Thứ tư, 24/04/2019 01:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Một số thủ tục trước khi nghỉ hưu

10/02/2014, 10:26 (GMT+7)

Tôi năm nay 59 tuổi, đến tháng 1/2015 tôi tròn 60 tuổi. Xin hỏi trường hợp của tôi khi nghỉ hưu thì trình tự thủ tục như thế nào?

Bạn đọc gửi từ hòm thư nguyennam@gmail.com xin hỏi:

Tôi năm nay 59 tuổi, đến tháng 1/2015 tôi tròn 60 tuổi. Xin hỏi trường hợp của tôi khi nghỉ hưu thì trình tự thủ tục như thế nào. Tôi nghỉ hưu vào dịp Tết Nguyên đán thì quyết định được lùi lại là bao lâu. Mong luật sư quan tâm trả lời.

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật lao động và Nghị định số 143/2007 ngày 10/9/2007 của Chính phủ quy định về thủ tục thực hiện nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức đủ điều kiện nghỉ hưu được quy định như sau:

Về thông báo nghỉ hưu: Trước 6 tháng tính đến ngày cán bộ, công chức đủ tuổi nghỉ hưu, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức ra thông báo bằng văn bản về thời điểm nghỉ hưu cho cán bộ, công chức được nghỉ hưu biết; đồng thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức và chuẩn bị người thay thế.

Quyết định nghỉ hưu: Trước 3 tháng tính đến ngày cán bộ, công chức đủ tuổi nghỉ hưu, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định nghỉ hưu. Trong quyết định nghỉ hưu phải có một điều ghi rõ thời điểm nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí.

Căn cứ quyết định nghỉ hưu, cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức làm các thủ tục cần thiết về chế độ hưu trí với cơ quan bảo hiểm xã hội. Khi đến thời điểm nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí ghi trong quyết định thì cán bộ, công chức được nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí.

Việc ra quyết định nghỉ hưu, thời điểm nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí đối với một số trường hợp ngoại lệ được quy định như sau:

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền khi ra quyết định nghỉ hưu được phép lùi thời điểm nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí đối với các trường hợp như sau:

Không quá 1 tháng đối với trường hợp thời điểm nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán; cán bộ, công chức có vợ hoặc chồng, bố, mẹ (vợ hoặc chồng), con bị từ trần. Bản thân và gia đình cán bộ, công chức, viên chức bị thiệt hại nặng nề do bị thiên tai, địch họa, hoả hoạn.

Không quá 3 tháng đối với cán bộ, công chức đang điều trị do bị bệnh hoặc tai nạn.

Không quá 6 tháng đối với cán bộ, công chức đang mắc bệnh thuộc danh mục cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành; cán bộ, công chức đang trong thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật hoặc trong thời gian bị khởi tố điều tra vụ án hình sự.

Trên đây là một số quy định chung bạn nghiên cứu vận dụng.

LS MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận