Chủ nhật, 16/12/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một số tồn tại ở Tương Dương

07/11/2012, 10:17 (GMT+7)

Trong những năm qua, huyện Tương Dương (Nghệ An) nhờ vào Chương trình 135 và các tổ chức phi chính phủ đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng công trình nước sạch.

Trong những năm qua, huyện Tương Dương (Nghệ An) nhờ vào Chương trình 135 và các tổ chức phi chính phủ đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng công trình nước sạch.

Nhờ đó đã giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt (NSH) ở một số xã trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, công tác quản lý những công trình nước sạch ở đây còn gặp không ít khó khăn.

Tiếp xúc chúng tôi, người dân ở xã Nga My (Tương Dương) đã bày tỏ những ý kiến về chất lượng công trình không bảo đảm, mà nguyên nhân chủ yếu là sự tắc trách trong thiết kế, khảo sát, thi công; nguồn nước lấy thì không bảo đảm vệ sinh; hệ thống ống dẫn không đạt chất lượng nên sau khi đưa vào sử dụng được vài tháng đã bỏ hoang.

Tìm hiểu sự việc, chúng tôi được người dân ở đây cho biết, vào mùa mưa nước giếng có màu trắng đục như nước vo gạo, mùa nắng nước màu vàng nhạt, khi đun sôi có tình trạng kết tủa hoặc đọng cặn lại trong ấm đun. Dù nước bị ô nhiễm nặng nhưng người dân vẫn phải sử dụng.

Nhiều công trình nước sạch ở huyện Tương Dương còn bị bỏ hoang

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Tương Dương, có tới 90% công trình NSH đã hư hỏng không còn sử dụng được như ở các xã: Tam Quang, Tam Thái, Nga My, Xiêng My…

Ông Hoàng Sỹ Thìn, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tương Dương, cho biết: Lúc đầu mới làm thì người dân có nước dùng, đáp ứng nhu cầu và xóa bỏ được tình trạng dùng nước khe suối bấy lâu nay, nhưng chỉ được vài năm hoặc có nơi vài tháng là không còn nước dùng do ý thức bảo vệ của người dân quá kém, dẫn đến hệ thống đường ống, bể chứa hư hỏng quá nhiều nên đến giờ chính quyền vẫn chưa có hướng khắc phục.

Để sử dụng các công trình có hiệu quả thì cần có sự vào cuộc của chính những người được hưởng lợi, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức làm hư hỏng các công trình nước sạch làm giảm hiệu quả các công trình, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra gây mất mĩ quan, ảnh hưởng đến môi trường sống. Chúng tôi cũng mong muốn rằng nếu tiếp tục triển khai xây dựng và sửa chữa công trình nước sạch tự chảy cần ban hành các văn bản qui phạm pháp luật để cụ thể hoá nhiệm vụ, vai trò của chính quyền địa phương, người dân và cộng đồng trong quản lý, bảo vệ. Cùng với đó, cần quan tâm, chú trọng vào việc trao quyền cho cộng đồng và lấy cộng đồng làm trọng tâm.

Được biết, trong thời gian tới, huyện Tương Dương cố gắng khắc phục một số công trình NSH ở những xã chưa bị hỏng hóc nhiều. Theo đó, đến năm 2020, có 100% người dân được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay ở Tương Dương, việc giải bài toán NSH theo mục tiêu trên là điều không hề dễ.

XUÂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận