Thứ tư, 24/04/2019 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một số nước giải khát gây mất nước

24/06/2013, 09:49 (GMT+7)

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, có một số loại nước giải khát không làm được chức năng "giải khát" mà còn gây mất nước toàn bộ cơ thể.

Thông lệ thì nước giải khát dùng để "giải khát" nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, có một số loại nước giải khát không làm được chức năng này mà còn gây mất nước toàn bộ cơ thể.

Thực tế hàm lượng nước có trong cà phê rất cao, từ 98-99%, trong sođa 90-95%, trong rượu từ 80-85%, bia nhẹ từ 90-94% và trong chè là 98%. Nếu chỉ dựa vào những con số này thì quả là đồ uống giúp con người ta thỏa mãn nhu cầu nước cho cơ thể nhưng thực tế lại không phải vậy, thậm chí khi người ta dùng đồ uống này còn gây khát thêm, làm mất nước nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Nếu lạm dụng sođa, cà phê dài kỳ có thể gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Trước tiên, các loại đồ uống có chứa caffein cồn, ADN có thể làm cạn kiệt dịch lỏng có trong cơ thể.

Ví dụ, đồ uống như cafe, soda rất giàu hàm lượng cafein, một chất lợi tiểu rút hết nước trong mô cơ thể và thải nhanh ra ngoài qua đường nước tiểu, gây hiệu ứng mất nước mạn tính. Tương tự rượu cũng là chất lợi tiểu, nếu uống nhiều rượu, bia sẽ làm cho người ta khát liên tục. Bằng chứng là sau những cơn say người ta uống nước nhiều và thấy nước ngon hơn thức ăn.

Trung bình, cơ thể con người tổn thất khoảng 90 aoxơ (khoảng 2,8kg) nước/ngày. Ngoài ra, cơ thể con người chứa tới trên 70% là nước, vì vậy nếu mất nước sẽ rất nguy hiểm. Đối với cơ thể, nước còn đảm nhận nhiều vai trò quan trọng như:

- Nước tạo năng lượng, giúp cơ thể tồn tại.

- Nước là phương tiện vận chuyển dinh dưỡng phân bố đều trong cơ thể.

- Nước vận chuyển vật thải ra khỏi gan thận và bài tiết ra ngoài.

- Nước có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng táo bón.

- Nước quan trọng hơn cả kem dưỡng da và các loại kem bôi trên da.

- Nước giúp ngăn ngừa các hội chứng tiền mãn kinh và đau kinh ở phụ nữ.

- Nước làm giảm chứng nghiện ăn ở con người và làm giảm bệnh háu ăn gây dư thừa trọng lượng hay béo phì ở con người.

- Nước có tác dụng khử độc, tắm rửa tế bào, giúp cơ thể trong sạch không bị nhiễm độc.

- Nước giúp cuộc sống tình dục của con người sung mãn.

- Nước giúp trẻ hóa da, làm cho da sáng láng và giúp não thực hiện tốt chức năng vốn có.

Vì lý do kể trên, giới y học và ẩm thực khuyến cáo mọi người nên cung cấp đủ nước cho cơ thể, hạn chế dùng đồ uống kích thích, tránh xa đồ uống soda, nước tăng lực vì có chứa nhiều phụ gia, đường nhân tạo gây hại cho cơ thể, gây béo phì và nhiều căn bệnh nan y khác.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận