ngắn mà máy bay có thể cất cánh và hạ cánh dễ dàng?

Lế Tiến Hùng, Đắc Đoa, Gia Lai

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì tàu sân bay, hay hàng không mẫu hạm, là một loại tàu chiến được thiết kế để triển khai và thu hồi lại máy bay trên thực tế hoạt động như một căn cứ không quân trên biển. Vì vậy các tàu sân bay cho phép lực lượng hải quân triển khai không lực ở các khoảng cách lớn không phụ thuộc vào các căn cứ ở gần đó để làm căn cứ trên mặt đất cho máy bay.

Các lực lượng hải quân hiện đại với những con tàu như vậy coi chúng là trung tâm của hạm đội, vai trò trước đó do tàu chiến đảm nhận. Sự thay đổi này, một phần vì sự phát triển của chiến tranh trên không thành một phần quan trọng trong chiến tranh, đã diễn ra trong Thế chiến thứ hai. Các tàu sân bay không có hộ tống được coi là dễ bị các tàu khác, máy bay, tàu ngầm hay phi đạn tấn công và vì thế phải di chuyển trong một đội tàu sân bay.

Trong lực lượng hải quân của nhiều nước, đặc biệt là Hải quân Hoa Kỳ, một tàu sân bay được coi là tàu chính. Các tàu sân bay hiện đại có sàn bay phẳng, sàn bay được dùng làm nơi cất cánh và hạ cánh cho các máy bay. Máy bay cất cánh lên phía trước, ngược chiều gió và hạ cánh từ phía sau. Các tàu sân bay có thể chạy với tốc độ, ví dụ lên tới 35 knot (65 km/h), ngược chiều gió khi máy bay cất cánh để tăng tốc độ gió biểu kiến, nhờ vậy giảm được tốc độ cần thiết của máy bay so với con tàu.

Trên một số tàu sân bay, một hệ thống phóng máy bay hoạt động bằng hơi nước được sử dụng nhằm đẩy máy bay về phía trước trợ giúp thêm vào sức mạnh của động cơ máy bay, cho phép máy bay cất cánh ở một khoảng cách ngắn hơn bình thường, thậm chí với hiệu ứng của gió ngược chiều từ phía trước tới.

Trên các tàu sân bay khác, máy bay không cần trợ giúp để cất cánh- yêu cầu trợ giúp cất cánh liên quan tới thiết kế máy bay và đặc điểm của nó. Ngược lại, khi hạ cánh trên một tàu sân bay, một số máy bay chỉ dựa vào một móc đuôi để ngoắc vào các dây hãm chạy ngang sàn bay của tàu để giữ chúng dừng lại trong một khoảng cách ngắn hơn bình thường. Một số loại khác dùng khả năng lơ lửng của nó để hạ thẳng đứng và vì thế cần phải giảm tốc độ khi hạ cánh.

Từ cuối Chiến tranh thế giới thứ hai việc hướng đường băng hạ cánh chéo một góc so với trục chính của con tàu đã trở nên phổ thông. Chức năng đầu tiên của kiểu đường băng chéo là cho phép máy bay nào không móc được dây hãm, gọi là "bolter" (chú ngựa bất kham), tiếp tục cất cánh mà không gặp phải nguy cơ lao vào các máy bay đang đỗ ở khu vực phía trước sàn bay.

Đường băng chéo cũng cho phép hạ cánh một máy bay cùng lúc với việc phóng một máy bay khác ở đường băng trước. Các vùng sàn bay bên hông của tàu chiến (đài chỉ huy, tháp kiểm soát bay, hệ thống thoát khí của động cơ và các thứ khác) được tập trung ở một vùng khá nhỏ được gọi là một "đảo". Rất hiếm tàu sân bay được thiết kế hay được chế tạo mà không có một đảo và kiểu thiết kế như vậy chưa từng được thấy trên bất kỳ một tàu sân bay cỡ hạm đội nào.

Hoa Kỳ sở hữu nhiều tàu sân bay nhất với khoảng hơn 10 chiếc đang hoạt động và các tàu sân bay của họ là nền tảng để phô trương khả năng quyền lực Hoa Kỳ. Chín nước có sở hữu các tàu sân bay là: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Brasil, Ý, Ấn Độ và Thái Lan.

Ngoài ra Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc sở hữu chiếc tàu sân bay cũ của Liên Xô: Chiếc Varyag, nhưng đa số các nhà phân tích hải quân tin rằng họ không có ý định đưa nó vào sử dụng, mà chỉ sử dụng chiếc Varyag để học cách sử dụng...

 

GS.TS NGUYỄN LÂN DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận